Made In YouTube จากดินสู่ดาว

วันที่ 23 ก.พ. 2554 เวลา 07:36 น.
เดี๋ยวนี้ประกายซุป’ตาไม่ต้องไปหาแถวสยาม หรือเวทีประกวดอีกแล้ว แค่ค้นในจอคอมพิวเตอร์บ้านคุณ!!

โดย...ไซเบอร์ สเปซ

เดี๋ยวนี้ประกายซุป’ตาไม่ต้องไปหาแถวสยาม หรือเวทีประกวดอีกแล้ว แค่ค้นในจอคอมพิวเตอร์บ้านคุณ!!

คนที่มีคอมพิวเตอร์และมีอินเทอร์เน็ต ถัดจากเช็กอีเมลและเสิร์ชเอนจินแล้ว “ยูทูบ” (YouTube) หรือศัพท์ที่เรียกกันขำว่า “นายท่อ” น่าจะเป็นเว็บอันดับต้นที่คนแวะเวียนไปชมไม่ขาด ถ้าสังเกต 56 ปีมานี้มีคนเดินดินที่โดดเด่นแจ้งเกิดไปแล้ว ด้วยการตัดสินจากมวลชนบนไซเบอร์ สเปซ ที่เราคัดมาสาธยายกันวันนี้ ระดับ “กะทิ ยูทูบ” จากล้านสู่สิบล้านวิว (Viewการเปิดรับชม)

ยูทูบคนดังฝั่งไทย ไม่แพ้ชาติใดในโลก

Room 39

นักเรียนไทยใน LA ที่รวมตัวกันทำเพลงคัฟเวอร์ (Cover) เล่นสนุกๆ กันในห้องหมายเลข 39 ณ อพาร์ตเมนต์เล็กๆ แห่งหนึ่งในย่านชุมชนเกาหลี ทั้ง ทอมอิศรา กิจนิจชี มนชุติมน วิจิตรทฤษฎี นักร้องนำ แว่นใหญ่โอฬาร ชูใจ กีตาร์มือฉมัง ทำให้ผู้คนบนยูทูบรู้จักด้วยบทเพลงไทยสากล จากหลากค่ายที่ถูกคัฟเวอร์ บันทึก เรียบเรียง และอัพโหลดขึ้นยูทูบเพียงไม่ถึง 1 ปี สถิติพุ่งสู่หลายล้านวิว กระทั่งกลางปีก่อนอีเมลฉบับหนึ่งไปถึง บอย โกสิยพงษ์ เจ้าพ่อเพลงรักฟังสบายแห่ง เลิฟ อีส ติดต่อขอร่วมงานด้วย แน่นอนว่า วันนี้เขาบ่มเพาะตัวอยู่ในสังกัดค่ายความรัก และเร่งทำอัลบั้มของตัวเองจริงๆ สักที พิสูจน์กันได้ใน “คุณท่อ” และคอนเสิร์ตร้านอาหารและบาร์ต่างๆ ยามนี้

(http://www.youtube.com/user/thaiboxer4kickurass)

Apple Girls Band

กลุ่มสาวๆ น่ารัก 5 คน วาด แพ็ค วอลนัท เฟิร์น และตุ๊กตา มารวมตัวกันเล่นดนตรี แต่ไม่ได้เล่นแบบปกติ เพราะพวกเธอใช้ iPhone & iPad มาทำดนตรีแบบเล่นเอง ร้องเอง เห็นแล้วอึ้ง ทึ่ง เชียว ด้วยเริ่มต้นจาก 1 ใน 5 ฝึกงานอยู่ที่บานาน่า เรคคอร์ด จากนั้นก็ปิ้งไอเดียชวนเพื่อนมาทำเพลงประกอบ และสร้างสรรค์งานขึ้นจากอุปกรณ์ไอที ในที่สุดก็กลายเป็น เพลง “จักรวาลวิทยา” ที่เป็นซิงเกิลแรกของสาวๆ ในสังกัดบานาน่า เรคคอร์ด

(http://www.youtube.com/results?search_query=Apple+Girls+Band&aq=f)

ด.ช.ธนัช

หนูน้อยอัจฉริยะ (เมื่อวัย 4 ขวบ) แสดงการสีไวโอลินที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย เป็นคลิปที่มีผู้เข้าชมติดอันดับท็อป 3 สูงสุดของยูทูบในกลุ่มดนตรีไวโอลิน นอกจากจะเป็นผู้รักการฟังดนตรีคลาสสิกและสีไวโอลิน เขายังเป็น ปิกัสโซน้อย วาดภาพแอบสแทรกต์งดงาม กระทั่งมีการบิทราคาในเว็บไซต์หลายแสนเหรียญสหรัฐ ในโลกยูทูบที่พ่อแม่โพสต์การแสดงเมื่อ 5 ปีก่อนลงไป เขาดังไปทั่ว ถ้าคุณคิดจะให้ลูกสูสีกับธนัช ต้องเริ่มเล่นไวโอลินครั้งแรกตอนอายุ 3 ขวบครึ่ง

(http://www.youtube.com/user/thaiabstract)

ยูทูบย่านเอเชีย...แรงแซงโค้ง

Michelle Phan

มิเชลล์ ฟาน สาวน้อยตาโตหน้าหวาน เมกอัพอาร์ติสต์ฝีมือขั้นเทพแห่งยูทูบ เธอเป็นเวียดนามอเมริกัน สุดเก๋ แฟนคลับเหนียวแน่น ไม่ว่าจะสาธิตแต่งหน้าสไตล์คนดัง แต่งหน้าตามเทศกาล ฯลฯ ตามไปดูทุกทิปความงามของเธอแล้วจะรู้ว่า สวยขึ้นสุดๆ เป็นไง

(http://www.youtube.com/user/michellephan)

Sam Tsui

แซม ซุย เด็กหนุ่มจีนอเมริกัน ผู้โด่งดังจากยูทูบ โดยเขานำเพลงของนักร้องชื่อดัง เช่น ไมเคิล แจ็กสัน เลดี้ กากา บียอนเซ และเข้าสู่การออดิชันหลายเวที กระทั่งถูกจีบไปทำอัลบั้มชุดแรก แฟนเพลงเพียบ

(http://www.youtube.com/user/KurtHugoSchneider)

Nigahiga

นิกะฮิกะ บอกได้คำเดียวว่า บ้า ฮา และน่ารักมาก กลุ่มนักแสดงชวนหัวในยูทูบ นำโดย ไรอัน ฮิกะ หนุ่มตี๋ ญี่ปุ่นอเมริกัน จะทำให้คุณผ่อนคลายสุดๆ ทุกคลิป

(http://www.youtube.com/user/nigahiga)

Krissy and Erika

คริสซีเอริกา คู่สาวชาวฟิลิปปินส์ เสียงแหลมสวย แต่งหน้าแจ๋ว แต่งตัวเจ๋ง แถมเพลินไปกับกีตาร์ของเธอทั้งคู่ เซ็กซี่โดนใจหนุ่มชาวยูทูบ

(http://www.youtube.com/user/krissysings)

Janice and Sonia

เจนิสซอนยา แฝดสาวชาวเกาหลี ที่มีดีทั้งฝีมือกีตาร์ หน้าตา และเสียงร้อง ใส สวย สาวอย่างนี้ แวะไปชมสิ หลายสิบล้านวิวแล้ว

(http://www.youtube.com/user/Jayesslee)

Joseph Vincent

หนุ่มฟิลิปปินส์คนนี้ยิ่งดังยิ่งหล่อ เขาแจ้งเกิดในยูทูบ และกลายเป็นนักร้องตัวจริงไปเรียบร้อยแล้ว

(http://www.youtube.com/user/hoorahjencar)

ยูทูบ...โดดเด่นในโลก

เราอาจจะเคยชมยูทูบป้า ซูซาน บอยล์ ที่ดังกระจายเป็นล้านๆ วิวเช่นกัน แต่ที่ Originally Made in You Tube ไม่ใช่ British Got Talent on You Tube ต้องเป็นสาวลูกครึ่ง ไอริชญี่ปุ่น มารี ดิกบี นำเอาเพลงของตัวเองและของศิลปินต่างๆ ที่ได้รับความนิยมมาร้องบนยูทูบ

ก่อนหน้านั้นเธอเคยเซ็นสัญญากับค่ายรอนเดอร์ มิวสิก ไปแล้ว ทว่าการส่งคลิปเพลงที่เธอแต่ง รวมทั้งร้องคัฟเวอร์แบบ “ขายตรง” บนยูทูบ ทำให้เธอดังกว่าช่องทางการโปรโมตเดิมๆ ของค่ายเสียอีก

(http://www.youtube.com/results?search_query=marie+digby&aq=0)

ยูทูบของโลกยังมีเรื่องความสวยความงาม กับอีก 4 สาว ที่ดั่งโด่งในยูทูบ

แอลล์ โฟวเลอร์

อัพเดตผลิตภัณฑ์ใหม่และมีกิจกรรมชิงรางวัลมาเรียกเรตติ้งจากแฟนๆ ด้วย

( http://www.youtube.com/AllThatGlitters21/)

ซาแมนธา มาเรีย

สาวน้อยจากแดนผู้ดี นอกจากมาสอนแต่งหน้าแล้ว ยังแนะนำผลิตภัณฑ์ความงามอย่างกูรู

(http://www.youtube.com/user/beautycrush)

อิโมเจน

เทรนด์ผมสุดเก๋ แบ่งปันเพื่อนสาว

(http://www.youtube.com/foxylocksextensions)

ทริช

โอกาส รูปร่าง บุคลิก อย่างไร แต่งตัวให้เหมาะขึ้นเมื่อชมช่อง “ทริช”

(http://www.youtube.com/user/BritPopPrincess/)