ศาลจำคุก-ปรับ "นารา เครปกะเทย" คดีรีวิวเว็บพนัน

วันที่ 18 ส.ค. 2564 เวลา 19:08 น.
ศาลจำคุก-ปรับ "นารา เครปกะเทย" คดีรีวิวเว็บพนัน
ศาลแขวงพระนครเหนือ พิพากษาลงโทษ "นารา เครปกะเทย" เน็ตไอดอลชื่อดัง 7 สำนวน รับสารภาพคดีรีวิวเว็บเล่นพนันออนไลน์ จำคุก 6 เดือนปรับ 2.5 พันบาททุกสำนวน แต่ไม่เคยทำผิดมาก่อนให้รอลงอาญา 2 ปี คุมประพฤติรายงานตัว 4 ครั้ง

ที่ศาลแขวงพระนครเหนือ ถ.แจ้งวัฒนะ วันที่ 18 ส.ค.64 ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดีที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีศาลแขวง 2 ได้ยื่นฟ้องคดีด้วยวาจา นายอนิวัติ ประทุมถิ่น หรือนารา เครปกะเทย เน็ตไอดอลชื่อดัง เป็นจำเลย รวม 7 สำนวนคดีหมายเลขดำ อ.1592-1598/2564 ในความผิดเดียวกันฐานร่วมกันประกาศโฆษณาหรือชักชวน โดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นพนัน ซึ่งมิได้รับอนุญาต (รีวิวเว็บการพนัน) อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ.2478 ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83

พฤติการณ์ที่โจทก์ยื่นฟ้องจำเลย สรุปว่า เมื่อระหว่างวันที่ 25 พ.ค.64 - 14 มิ.ย.64 จำเลยนี้กับพวกซึ่งหลบหนียังไม่ได้ตัวมาฟ้องได้บังอาจร่วมกันประกาศโฆษณาชักชวนโดยทางตรงและทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนัน

โดยจำเลยได้เผยแพร่คลิปวิดิโอชื่อ “นาราซื้อทองหลักแสนให้แม่” ผ่านทางช่องยูทูปของจำเลยชื่อ “ นารา เครปกะเทย” ที่มีการลงโฆษณาชักชวนให้เล่นพนันออนไลน์ทางเว็บไซต์ มีข้อความว่า “นาราก็เล่นเว็บนี้เลยค่ะ เว็บนี้นะคะเป็นเว็บเกมส์ที่เล่นง่าย ได้เงินจริง ได้เงินชัวร์..." ซึ่งมีผู้ดูแลเว็บไซต์พนันให้บริการตอบคำถามให้กับผู้เล่น ต่อมาเจ้าพนักงานตำรวจได้ตรวจสอบเว็บไซต์ตามลงข้อมูล พบว่าเป็นเว็บไซต์พนันออนไลน์มีการจัดให้ผู้อื่นเข้าเล่นหลายชนิด อาทิ สล๊อต คาสิโนออนไลน์จริง โดยให้เล่นผ่านทางคอมพิวเตอร์อินเตอร์เน็ต

ต่อมาวันที่ 21 มิ.ย.64 จำเลยเข้าพบพนักงานสอบสวน ซึ่งได้แจ้งข้อกล่าวหาแก่จำเลยแล้ว ชั้นสอบสวนจำเลยให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา จึงส่งฟ้องจำเลย และโจทก์ขอศาลได้นับโทษจำคุกของจำเลยต่อกันทั้งเจ็ดสำนวนด้วย

โดยพนักงานอัยการยื่นฟ้องเมื่อวันที่ 23 มิ.ย.64 และศาลมีคำสั่งให้ดำเนินสืบเสาะและพินิจประวัติของจำเลย เพื่อประกอบการมีคำพิพากษาที่นัดฟังคำพิพากษาในวันนี้ (18 ส.ค.)

ทั้งนี้ ชั้นพิจารณาจำเลยให้การรับสารภาพทุกสำนวนคดี ศาลพิพากษาเช่นเดียวกันทั้งเจ็ดสำนวนว่า จำเลยมีความผิดตามฟ้อง จำเลยให้การรับสารภาพ ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 78 ให้จำคุก 6 เดือน และปรับ 2,500 บาทเหมือนกันทุกสำนวน โดยไม่ปรากฏว่าจำเลยเคยได้รับโทษจำคุกมาก่อนเพื่อให้โอกาสจำเลยกลับตนเป็นพลเมืองดี โทษจำคุกให้รอการลงโทษ (รอลงอาญา) ไว้มีกำหนด 2 ปีโดยให้จำเลยไปรายงานตัวต่อพนักงานคุมประพฤติจำนวน 4 ครั้งภายในกำหนด 1 ปีตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 56 ด้วย ส่วนที่โจทก์ขอนับโทษต่อนั้นเนื่องจากศาลรอการลงโทษจึงให้ยกคำขอในส่วนนี้