"แต้ว ณฐพร" เผยผลตรวจโควิด-19 รอบ 3 เป็นลบ พร้อมแชร์วิธีดูแลตัวเองให้ปลอดภัย

วันที่ 21 เม.ย. 2564 เวลา 11:00 น.
"แต้ว ณฐพร" เผยผลตรวจโควิด-19 รอบ 3 เป็นลบ พร้อมแชร์วิธีดูแลตัวเองให้ปลอดภัย
วีรสตรีต้านโควิด! “แต้ว ณฐพร" เผยผลตรวจรอบ 3 เป็นลบ พร้อมแชร์วิธีดูแลตัวเองให้ปลอดภัย

หลังจากที่ต้องลุ้นระทึกกับการติดโควิด-19 มาหลายระลอก แต่ก็รอดมาได้ทุกครั้ง จนแฟนๆ ตั้งฉายา “วีรสตรีต้านโควิด” ให้นางเอกสาว “แต้ว-ณฐพร เตมีรักษ์” ที่ล่าสุดเจ้าตัวได้ออกมาเผยผลตรวจรอบที่ 3 หลังกักตัวครบ 14 วัน ว่าออกมาเป็นลบไม่พบเชื้อ

นอกจากนี้ “แต้ว” ยังได้แชร์ประสบการณ์วิธีดูแลตัวเองให้ปลอดภัยจากโควิด-19 ว่า "3rd time in a row of 14 days quarantine"

"ถึงจะกักตัวครบแล้ว แต่ก็ประมาทไม่ได้เด็ดขาดเพราะเชื้อโรคอยู่รอบตัว...รอบตัวจริงๆค่ะ ยิ่งตอนนี้อยู่ในช่วงที่ยอดผู้ติดเชื้อสูงขึ้นทุกวัน ยิ่งต้องมีสติ และระมัดระวังในการใช้ชีวิตเป็นพิเศษ หลายคนถามว่าแต้วดูแลตัวเองยังไงให้ปลอดภัย แต้วเลยขออนุญาตแชร์ประสบการณ์การดูแลตัวเองของแต้วนะคะ"

1. พยายามไม่เอามือมาสัมผัสหน้าตัวเองค่ะ เพราะเราคงเลี่ยงที่จะใช้มือหยิบจับในการใช้ชีวิตไม่ได้อยู่แล้ว ซึ่งเชื้อ COVID-19 เป็นเชื้อโรคที่สะสมอ และติดได้ง่ายบนผิวสัมผัส มากกว่าการไอจามกันตรงๆ และพยายามล้างมือให้เป็นนิสัยทุกครั้งที่นึกได้เลยค่ะ

2. อีกหนึ่งสิ่งสำคัญมากๆคือ ไม่ใช่แค่ใส่แมสนะคะ แต่เราต้องรักษาสุขอนามัยให้แมสสะอาดอยู่ตลอดด้วย เพราะแมสควรเป็นสิ่งที่ป้องกันเราจากเชื้อโรคภายนอก แต่ถ้าเราไม่รักษาความสะอาดให้ดี แมสจะกลายเป็นตัวพาเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายเราได้ง่ายที่สุดเลยค่ะ

เลือกใช้แมสแบบมีสายคล้องเพื่อความสะดวก หมดกังวลที่จะต้องถอดเข้าออก

ถ้าเป็นแมสปกติ อย่าวางแมสไว้บนโต๊ะ หาที่เก็บเป็นถุงหรือกระดาษทิชชู่ที่สามารถป้องกันแมสสัมผัสกับพื้นผิวภายนอก

ถ้าต้องไปในที่ชุมชน เลือกแมสแบบใช้แล้วทิ้ง

อย่าใช้มือสัมผัสแมสทั้งด้านนอก-ใน

3. การพ่นสเปรย์แอลกอฮอล์ ก็ควรใช้ปริมาณที่จะทำความสะอาดมือได้ทั่วไม่ต่างจากตอนล้างมือ อย่าแค่พ่น 1-2 ครั้ง แต่ต้องถูให้แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อให้ทั่วด้วยนะคะ

4. พยายามรักษาระยะห่างของตัวเองกับผู้อื่นโดยไม่ต้องให้ใครมาบอก แต้วหมายถึงกับทุกคนจริงๆ โดยเฉพาะกับครอบครัว คนสนิท ที่เรามักจะประมาทได้ง่าย ให้จินตนาการเสมอว่าทุกคนอาจเป็นพาหะของเชื้อโรค ไม่ใช่ให้วิตกนะคะ แต่ให้เป็นการเตือนให้ตัวเองมีสติมากยิ่งขึ้นเท่านั้นเองค่ะ

5. รักษาภูมิคุ้มกันของตัวเองจากภายในให้ดีอยู่เสมอจากการออกกำลังกาย การเลือกรับประทานอาหารที่จะส่งเสริมให้เรามีภูมิคุ้มกันที่ดี และการพักผ่อนให้เพียงพอเสมอนะคะ

"ขอให้ทุกๆท่านปลอดภัยนะคะ"