ว่าด้วย ดุ๊ค แอลลิงตัน นักดนตรีแจ๊ซคนโปรดในหลวง

  • วันที่ 09 ธ.ค. 2553 เวลา 07:32 น.

สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ได้ทรงเล่าไว้ในหนังสือ “เจ้านายเล็กๆ—ยุวกษัตริย์” ว่า “ดุ๊ค แอลลิงตัน” (Duke Ellington) เป็นหนึ่งในนักดนตรีที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 โปรดเมื่อครั้งยังทรงพระเยาว์

โดย... ทีมแซ่ด

 

สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ได้ทรงเล่าไว้ในหนังสือ “เจ้านายเล็กๆ—ยุวกษัตริย์” ว่า “ดุ๊ค แอลลิงตัน” (Duke Ellington) เป็นหนึ่งในนักดนตรีที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 โปรดเมื่อครั้งยังทรงพระเยาว์

“ดุ๊ค แอลลิงตัน” เป็นนักแต่งเพลง นักเปียโน และหัวหน้าวงดนตรีแจ๊ซชาวอเมริกัน (เสียชีวิตเมื่อวันที่ 24 พ.ค. 2517) ตลอดระยะเวลา 57 ปี ที่อยู่ในวงการเพลงแจ๊ซ จัดได้ว่าเขาเป็นผู้ที่มีอิทธิพลต่อวงการดนตรีแจ๊ซคนหนึ่ง และมีผลงานประพันธ์มากมายเป็นที่นิยมระดับโลก Caravan, Mood Indigo, Satin Doll เป็นอาทิ แต่เพลง Take The A Train ซึ่งเป็นเพลงประจำวงนั้น เป็นหนึ่งในเพลงที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเคยทรงดนตรีเป็นประจำ

ในวันที่ 12 ธ.ค. ที่จะถึงนี้ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ร่วมกับธนาคารกสิกรไทย จัดคอนเสิร์ตแจ๊ซการกุศลครั้งสำคัญ “Charity Night Concert” ด้วยการแสดงของวงแจ๊ซระดับโลก “ดุ๊ค แอลลิงตัน” เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเพื่อหารายได้สมทบทุนจัดหาอุปกรณ์การแพทย์ในสถาบันการแพทย์สยามินทราธิราชอีกด้วย

ที่สำคัญ วงดุ๊ค แอลลิงตัน จะถ่ายทอดบทเพลงพระราชนิพนธ์อันทรงเกียรติแสนไพเราะ ได้แก่ ยามเย็น ชะตาชีวิต ในดวงใจนิรันดร์ และเกิดเป็นไทยตายเพื่อไทย

ในวาระนี้ “เอ.ซี. ลิกซ์เตนสไตน์” ผู้อำนวยการบริหาร วงดุ๊ค แอลลิงตัน ออร์เคสตรา ได้ตอบคำถามสัมภาษณ์พิเศษกับโพสต์ทูเดย์

Q : ดุ๊ค แอลลิงตัน เป็นหนึ่งในนักดนตรีที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวโปรดเมื่อครั้งยังทรงพระเยาว์ คุณรู้สึกอย่างไรเมื่อได้รู้เรื่องนี้

A : พวกเรารู้สึกยินดีมาก ตลอดระยะเวลาการทำงานด้านดนตรีที่ยาวนาน ดุ๊ค แอลลิงตัน ได้มีโอกาสดีที่ได้แสดงต่อหน้าพระพักตร์ของพระบรมวงศานุวงศ์ และประธานาธิบดีจากทั่วโลก แต่เนื่องจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเป็นนักดนตรีที่มีความสามารถและความชำนาญสูง การที่ได้รู้ว่าพระองค์โปรดจึงเป็นเหมือนคำชมเชยที่พิเศษมาก นี่เป็นการแสดงให้เห็นถึงความเคารพกันและกัน และสายสัมพันธ์ที่เชื่อมกันระหว่างนักดนตรีที่มีความสามารถ ไม่ใช่เพียงกษัตริย์และดุ๊คเท่านั้น ผลงานของ ดุ๊ค แอลลิงตัน กลายเป็นงานอมตะที่เป็นเหมือนหลักสำคัญอย่างหนึ่งในวัฒนธรรมอเมริกัน ผลงานของเขาได้ถูกนำกลับมาทำใหม่ซ้ำแล้วซ้ำอีกโดยศิลปินและนักดนตรีจากทั่วโลก ทั้งในฐานะแรงบันดาลใจและพื้นฐานสำคัญในอาชีพการแสดงของเขา ซึ่งพวกเราก็ภูมิใจมากที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเป็นหนึ่งในนั้นด้วย”

Q : วางแผนจะแสดงอะไรพิเศษสำหรับคอนเสิร์ตในวันที่ 12 ธ.ค.นี้

A : พวกเราได้คิดกันอย่างหนักมาพักใหญ่ว่าจะเล่นเพลงอะไรกันบ้างในคอนเสิร์ตที่โรงพยาบาลศิริราช เนื่องจาก ดุ๊ค แอลลิงตัน มีงานประพันธ์เพลงมากกว่า 4,000 ชิ้น พวกเราก็เลยมีตัวเลือกมากมาย แต่เนื่องจากว่าเรามีเวลาที่จำกัดในการแสดงในโอกาสพิเศษนี้ เราจึงพยายามอย่างดีที่สุดที่จะเลือกเล่นเพลงต่างๆ ที่ได้รับความนิยม และหวังว่าผู้ชมจะพอใจ แน่นอนว่าพวกเราจะเล่นเพลงธีมของวง คือ “Take The A Train” รวมถึงเพลงดังๆ ของ ดุ๊ค แอลลิงตัน ออร์เคสตรา เช่น Satin Doll, Mood Indigo, Black and Tan Fantasy และ Do Nothing 'Til You Hear From Me

 

Q : รู้สึกอย่างไรบ้างที่จะได้บรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์

A : ทอมมี เจมส์ ผู้อำนวยการเพลงของ ดุ๊ค แอลลิงตัน ออร์เคสตรา ได้ทำการเรียบเรียงบทเพลงพระราชนิพนธ์ 4 เพลง โดย ทอมมี เจมส์ และสมาชิกที่เหลือของวงแอลลิงตัน ออร์เคสตรา ล้วนมีความกระตือรือร้น และรู้สึกตื่นเต้นมากที่จะได้บรรเลงเพลงเหล่านี้ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ถือเป็นเกียรติและความยินดีของพวกเราที่ได้เทิดพระเกียรติบทเพลงพระราชนิพนธ์ในพระเจ้าแผ่นดินไทย

 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ