เชือด! กระชากวิญญาณ

  • วันที่ 09 ธ.ค. 2553 เวลา 07:18 น.

 ริเวอร์ตัน เมืองเล็กๆ อันเงียบสงบ สวรรค์ของนักตกปลา มีชื่อเสียงลือลั่นสั่นสะเทือนจากเหตุคดีนองเลือดโดยคมมีดฆาตกรโรคจิตสองบุคลิก ด้านหนึ่งเป็นหัวหน้าครอบครัวผู้อ่อนโยน อีกด้านเขาคือปีศาจร้ายที่พร้อมจะกะซวกเหยื่อได้ทุกวินาทีในชื่อ “ริเวอร์ตัน ริปเปอร์”

โดย....อินทรชัย พาณิชกุล


ริเวอร์ตัน เมืองเล็กๆ อันเงียบสงบ สวรรค์ของนักตกปลา มีชื่อเสียงลือลั่นสั่นสะเทือนจากเหตุคดีนองเลือดโดยคมมีดฆาตกรโรคจิตสองบุคลิก ด้านหนึ่งเป็นหัวหน้าครอบครัวผู้อ่อนโยน อีกด้านเขาคือปีศาจร้ายที่พร้อมจะกะซวกเหยื่อได้ทุกวินาทีในชื่อ “ริเวอร์ตัน ริปเปอร์”

แล้วค่ำคืนหนึ่งหลังโศกนาฏกรรมอันน่าสยดสยอง ริเวอร์ตัน ริปเปอร์ ก็จบชีวิตลงด้วยคมกระสุนเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่ก่อนตายมันได้สาปแช่งไว้ว่าจะกลับมาฆ่าทุกคนให้หมด ตอนนั้นเองเด็กทารก 7 คน ถือกำเนิดขึ้นในคืนเดียวกับที่ฆาตกรจอมโหดถูกสังหาร

16 ปีต่อมา ตำนานเล่าขานอันน่าสะพรึงจึงได้เริ่มต้นขึ้น...

ใกล้จะครบรอบวันแห่งคำสาปของ ริเวอร์ตัน ริปเปอร์ ดูเหมือนกระแสตื่นกลัวจะแผ่ซ่านไปทั่วทั้งเมือง โดยเฉพาะในหมู่เด็กวัยรุ่น อดัม เฮลเลอร์แมน หรือที่เพื่อนๆ เรียก “บั๊ก” เด็กหนุ่มร่างผอมเก้งก้าง ผู้ตกเป็นเป้าหมายอันดับต้นๆ ของการถูกกลั่นแกล้งอยู่เสมอ เขาคือ 1 ในเด็ก 7 คนที่เกิดในคืนเดียวกันกับที่ ริเวอร์ตัน ริปเปอร์ หายตัวไปอย่างลึกลับ และตัวเขาปักใจเชื่อตำนานสะเทือนขวัญที่ทำให้ฝันร้ายทุกคืน จึงเริ่มสืบหาต้นตอและเผชิญหน้ากับความจริง เพื่อช่วยเหลือเพื่อนๆ จากปีศาจร้ายตนนี้

My Soul To Take ผลงานหลอนเรื่องล่าสุดของเจ้าพ่อเขย่าขวัญ เวส คราเวน ผู้ให้กำเนิดหนังเชือดอันโด่งดังอย่าง A Nightmare On Elm Street (เฟรดดี้ นิ้วเขมือบ) Scream (หวีดสุดขีด) และขบวนหนังเขย่าหัวใจคนดูอีกหลายเรื่อง The Hill Have Eyes 1, 2 (โชคดีที่ตายก่อน) The People Under The Stair (บ้านกระตุกขวัญ) และ Red Eye (เที่ยวบินระทึก) โดยเรื่องนี้รับหน้าที่ควบทั้งเขียนบทและกำกับ แถมยังฉายผ่านโรงภาพยนตร์ระบบ 3 มิติ

แฟนๆ เวส คราเวน ต่างตั้งความหวังกับหนังเรื่องนี้ไว้สูงปรี๊ด เหตุเพราะเจ้าตัวได้ชื่อว่าเป็นผู้ปลุกตำนานหนังเชือดสยองให้กลับมาครองความนิยมอีกครั้ง นอกจากนี้เขายังสร้างตัวละครหลายตัวให้เป็นที่จดจำอย่างฝังลึกในหัวใจ (เช่น เฟรดดี้ ครูเกอร์ ไอ้นิ้วเขมือบ ฆาตกรหน้าผีที่ถือมีดไล่ฆ่าคน เหล่าอสูรกายหน้าตาประหลาด หรือแม้แต่คนธรรมดาๆ แต่มีจิตใจโหดเหี้ยมน่าสะพรึงกลัว) รวมถึงฉากหลอนสั่นประสาทอีกนับไม่ถ้วน

ไอเดียหนังว่าด้วยเรื่องของฆาตกรโรคจิตสองบุคลิก ตำนานสยองที่ร่ำลือกันในเมืองเล็กๆ และการเอาตัวรอดของเด็กหนุ่มสาวกลุ่มหนึ่ง คราเวน ได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องเล่าของชาวเฮติที่ว่ามนุษย์แม้มีหลายบุคลิก เมื่อตายลงบุคลิกจะหายไป แต่ดวงวิญญาณจะยังคงอยู่ และดวงวิญญาณของเดอะริปเปอร์ก็ได้ย้ายไปสิงสถิตอยู่กับร่างอื่นๆ นั่นถือเป็นจุดกำเนิดของฆาตกรต่อเนื่องคนใหม่

ลายเซ็นเฉพาะตัวของเจ้าพ่อหนังเขย่าขวัญคนนี้ คือเป็นการสร้าง “ความกลัว” ให้แผ่ซ่านไปทั่ว เพราะเขาเชื่อว่าความกลัวที่ทรงประสิทธิภาพที่สุดจะเกิดขึ้นในจินตนาการของตัวเอง ความกลัวสร้างจินตนาการ ซึ่งจินตนาการสร้างทุกสิ่งทุกอย่างได้ และแน่นอนมันคงไม่ใช่เรื่องดีสวยสดงดงาม หากแต่เป็นความชั่วร้าย เขย่าขวัญสั่นประสาท

ฉากเด่นของหนังที่กระชากอารมณ์ได้ดีที่สุด น่าจะเป็นฉากที่ฆาตกรโหดภายใต้อาภรณ์และหน้ากากน่าเกลียดน่ากลัว ถือมีดวิ่งไล่เหยื่อผู้เคราะห์ร้าย หัวใจคนดูจะเต้นถี่ไม่เป็นจังหวะ ขนลุกชันเพราะโลเกชันหลอนๆ ที่ประกอบไปด้วยความมืดมิดของกลางคืน สะพานเหล็กว่างเปล่าวางทับอยู่เหนือแม่น้ำ บรรยากาศเงียบวังเวง จนถึงช่วงไคลแมกซ์เมื่อเด็กหนุ่มหันไปพบกับร่างลึกลับ ก่อนร่างนั้นจะปรากฏให้เห็นเป็นฆาตกรแล้วออกวิ่งไล่

 

 

คอหนังเขย่าขวัญคงจะชื่นชอบ เพราะโดยรวมแล้วผู้กำกับทำได้ดี ไม่ว่าจะเป็นตัวบท การถ่ายภาพ และฝีไม้ลายมือการสร้าง “ความกลัว” เขย่าขวัญกระตุกอารมณ์คนดู ยามลุ้นว่าวิญญาณร้ายจะเข้าสิงร่างเด็กคนไหน ลุ้นว่าฆาตกรโหดจะโผล่มาเมื่อไหร่ แม้อาจจะไม่ถึงขั้นที่ทำให้จดจำอย่างผลงานเรื่องเก่าๆ ได้ก็ตาม

สำหรับแฟน เวส คราเวน My Soul To Take ถือว่าเป็นผลงานที่ปล่อยออกมาให้หายคิดถึงพอหอมปากหอมคอ

คล้ายๆ เป็นการชิมลางก่อนจะพบกับ Scream 4 สุดยอดตำนานหนังเชือดภาคล่าสุดในต้นปีหน้า

 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ