จอช โกรบัน ผู้มีแสงสว่างในตัวเอง

  • วันที่ 07 ธ.ค. 2553 เวลา 07:01 น.

เขาคือหนึ่งในนักร้องยอดนิยมแห่งเดือน ธ.ค. นับตั้งแต่กำเนิดในโลกดนตรีเมื่อปี 2007 เสียงเพลงของ จอช โกรบัน ก็กลายเป็นหนึ่งในองค์ประกอบของเทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองช่วงคริสต์มาส ส่งท้ายปีเก่า ระเรื่อยไปถึงต้อนรับปีใหม่

โดย...เพ็ญแข

เขาคือหนึ่งในนักร้องยอดนิยมแห่งเดือน ธ.ค. นับตั้งแต่กำเนิดในโลกดนตรีเมื่อปี 2007 เสียงเพลงของ จอช โกรบัน ก็กลายเป็นหนึ่งในองค์ประกอบของเทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองช่วงคริสต์มาส ส่งท้ายปีเก่า ระเรื่อยไปถึงต้อนรับปีใหม่

ช่วงสิ้นปี 2010 นี้ จอช โกรบัน ก็ไม่ได้ทำให้แฟนๆ ต้องรอเก้อ เขานำอัลบั้มหมายเลขห้าชื่อว่า Illuminations ออกมาให้แฟนๆ ได้นำไปเปิดเป็นซาวด์แทร็กชีวิตในช่วงเวลาพิเศษ

กำเนิดโดยการค้นพบของสุดยอดโปรดิวเซอร์ เดวิด ฟอสเตอร์ และเขาก็เสมือนได้เกิดใหม่อีกครั้งเมื่อมีโอกาสร่วมงานกับซูเปอร์โปรดิวเซอร์อย่าง ริค รูบิน ผู้ที่เคยดูแลการทำงานให้กับศิลปินมากหลากหลายนับตั้งแต่ แร็พแบบ รันดีเอ็มซี ไปจนถึงร็อกรุ่นใหญ่อย่าง บีสตี บอยส์ หรือขวัญใจชาวหูเหล็กอย่าง เมทัลลิกา ไปจนถึงป๋าแห่งวงการคันทรีเช่น จอห์นนี แคช

เหตุผลที่ทำให้ ริค รูบิน เป็นที่ต้องการตัวเสมอ คือ เขาสามารถดึงเอาความสามารถบางอย่างที่ซุกซ่อนอยู่ในตัวศิลปินแต่ละคนออกมา ความสามารถที่แม้แต่เจ้าตัวเองอาจมองไม่เห็น

นี่เป็นครั้งแรกที่ ริค ได้มาทำงานกับศิลปินในสายคลาสสิคอล การโคจรมาพบกันของคนทั้งคู่สร้างความแปลกใหม่ด้วยนำโฟล์กมาพบกับคลาสสิคอล ผลก็คือ อัลบั้มกลายเป็นความอบอุ่น สว่าง ละเอียด และลึกซึ้ง ซึ่งติดอยู่ระดับท็อปเทนของบิลบอร์ดชาร์ต

เมื่อเริ่มทำงาน ริค บอกกับศิลปินในการดูแลว่า เขายินดีที่จะทำเพลงคัฟเวอร์ แต่อยากจะทำเพลงที่ จอช แต่งเองมากกว่า นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้อัลบั้มนี้เป็นเรื่องยากสำหรับชายหนุ่ม เพราะเป้าหมายและความคาดหวังนั้นถูกวางไว้สูง

Illuminations อยู่ในขบวนการผลิตนานถึง 3 ปี จอช แต่งเพลงส่วนใหญ่ร่วมกับ แดน วิลสัน อดีตผู้นำวง เซมิโซนิค เพราะว่าเขาถนัดกับเรื่องทำนองมากกว่าการเขียนเนื้อ จึงต้องมีคนมาช่วย แต่เรื่องราวที่ปรากฏอยู่ในเพลงคือ เรื่องราวของเขา ทุกๆ เพลงจึงมีความหมายลึกซึ้งและเป็นส่วนตัว นอกจากนี้เขาก็เลือกเพลงของศิลปินสุดเซอร์อย่าง นิค เคฟ มาร้องใหม่ พร้อมด้วยเพลงของเพื่อน รูฟัส เวนไรต์ ที่แต่งร่วมกับมารดา

เกือบทุกเพลงในอัลบั้มบันทึกจากการแสดงสดในห้องอัด จอช แสดงฝีมือการบรรเลงเปียโนไว้ในหลายเพลง โดยมีกีตาร์อะคูสติกเข้ามามีบทบาท ร่วมกับออร์แกน วงออร์เคสตรา และเพอร์คัสชัน

ดูเหมือน จอช โกรบัน ได้ปลดปล่อยตัวเองออกมาเต็มที่ เขาได้ขยายขอบเขตความสามารถในการทำงานเพลงออกไป อย่างที่ไม่เคยมาก่อน เหมือนที่เนื้อเพลง Hidden Away ตอนหนึ่งที่บอกว่า “Sing it out / So I can finally breathe in / I can take it all the same / Reaching out for someone I believe in / All I really need today”

เปิดอัลบั้มด้วยอินเทอร์ลูดชื่อ The Wandering Kind เป็นงานที่ จอช แต่งตั้งแต่ตอนอายุ 12 ปี เป็นเพลงที่มีกลิ่นอายวอลตซ์ บรรเลงโดยเชลโล เบสส์ แมนโดลิน อะคูสติกกีตาร์ แอกคอร์เดียน และเปียโนของ จอช

เพลง Voce Existe Em Mim (You Exist In Me) เป็นผลงานของนักแต่งเพลงชาวบราซิเลียน ที่ทำให้ จอช โกรบัน ได้ร้องเพลงภาษาโปรตุเกสเป็นครั้งแรก ในแทร็กนี้กลองประสานกับเครื่องสายอย่างเริงร่า

ใน L’Ora Del Addio (Farewell Time) จอช กลับมาร้องภาษาอิตาเลียน อย่างที่แฟนๆ คุ้นเคย นี่เป็นการทำงานร่วมกับทีมเดิมที่เคยทำอัลบั้ม Closer เพลงนี้ได้นำความโรแมนติกกลับมา

ใครอยากฟังบัลลาดหวานซึ้งต้อง Bells of New York City ที่เล่าเรื่องรักในเมืองบิ๊กแอปเปิล ซึ่งเป็นบ้านหลังปัจจุบันของชายหนุ่มจากแคลิฟอร์เนียอย่าง จอช โกรบัน เพลงนี้เริ่มต้นอย่างเรียบง่ายด้วยเสียงเปียโน ก่อนจะตามด้วยเครื่องสายและเพอร์คัสชันซึ่งรวมถึงเสียงระฆังด้วย Higher Window เพลงหวานๆ ขมๆ ที่ไม่น่าจะเป็นของแสลงสำหรับคนใจเป็นหนองเพราะความรัก เช่นเดียวกับ Galileo (Someone Like You)

Au Jardin Des Sans Pourquoi เป็นเพลงของ รูฟัส เวนไรต์ เพื่อนรักของ จอช ซึ่งแต่งร่วมกับแม่ เคต แม็คการ์ริเกิล นักร้องนักแต่งเพลงโฟล์กป๊อปชื่อดังที่เพิ่งลาโลกไป เพลงนี้จึงเปี่ยมด้วยความหมายและความรัก

Straight to You เพลงของ นิค เคฟ ซึ่ง จอช นำมาทำใหม่ออกจะแปลกต่างไปจากเพลงอื่นๆ ในอัลบั้ม แต่ก็ไม่ได้แปลกแยก จึงกลายเป็นเพลงปิดอัลบั้มที่เหมาะเหม็ง

Illuminations เป็นอัลบั้มคลาสสิคอลป๊อปที่มีพลังและส่งมอบความอบอุ่นให้กับคนฟังในวันอันเหน็บหนาว เสียงร้องระดับบาร์ริโทนซึ่งแทบจะไร้ที่ติของ จอช นั้นทั้งนุ่มนวล อบอุ่น ยิ่งใหญ่ และสามารถส่องสว่างด้วยตัวเอง เพียงแต่ก่อนหน้านี้เขาอาจจะไม่รู้เหลี่ยมมุมที่จะทำให้มันเปล่งประกายที่สุด ทว่า ริค รูบิน รู้การโคจรมาพบกันจึงไม่ต่างกับเป็นการได้ถือกำเนิดใหม่อีกครั้งของศิลปินผู้นี้

 

อัลบั้ม  Illuminations
ศิลปิน   Josh Groban
สังกัด   Reprise/Warner Music
แนวทาง   Easy Listening
 Adult Contemporary
 Classical
 Crossover Classical
 Pop Vocal
คุณภาพ * * *
เพลงเด่น   Bells of New York City
 Galileo (Someone Like You)
 Higher Window

 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ