“ลีเดีย” เผยเรื่องราว “อาก๋ง” หอบเสื่อผืนหมอนใบจากจีนมาไทย ก่อนจากไปอย่างสงบในวัย 94 ปี

วันที่ 21 ต.ค. 2562 เวลา 15:06 น.
“ลีเดีย” เผยเรื่องราว “อาก๋ง” หอบเสื่อผืนหมอนใบจากจีนมาไทย ก่อนจากไปอย่างสงบในวัย 94 ปี
“ลีเดีย” สุดอาลัย! เล่าเรื่อง “อาก๋ง” กับชีวิตสุดลำบากหนีจากจีนมาไทย ก่อนจากไปอย่างสงบในวัย 94 ปี

ต้องขอแสดงความเสียใจกับ นักร้องสาวเสียงดี "ลีเดีย ศรัณย์รัชต์” ที่เพิ่งสูญเสียครั้งใหญ่ที่ “อาก๋ง (คุณตา)” ในวัย 94 ปี

โดยสาว “ลีเดีย” ได้โพสต์อินสตาแกรมไว้อาลัย “อาก๋ง" พร้อมเล่าชีวิตของ “อาก๋ง” ว่า ชีวิตท่านลำบากมาก นั่งเรือมาจากเมืองจีนแบบเสื่อผืนหมอนใบ มาเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่เมืองไทยในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และทำงานอย่างหนัก ซึ่งเธอได้เล่าว่า

"ก๋งของเดียนั่งเรือจากเมืองจีนมาเมืองไทยแบบ ‘เสื่อผืนหมอนใบ’ แม่เล่าให้ฟังว่าตอนนั้นลำบากมาก ก๋งอพยพมาหลังสงครามโลกครั้งที่สองเพื่อมาเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่เมืองไทย

ก๋งทำงานตั้งแต่การหาบหมูขาย จนมาเป็นเสมียนให้บริษัทก่อสร้าง เดินทางไปตามไซท์งานก่อสร้างถนนต่างๆ และได้พบรักกับคุณยายที่แปดริ้ว ตอนนั้นทางบ้านคุณยายขายขนมหวาน ก๋งก็จะเหมาซื้อขนมของยายหมดเลย ก๋งตั้งใจทำงานดิ้นรนจนได้เรียนรู้มีวิชาชีพและได้ก่อตั้งบริษัทก่อสร้าง civil engineer ของตัวเองคือ ลิ้มเจริญ มาในปี 2507 เพื่อสร้างถนนหลายๆเส้นให้กับเมืองไทย สมัยนั้นได้ฉายาว่าเป็น 5 เสือการทางของเมืองไทย ก๋งก่อสร้างถนนแจ้งวัฒนะที่เป็นสี่เลน สะพานยูเทริ์น วิภาวดี-รังสิต ถนนธนบุรีปากท่อถึงกุยบุรี ถนนชะอำ-ปราณบุรีตัดใหม่ เป็นต้น

ครั้งสุดท้ายที่ได้ไปเยี่ยมก๋งที่โรงพยาบาลคือเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา ตอนเดินเข้าไปในห้อง CCU เดียถามแม่ว่า “ก๋งยังรับรู้อะไรได้บ้างไหม?” แม่ตอบว่า “ก๋งไม่รับรู้อะไรแล้วลูก”

เดียเดินไปที่ข้างๆเตียงพร้อมกับแม่ แล้วพูดข้างๆหูของก๋งว่า “เดียมาหาค่ะก๋ง” จากที่ก๋งนอนอยู่นิ่งๆเหมือนไม่รับรู้อะไรแล้ว ก๋งหันหน้ามาหาเดีย แล้วมองเข้ามาในตาของเดีย ก๋งเหมือนอยากจะพูดอะไรสักอย่างแต่สื่อสารได้แค่จากดวงตา เดียบอกก๋งว่าก๋งเหนื่อยแล้ว ไม่ต้องห่วงอะไรแล้ว ทุกคนรักก๋ง มาหาก๋งกันครบทุกคน เขามองเดียอยู่พักใหญ่ๆแล้วค่อยๆหันหน้ากลับไป จังหวะนั้นเดียเลยได้เห็นว่าก๋งมีน้ำตาไหลออกมาข้างๆตาของก๋ง ก๋งน่าจะยังรับรู้ว่าหลานๆมาหาเพื่อร่ำลาเป็นครั้งสุดท้าย

เกิด แก่ เจ็บ ตาย. เราทุกคนต้องเจอ. รักกันไว้เยอะๆเพราะวันที่ยังเหลืออยู่บนโลกนี้ไม่รู้มีกันอีกซักกี่วัน. ก๋งของเดียอายุ 94. สำหรับธรรมเนียมคนจีนแล้ว คนที่อายุเกิน 90 จะไม่มีการไว้ทุกข์เพราะถือว่าเค้าได้ใช้ชีวิตมาอย่างเต็มที่และไปสบายแล้ว

ก๋งหลับให้สบายนะคะ หมดทุกข์ หมดห่วง เดียภูมิใจที่ได้เกิดมาเป็นหลานของก๋งค่ะ

18/10/2019”

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต