“อยู่ที่สว่างดีกว่าที่มืด” เส้นทางพริตตี้เงินล้านตลอด10ปี ของ “ถิงถิง-สุทัสสา”  

วันที่ 29 ก.ย. 2562 เวลา 20:35 น.
“อยู่ที่สว่างดีกว่าที่มืด” เส้นทางพริตตี้เงินล้านตลอด10ปี ของ “ถิงถิง-สุทัสสา”  
"ถิงถิง-สุทัสสา สุธรรมจินดากุล" พริตตี้ชื่อดังที่ยังคงเป็นดาวเด่นในวงการ กับข้อคิดในเส้นทางอาชีพที่ไม่จำเป็นต้องเดินทางสายมืดก็ประสบความสำเร็จได้

*************************

โดย…รัชพล ธนศุทธิสกุล

เมื่อการคงอยู่ในวงการพริตตี้ไม่ใช่เรื่องง่าย จากเทคโนโลยีศัลยกรรมช่วยให้หญิงสาวสวยเซ็กซี่มีมากขึ้นในพริบตาทำให้เกิดการแข่งขันที่ดุเดือด สาวสวยหลายคนเกิดและดับอย่างรวดเร็ว 

แต่ “ถิงถิง-สุทัสสา สุธรรมจินดากุล” หนึ่งในพริตตี้เงินล้านเมืองไทย ยังคงยืนหนึ่งความดังและงานเหนียวแน่นพร้อมกับสร้างรายได้ไม่แพ้ทางลัดงานเสี่ยง จากปรับใช้ทักษะของประสบการณ์งานพริตตี้ที่สอน ทำให้นอกจากอยู่เป็นดาวเด่นในวงการนี้ยาวนานและเฉิดฉายมีผลงานออกสู่สายตาตลอด

ปัจจุบันไม่เพียงงานพริตตี้เอ็มซีและถ่ายแบบ เธอยังเป็น แม่ค้าขายเสื้อผ้า นักลงทุน และนักสตรีมมิ่ง เกม บริษัทเกมชื่อดังอีกด้วย

ไม่จำเป็นต้องเปลืองตัว  

เธอบอกว่า ไม่จำเป็นต้องเดินทางสายมืด กินเหล้า เมายาหรือคลอเคลียผู้ชาย ก็สามารถที่จะประสบความสำเร็จได้ในหน้าที่การงานพริตตี้ได้ แค่อาศัย ทักษะการพูด การกล้าแสดงออก ความขยัน อดทน และความรู้ จากการทำงานมาปรับใช้

“นอกจากหน้าที่เป็นจุดดึงดู การเป็นพริตตี้ต้องเจอผู้คนตลอดเวลาต้องพูดชักชวนเล็กๆ น้อยๆ ให้ผู้คนสนใจก็เพิ่มทักษะการสื่อสาร บุคลิกภาพ การโฟนงานสินค้าแต่ละอย่างก็เพิ่มความรู้ให้กับตัวเรา ความขยันอดทนก็ได้จากไปเคสงานไม่มีส่งรูปผ่านโปรแกรมไลน์ ถ่ายรูปและเขียนชื่อ สัดส่วน เบอร์โทรศัพท์ไปยื่นออแกไนซ์เอง ไม่ก็คอยเข้าไปอ่านประกาศทางอินเตอร์เน็ตที่เว็บไซต์ของพี่ช่างภาพที่มีคอนเน็กชั่น”

พริตตี้สาวบอกว่าทักษะสำคัญที่คิดว่าได้เลยคือ ‘Service Mind’ หัวใจสำคัญของงานบริการ ผู้ที่ทำงานบริการจะต้องให้บริการแก่ลูกค้าด้วยจิตใจที่รักงานบริการ และพร้อมกับการแสดงออกให้ลูกค้าเห็นถึงความเอาใจใส่ที่มีต่อลูกค้า ซึ่งเมื่อนำทักษะที่มีผนวกใช้กับตัวเองความสามารถเหล่านี้ช่วยให้เธอทำเงินล้านต่อปีจากงาน ‘สตรีมมิ่ง เกม’ ‘การขายเสื้อ’ และ ‘การลงทุนหุ้น’ ไม่แพ้รับงานพริตตี้ทุกวันแบบในอดีต 

“สตรีมมิ่ง เกมกับทางเน็ตมาร์เบิล ใช้ทักษะด้านการพูด คุยสอนแนะนำไลฟ์สดสื่อสารกับคนดู ขายเสื้อผ้าก็ใช้ที่ใช้เองพิสูจน์แล้วด้วยตัวเองว่าดี การลงทุนหุ้นและตราสารหนี้เป็นความรู้ที่ต่อยอดจากการเคยรับงานด้านการเงินและธนาคาร” 

สว่างดีกว่ามืด

“สมัยก่อนนั้นไม่มีคำว่างานเอนเตอร์เทน เขาก็ให้เลขาทักมาเสนอให้ทานข้าวและหากถูกใจจะขอเลี้ยงดูหลักแสนบาท หรือบางทีก็ทักมาขอรูปหน่อยเดี๋ยวโอนเงินให้ แต่เราบอกปฏิเสธไม่สนใจ ด้วยไม่มีนิสัยเอาใจใคร” พริตตี้เงินล้านเผยชีวิตที่ถูกคนในสังคมมองว่าง่ายจากการทำงานพริตตี้ในอดีต

ถิงถิงบอกว่า การเลือกรับงานเอนเตอร์เทนก็เหมือนกับ ‘การพนัน’ ผลตอบแทนสูงมาก ความเสี่ยงก็สูงมาก และแม้ไม่มีใครไม่อยากได้เงินง่ายๆ แต่งหน้าสวยๆ แต่การเข้ามาเป็นพริตตี้แต่งตัวล่อแหลมยืนยิ้มสวยๆ และได้เงิน ทัศนคติสังคมส่วนใหญ่ก็มองว่าง่าย การยิ่งไปเพิ่มความเสี่ยงให้ตัวเองไม่มีทางรู้เลยว่าผลกระทบมันจะแค่ไหน เพราะเราจะรู้ก็ต่อเมื่อเราประสบกับตัวเท่านั้น 

“การพาตัวเองไปอยู่ที่มืดเมื่อเกิดเหตุจะมีทั้งคนที่เห็นใจและไม่เห็นใจ ซึ่งเราต้องรับให้ได้” 

ถิงถิงให้คำแนะนำในจุดนี้ว่า ‘สว่าง’ ดีกว่า ‘มืด’ ทุกคนมีความสามารพัฒนาตัวเอง ทุกทำได้อยู่แล้ว ขึ้นอยู่กับคิดจะเปลี่ยนแปลงไปตามโลกหรือไม่ ถ้าต้องการอยู่ในกระแส ก็ต้องตามกระแสให้ทัน 

“ศักยภาพมันก็เหมือนกับความรู้ เป็นสิ่งที่เราหมั่นฝึกฝนทำกันได้ แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่หยุดทำ มันก็นิ่งอยู่ที่ตรงนั้น” เธอกล่าวเตือนลูกผู้หญิงด้วยกัน 

เส้นทางพริตตี้เงินล้าน

พริตตี้สาวยิ้มสวยร่างเล็กคนนี้ เป็นน้องสาวคนเล็กสุดลำดับที่ 3 ของตระกูล ‘สุธรรมจินดากุล’ เธอเกิดและเติบโตในกรุงเทพฯ ย่านสุขุมวิท จบการศึกษาจากคณะศิลปกรรม สาขาออกแบบตกแต่งภายใน มหาวิทยาลัยกรุงเทพ และเหตุผลเดียวที่ผลักให้เธอก้าวเข้าสู่วงการพริตตี้ เกิดจากพี่สาวที่ทำงานพริตตี้เอ็มซีในตอนนั้นที่มักจะถามความคิดเห็นเธอในการฝึกทักษะการพูดหน้ากระจก  

“เวลาพี่สาวให้เราคอมเมนต์ เรารู้สึกเขาเก่งจังเลยเรื่องภาษาทั้งไทยและอังกฤษ แถมพูดแล้วดูมีเสน่ห์น่าฟัง และแค่พูดแล้วก็ทำเงินได้ด้วย” 

ถิงถิงบอกว่าวงเธอได้ชิมลางงานครั้งแรกสมัย ม.6 พี่สาวให้เธอช่วยแจกผลิตภัณฑ์พร้อมกับพี่สาวโฟนสินค้า แต่แม้จะมีพี่สาวกรุยทางก่อนสาวร่างเล็กแสนน่ารักคนนี้ใช่ว่าจะเข้ามาและดังเปรี้ยงทันที เพราะแม้ใบหน้าจะสวยแต่รูปร่างเธอนั้นตรงข้ามกับความเซ็กซี่ที่นิยม

“เราก็ต้องรับงานทั้งต่างจังหวัดและกรุงเทพฯ เพราะไม่มีประสบการณ์ ทำงานพริตตี้แบบโรดแมป เดินชูป้ายเดินริมถนน แจกโบรชัวร์ ใบปลิว กลางแดด ได้บัคเจค 1,200 บาท”

ระยะเวลา 1 ปี  ที่เธอสร้างโปรไฟล์และเก็บเกี่ยวประสบการณ์ถึงมีโอกาสรับงานในระดับพริตตี้เอ็มซี แต่ก็ใช้ว่าจะสำเร็จโดยง่ายอีก 

“คนอื่นอาจจะซ้อม1 วันก่อนที่จะมีงานพูด แต่เราพอรับงานขอสคลิปก่อนเลย เพราะถ้างานใหญ่อย่างมอเตอร์โชว์ต้องตื่นเช้าตี 4-5 มาแต่งตัวที่อาจจะมีลำดับคิวรอเป็นชั่วโมงๆ ก็เอามาท่องหน้ากระจก บางงานเป็นอาทิตย์ เพื่อพยายามดูเนื้อหาน้อยที่สุด และแต่ละครั้งก็จะอัดเสียงส่งว่าลูกค้าต้องการ ตรงไหนดูไม่น่าฟัง ตรงไหนที่เราใช้คำเยอะเกินไป ใช้คำฟุ่มเฟื่อยเยอะไป เราเต็มที่มากๆ จะให้แก้ตรงไหนบอกได้เลย”

ความตั้งใจของพริตตี้ตัวท็อปไม่เพียงสำเร็จหนึ่งงานแล้วหยุดพัฒนา ทุกๆ ครั้งเธอยังปรึกษาเพื่อนพริตตี้เอ็มซีที่รับร่วมกันเพื่อนำมาปรับปรุงพัฒนาตัวเอง 

“ความสำเร็จหรือไม่สำเร็จอยู่ที่เรามอง” ถิงถิงกล่าวทิ้งท้ายถึงเส้นทางการเป็นพริตตี้เบอร์ต้นเมืองไทยในทุกวันนี้

 

ภาพจาก : missiskiiss_tiingtiing