ปั้นจั่น เจอด่าแหลก! แฮชแท็กแรง #อยากแปลกไม่แดกคนละครับ แขวะคนกินปลากระเบน

วันที่ 05 มี.ค. 2562 เวลา 11:36 น.
ปั้นจั่น เจอด่าแหลก! แฮชแท็กแรง #อยากแปลกไม่แดกคนละครับ แขวะคนกินปลากระเบน
ปั้นจั่น ปรมะ โดนด่าหนัก! หลังโพสต์ดราม่าปลากระเบน เจอขุดเป็นดราม่าข้ามช่อง พร้อมแฮชแท็ก #อยากแปลกไม่แดกคนละครับ

ดราม่าสนั่นโลกออนไลน์เลยทีเดียว หลังจากที่รายการ MasterChef Thailand ซีซั่น 3 ได้นำปลากระเบนค้างคาว มาเป็นส่วนหนึ่งของวัตถุดิบในการทำอาหาร ทำให้หลายคนออกมาท้วงติงว่าไม่สมควร รวมถึงนักอนุรักษ์ นักดำน้ำต่างๆพากันเสริมทัพความดราม่าครั้งนี้

ซึ่งทางรายการได้ออกมาชี้แจงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว รวมถึง หม่อมหลวงภาสันต์ ได้ยืนยันว่า ปลากระเบนค้างคาว หาซื้อกินได้ตามตลาด ไม่ใช่สัตว์น้ำหายากแต่อย่างใด แต่ก็ยังเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันต่อเพราะรู้ว่าไม่ผิดกฎหมาย ไม่ได้เป็นสัตว์สงวน แต่ก็ควรร่วมด้วยช่วยกันไม่ส่งเสริมเพราะมันหายาก ในขณะที่ผู้คนบอกไปเตินตลาดปลาพบได้ทั่วไป ฯลฯ 

งานนี้นักแสดงหนุ่มผู้รักธรรมชาติชอบการดำน้ำอย่าง ปั้นจั่น ปรมะ ได้ออกมาโพสต์ว่า..

 "สัตว์ทุกชนิดก็เคยหาไม่ยาก จนกระทั่งถูกจับไป ถูกล่า จนอาจเกิดวิกฤตใกล้จะสูญพันธุ์ไป ในฐานะที่ตนเป็นนักดำน้ำที่รักทะเล ตนมองว่าปลากระเบนก็เป็นสัตว์ใกล้จะสูญพันธุ์ ไม่ได้มีมากจนกลายเป็นอาหารได้อย่างหมูเห็ดเป็ดไก่ และหากปลากระเบนมีเยอะจริง จะจับมากินได้เพื่อรักษาสมดุล พร้อมแฮชแท็ก #อยากแปลกไม่แดกคนละครับ"

ปั้นจั่น จึงโดนกระแสรุมด่าหนักมากเพราะทางรายการก็ออกมาชี้แจงแล้วจะโหนกระแสไปเพื่ออะไร ระบุว่า..

"ผมไม่ได้โพสต์อะไรเพราะความชอบ ผมมีความคิดเป็นของตัวเอง และไม่ทำให้ใครเดือดร้อน ใครจะคิดต่างตนไม่ว่า ผมแค่อยากจะช่วยโลกใบนี้ พร้อมกับยกข้อมูลมาบอกว่า แม้ปลากระเบนจะเป็นปลาที่เป็นเมนูปกติของคนไทยมานาน แต่เมนูที่เอามาทำนั้น น่าจะเป็นปลากระเบนนก หรือปลากระเบนค้างคาว ที่อยู่ในบัญชีสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ของโลก อีกทั้งปลากระเบน ยังถูกล่าจนประชากรลดหายไปอย่างน่าตกใจ ในไทยจับกระเบนลดลงกว่า 70% ส่วนเรื่องที่มีการบอกว่าเพาะพันธุ์นั้น ปลากระเบนเคยถูกเพาะพันธุ์เป็นครั้งแรกในช่วงปี 80 ในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำในญี่ปุ่น และไม่กี่ปีมานี้ก็มีการเพาะพันธุ์ที่อังกฤษในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเช่นกัน ซึ่งยังไม่สามารถเพาะพันธุ์ในเชิงพาณิชย์ได้แต่อย่างใด"

จากดราม่าปลากระเบนกลายเป็นดราม่าข้ามช่อง ระหว่างช่อง 3 และช่อง 7 เมื่อคนขุดว่า รายการครัวคุณต๋อย ของช่อง 3 เอามาทำตั้งหลายตัวไม่เห็นดราม่า พอช่องตรงข้ามทำกับรับไม่ได้ รวมถึงแฮชแท็กที่ปั่นจั่นเป็นคนเริ่ม #อยากแปลกไม่แดกคนละครับ เป็นแฮชแท็กที่ไม่ให้เกียรติคนทำรายการและคนอื่นเลย อาจจะไม่ได้ไตรตร่องมาอย่างถี่ถ้วน

ทั้งนี้ ปั้นจั่น พูดในฐานะนักดำน้ำ ที่อยากเห็นสัตว์น้ำอยู่คู่ทะเลไทยนาน ๆ ไม่เกี่ยวกับการเกาะกระแสแต่อย่างใด แต่ก็กลายเป็นดราม่าใหญ่ที่วิพากษ์วิจารณ์หนักในโลกออนไลน์ตอนนี้ ติดตามอ่านได้จาก แฮชแท็ก #อยากแปลกไม่แดกคนละครับ ในทวิตเตอร์กันต่อเลยจ้า

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต