งดงามทุกองศา! แพรี่พาย สวมชุดผ้าไหมแพรวา ได้แรงบันดาลใจจากแม่ของแผ่นดิน

วันที่ 24 ก.พ. 2561 เวลา 14:55 น.
งดงามทุกองศา! แพรี่พาย สวมชุดผ้าไหมแพรวา ได้แรงบันดาลใจจากแม่ของแผ่นดิน
ที่สุดของความภูมิใจ แพรี่พาย ฝันเป็นจริงได้แต่งชุดไทยเดินที่พื้นแผ่นดินไทย ชุดนี้ได้แรงบันดาลใจจากแม่ของแผ่นดิน

เป็นอีกหนึ่งสาวที่หลายคนติดตาม ยกให้เธอเป็นไอดอลเรื่องการแต่งหน้า และการแต่งตัวแฟชั่นต่างๆที่สวยดูอยู่เสมอ สำหรับ แพรี่พาย (Pearypie) หรือ แพร อมตา จิตตะเสนีย์ เมคอัพอาร์ทิสต์สาวชื่อดัง

 

 ก่อนหน้านี้ สาวแพร มักจะสวมชุดผ้าไทยแมทซ์กับแฟชั่นที่เธอชื่นชอบไปอวดโฉมโชว์ความเป็นไทยให้คนทั่วโลกได้เห็นกันอย่างต่อเนื่อง

 ล่าสุดมีงานอุ่นไอรักคลายลมหนาว ลานพระบรมมหาราชวัง สนามเสือป่า โดยหลายคนที่มาร่วมงานแต่งกายด้วยชุดไทยสวยงามถ่ายภาพเก็บเป็นความประทับใจ งานนี้สาวแพร จึงไม่พลาดงานดีๆ แบบนี้ขอจัดลุคสวยเป๊ะบวกกับผ้าไหมแพรวา เมคอัพหน้าผมเต็มๆไปเดินในงานด้วย

 

 

 โดยเธอนั้นได้โพสต์ข้อความเผยที่มาแรงบันดาลใจของชุดสีแดงสวยสง่าที่เธอสวมใส่ไป รวมถึงเชิญชวนคนให้ไปเที่ยวงานน่ารักๆที่จัดขึ้นถึงวันที่ 11 มี.ค.นี้ ระบุข้อความว่า...

 "เราก็ไม่รู้แล้วแหละว่าเราจะหาใครมาเป็นแรงบันดาลใจในเรื่องผ้าไทย ถ้าไม่ใช่ ‘แม่’ เราเอง"

 

 งานอุ่นไอรักคลายความหนาวครั้งนี้ เป็นโอกาสอันดีที่สุดที่ทำให้ฝันของแพรเป็นจริง แพรอยากที่จะแต่งชุดไทยประจำชาติของเรา และเดินที่พื้นแผ่นดินไทยของตัวเองมานานแล้วค่ะ ยิ่งพวกเราในฐานะคนไทย รู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากที่ได้แต่งชุดไทยเพื่อเก็บภาพความประทับใจอย่างไม่รู้ลืม

งานน่ารักมากค่ะ มีหลายส่วนให้เดินชม บริเวณพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว มีดอกไม้สดโดยรอบ งดงามมากๆ ภายในพื้นที่มีการแสดงสด มีอาหารไทยนานาชนิต มีมุมท้อผ้าไทย และอีกมากมาย เพื่อรำลึกถึงวิถีชีวิตของคนไทยที่ผ่านมา ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

 

 

ขอมาเชิญชวนแต่งชุดไทยย้อนยุคมาเที่ยวชมงาน "อุ่นไอรัก คลายความหนาว" ซึ่งจัดขึ้นบริเวณพระลานพระราชวังดุสิตงานเริ่มตั้งแต่วันที่ 8 กุมภาพันธ์ ถึง 11 มีนาคม 2561 การแต่งตัวย้อนยุคภาพในงาน ผู้คนส่วนมากจะนุ่งโจงกระเบน แต่งตัวแนวไทยย้อนยุคในสมัย ร.5 ซึ่งถ้าเราไม่มีชุด สามารถแต่งตัวแนวไทยแบบไหนก็ได้ หรือแต่งตัวให้สุภาพก็พอค่ะ

 

 

 

ส่วนแพรภูมิใจที่ได้ใส่ชุดไทยจากผ้าไหมแพรวา ที่ถือว่าเป็น ราชินีแห่งไหมไทย เป็นภูมิปัญญาของชาวภูไท จังหวัดกาฬสินธ์ ส่วนลายที่แพรใส่อยู่นั้นคือผ้าไหมแพรวา ลาย “จก” นั้นคือ ผ้าไหมแพรวาทอพิเศษ ประเภทสองลาย ลักษณะการทอแบบขิดจกลาย โดยการจกขิดลายเข้าไปในผืนผ้าค่ะ นำมาตัดและนุ่งกับโจงกระเบน มีความร่วมสมัยมากขึ้น ไหนๆก็นำผ้าแพรวมาตัดทั้งที อยากหาโอกาสที่จะได้ใส่อีกหลายๆครั้ง แต่ที่แน่ๆแพรจะได้นำเสื้อตัวนี้ไปใส่อีกที่ฝรั่งเศส กะว่าจะใส่คู่กับกระโปรงพองๆสีแดง จะได้น่ารักๆหน่อย 

 

 

 

ตั้งแต่เด็กๆ แพรชื่นชมชอบดูพระบรมฉายาลักษณ์ของสมเด็จพระราชินีในในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งฉลองพระองค์ในชุดต่างๆรวมทั้งชุดไทยมาตลอด ทรงเป็นต้นแบบในเรื่องความงามทุกด้าน พระองค์ทรงชุดไหนก็ล้วนสิริโฉมที่สุด แต่ภาพที่ตรึงใจแพรมาตลอดก็คือภาพหนึ่ง ที่พระองค์ฉลองพระองค์ด้วยผ้าไหมแพรวา ภาพนี้สำหรับแพรคือต้นแบบในการฉลองพระองค์ชุดไทยที่สมบูรณ์แบบ สิริโฉมและสง่างามที่สุด ภาพนั้นจึงเป็นแรงบันดาลใจ ให้แพรเลือกใส่ชุดไทยจากผ้าไหมแพรวา ของแพรในครั้งนี้ที่งานอุ่นไอรักคลายความหนาวค่ะ

 

 

 

เราเป็นคนไทยคนหนึ่งที่ต้องการจะอนุรักษ์และสืบสานผ้าไทยตามพระราชปณิธานของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่9 ผู้ทรงเป็นองค์อุปถัมภ์ ภูมิปัญญาผ้าไทย และศิลปะการแต่งกายของสตรีไทยให้เป็นที่รู้จักในระดับสากล ผ้าไทยเกิดใหม่ด้วยพระมหากรุณาธิคุณ มากกว่าครึ่งศตวรรษที่พระองค์ทรงทุ่มเททั้งพระวรกายและทรงใส่พระราชหฤทัยเพื่อส่งเสริมและพัฒนาผ้าไทยให้เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างไกล สร้างทั้งรายได้และอาชีพที่มั่นคงให้กับคนไทยมากมาย และที่สุดของที่สุดคือการสร้างความภาคภูมิใจแก่คนไทยที่มีศิลปะวัฒนธรรมอันงดงามเป็นของตนเอง

 

 

 

 

ในฐานะที่เป็นคนไทยคนหนึ่ง รู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์อย่างหาที่สุดมิได้ จะละทิ้งสิ่งที่พระองค์ทรงทำไว้ จะละทิ้งสิ่งที่บรรพบุรุษสร้างไว้ได้อย่างไร จึงขอเป็นคนไทยคนหนึ่งที่มีความมุ่งมั่น และตั้งใจที่จะสืบสานวัฒนธรรมที่งดงาม สืบสานผ้าไทย และผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญาของคนไทยตลอดไปค่ะ"