หม่อมน้อย เสียใจถูกติงดูหมิ่น "ฉากพระแท่น" ร.4

วันที่ 30 ม.ค. 2561 เวลา 21:45 น.
หม่อมน้อย เสียใจถูกติงดูหมิ่น "ฉากพระแท่น" ร.4
ผู้กำกับภาพยนตร์ ชี้เเจงฉากนักแสดงนั่งบนแท่น "พระนพปฎลมหาเศวตฉัตร" ย้ำแค่พื้นที่ด้านหน้าห่างองค์จริง 1 ฟุต รับเสียใจ ยันไม่ได้ดูหมิ่น

กรณีกระแสวิจารณ์ทั่วโลกออนไลน์ หลังมีผู้ติเตียนฉากพระราชพิธีเฉลิมพระราชวังจันทร์เกษม ผู้กำกับให้นักแสดงขึ้นไปนั่งบนพระแท่น และอยู่ใต้พระนพปฎลมหาเศวตฉัตร ของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 4 ในภาพยนตร์ซีรีส์เทิดพระเกียรติ "ศรีอโยธยา" ตอนที่ 14 ที่ออกอากาศในวันที่ 29 ม.ค.ที่ผ่านมา

ล่าสุด หม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล ผู้กำกับภาพยนตร์ ออกหนังสือชี้แจงว่า กรณีมีภาพนักแสดง สมเด็จกรมพระราชวังบวรฯ ประทับอยู่ใต้พระมหาเศวตฉัตรนั้น

ข้าพเจ้าขอชี้แจงว่าผู้แสดงมิได้อยู่ใต้พระมหาเศวตฉัตรแต่อย่างใด หากพระแท่นสมมุติอยู่ห่างจากพระแท่นองค์จริงราว 1 ฟุต และห่างจากพระมหาเศวตฉัตรราวครึ่งเมตร โดยที่ภาพพระมหาเศวตฉัตรที่ปรากฏในภาพยนตร์นั้นเป็นของจริง ซึ่งทางข้าพเจ้าตั้งใจที่จะใช้เทคนิคทางคอมพิวเตอร์กราฟฟิกลบออก เป็นสิ่งที่กระทำโดยไม่ยากเย็นแต่อย่างใด แต่เมื่อพิจารณาอย่างรอบคอบอีกครั้ง ก็คิดว่าเป็นการสมควรหรือที่จะถือวิสาสะ ลบพระมหาเศวตฉัตรองค์จริง ซึ่งอาจเป็นการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ในองค์พระมหากษัตราธิราชเจ้าอีกแง่มุมหนึ่งก็เป็นได้ จึงมิได้ลบภาพนั้นออก

สำหรับวัตถุประสงค์ในการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ ก็กระทำด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และทูลเกล้าถวายเป็นเครื่องสักการบูชาในองค์พระบรมมหากษัตริย์เจ้าแห่งแผ่นดินสยาม มิได้กระทำเพื่อผลการค้าเยี่ยงละครโทรทัศน์เรื่องอื่นๆ และในฉากที่มีผู้ติเตียนดังกล่าว ก็ไม่ได้เป็นการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพแต่อย่างใด กลับเป็นการเทิดพระเกียรติคุณและรักษาไว้ซึ่งวัฒนธรรมอันสูงส่งของชาติไทย

"ข้าพเจ้ารู้สึกเสียใจเป็นอย่างยิ่ง หากการถ่ายทำในฉากนั้น เป็นผลเสียต่อกรมศิลปกร ทั้งนี้ในส่วนของฉากที่รอออกอากาศ ไม่มีฉากเหตุการณ์ที่ถ่ายทำในพระที่นั่งพลับพลาจัตุรมุข

สำหรับฉากที่ออกอากาศไปแล้วนั้น ทางทีมงานจะได้ทำการแก้ไข เพื่อป้องกันการติเตียนดังกล่าว ในกรณีมีการนำกลับมาออกอากาศซ้ำอีกในโอกาสต่อไป"