วันสุดท้ายของพ่อ" บทเพลงจากใจ แอ๊ด คาราบาว โดยปลายปากกา "พระว.วชิรเมธี"

วันที่ 30 ต.ค. 2560 เวลา 15:03 น.
วันสุดท้ายของพ่อ" บทเพลงจากใจ แอ๊ด คาราบาว โดยปลายปากกา "พระว.วชิรเมธี"
ฟังเพลง วันสุดท้ายของพ่อ ร้องโดย แอ๊ด คาราบาว จากบทกวีของ พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี (ว.วชิรเมธี)

เพจเฟซบุ๊ก "Add Carabao" เผยเเพร่คลิป ยืนยง โอภากุล หรือ แอ๊ด คาราบาว ขณะกำลังบรรเลงบทเพลง "วันสุดท้ายของพ่อ" โดยระบุข้อความ

ผมถูกตามตัวด่วนเพื่อภาระกิจ “แปลงกวีให้เป็นเพลง” คือว่าพระอาจารย์ ว.วชิรเมธี ท่านได้ประพันธ์บทกวีขึ้นเพื่อรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพล ท่านบอกกับผมว่าเป็นชิ้นสุดท้ายแล้วที่ท่านคงจะเขียนถึงพระองค์ท่าน ผมรีบตีตั๋วเครื่องบินในค่ำนั้นเพื่อบินมายังไร่เชิญตะวัน พร้อมบทเพลงทีสเก็ตไว้เป็นแนวทาง มีสองเวอร์ชั่น คือ เเบบบาวกับแบบสายันต์ นำเสนอท่านแล้วก็ได้อยู่ช่วยท่านปฏิบัติภาระกิจประจำของท่านเล็กน้อย

ก่อนจะได้รับคำตอบจากท่านว่าท่านชอบแบบบาว ในตอนค่ำๆ ผมเลยนอนคิดวิธีนำเสนอ พอเช้ามาก็มาอาศัยร้าน ส.ไผ่งาม ของคุณเบิ้ม(ผู้เฒ่าลำไผ่) โดยมีจ่าดี้(มะโหนก)เป็นตากล้อง นับว่าเป็นบทเพลงอันดับที่ 4 จากบทกวีเเละความคิดคำนึงของพระอาจารย์ ว. ที่มีต่อพระองค์ท่าน โดยมอบภาระหน้าที่ให้ผมเป็นผู้นำเสนอ ก็ขออนุญาติพระอาจารย์ นำเผยแพร่ก่อนเลยในเพจ "ธรรมะจูงควาย" นี่แหละ เชิญรับฟัง รับชมได้เลยครับ

โดยเนื้อเพลงในช่วงเเรกถึงท่อนฮุก มีเนื้อความดังนี้

ดั่งสุริยันต์ จันทราจะลาเเสง ดั่งสายน้ำเริงเเรงจะหยุดไหล ดั่งเมฆลอยอ้อยอิ่งจะนิ่งไป ดั่งดวงใจจะขาดเเล้วอยู่รอนรอน ดั่งอกเเผ่นดินจะเป็นไข้ ดั่งขุนเขาป่าใหญ่สลบ สลอน

ดั่งวังเวียงเย็นเงียบเฉียบนาคร ดั่งลมหนาว หนาวสะท้อนวันสุดท้าย คืนฉากวันอำลา อำลามหาบุรุษ คือมณีมนุษย์ วิสุทธิฉาย คือพ่อผู้เหมือนมาจากนิยาย คือผู้ตายเเต่ไม่ตายจากใจคน คือผู้ตายจากไม่ตายจากใจคน

.................

 

 

เพลง วันสุดท้ายของพ่อ เนื้อร้องโดย พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี (ว.วชิรเมธี) ร้องโดย แอ๊ด คาราบาว (ยืนยง โอภากุล)

 

ภาพจากเพจเฟซบุ๊ก "Add Carabao" , สกล คนหัวใจบาว

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต