"มาคุยกับพี่จะได้ไม่ผิด" ต๊อด ปิติ โพสต์ถึงหนุ่มผลิตเบียร์ผิดกฎหมาย

  • วันที่ 28 ม.ค. 2560 เวลา 10:59 น.

"มาคุยกับพี่จะได้ไม่ผิด" ต๊อด ปิติ โพสต์ถึงหนุ่มผลิตเบียร์ผิดกฎหมาย

ต๊อด ปิติ ออกโรงโพสต์ถึงหนุ่มหนุ่มนิติฯ ที่ผลิตเบียร์เองจนถูกตำรวจจับ ลั่นผิดเพราะไม่มีใบอนุญาต ห่วงผู้บริโภคเดือดร้อน

จากกรณีเจ้าหน้าที่สรรพสามิตพร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจสอบและจับกุม นาย เท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร บัญฑิตนิติศาสตร์วัย 28 ปี หลังเจ้าตัวคิดค้นสูตรเบียร์ พร้อมผสมทำเบียร์หมักออกมาลองขายให้กับกลุ่มวัยรุ่นที่รู้จักกัน ซึ่งเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย จนกลายเป็นกระแสสังคมถูกวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนัก

โดย นายเท่าพิภพ เผยว่า ตนคิดว่าการผลิตเบียร์ขึ้นมาดื่มเอง เป็นสิ่งที่ทุกคนพอจะทำได้ ซึ่งในวันที่โดนจับนั้นตนได้ทำเบียร์ไว้กินสังสรรค์กับเพื่อน เหมือนเป็นงานปาร์ตี้ อีเว้นท์ ไม่ได้ตั้งใจจะขายเบียร์หรือสร้างความเดือดร้อนให้กับสังคม ซึ่งตนก็ยอมรับว่าผิดกฎหมาย เพราะรู้ดีว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำผิดกฏหมายพระราชบัญญัติสุรา พ.ศ. 2493

ล่าสุด ต๊อด ปิติ ภิรมย์ภักดี ทายาทธุรกิจเบียร์ชื่อดัง โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว Todd Piti ถึงกรณีดังกล่าวว่าเป็นการกระทำผิดกฎหมาย จึงอยากให้ทำเรื่องขอใบอนุญาตให้ถูกต้องตามกฎหมาย แนะให้มาคุยปรึกษาได้

คิด วิเคราะห์ แยกแยะ เรื่องนี้มี 2 ประเด็น1.คราฟต์เบียร์ผิดกฎหมายไหม  2.ทำผิดกฎหมายตรงไหน

"ตอนนี้ในประเทศไทยมีคราฟต์เบียร์ที่นำเข้ากว่า 50 ยี่ห้อ และกว่า10 ยี่ห้อที่เป็นแบรนด์ไทย แสดงว่าทำได้ ทำไมราคาแพงเพราะมีขายในร้านอาหารและโรงแรมชั้นนำ เป็นเรื่องของการสร้างแบรนด์ เบียร์ที่ขาย 7-11 50 กว่าบาท เข้าร้านก็ขายเกือบ 200 บาทเหมือนกัน

ผมได้ให้การสนับสนุนชมรมคราฟต์เบียร์ภาคเหนือที่มีสมาชิกกว่า 20 ราย เรามี brew master 18 คน ที่สามารถสอนหรือแนะนำ ทำดีทำเข้าตาก็โตไปด้วยกันได้ ตลาดเบียร์รวม 2,000 กว่าล้านลิตร คราฟต์เบียร์มีอยู่ 10 ล้าน แต่โตขึ้นเรื่อยๆ คราฟต์เบียร์คือสีสันที่ทำให้ตลาดคึกคัก เป็นเรื่องที่ดีที่สนุก

Brew house ในเมืองไทยมีเกือบ 10 เจ้า ทำมากันเกิน 15 ปี ทำตามกฎหมาย แสดงที่ตั้งชัดเจน เสียภาษีถูกต้อง ไม่มีปัญหา

หนุ่มนิติคนนี้ทำผิดกฎหมาย ไม่ได้ทำตามกฎหมาย จบแค่ตรงนี้นะ ทำออกมาแล้วสินค้าติดเชื้อ คนกินเดือดร้อนใครรับผิดล่ะครับ น้องๆ เรียนกฎหมายมารู้จักไหม ที่เค้าเรียกใบอนุญาตอ่ะ. มาคุยกับพี่นี้จะได้ไม่ผิด"

 

 

ภาพข่าวจาก Todd Piti

ข่าวอื่นๆ