ร้าย เพราะ (อยากให้) รัก

  • วันที่ 22 ก.ค. 2553 เวลา 05:17 น.

เมื่อแรกพบสบตากับตัวอย่างหนังชื่อเรียกยาก Despicable Meแอนิเมชันใหม่จากค่ายยูนิเวอร์แซลแล้วก็ไม่รู้สึกถูกชะตาจนถึงขั้นจะอยากดูในโรงหนังเสียเท่าไหร่ แต่แล้วความอยากรู้อยากเห็นว่าทำไมฟีดแบ็กแอนิเมชันเรื่องนี้ในอเมริกาถึงดีเกินคาด จนขึ้นอันดับ 1 บอกซ์ออฟฟิศ พร้อมเสียงชื่นชมไม่น้อยไปกว่า Toy Story 3 และ Shrek 4 ทำให้ต้องตีตั๋วเข้าไปพิสูจน์ด้วยตัวเอง...

โดย...กาญจนา

 

แม้จะเป็นหนังเกี่ยวกับโลกของเหล่าร้าย แต่การนำเสนอก็ไม่ได้มีสารพิษใดๆ ที่จะเป็นอันตรายต่อลูกเด็กเล็กแดง พล็อตเรื่องอาจไม่ได้แปลกใหม่มาก พอๆ กับตอนจบที่เดาได้ไม่ยาก แต่สิ่งที่ทำให้หนังสนุกและน่ารักน่าเอ็นดูก็คือวิธีการพัฒนาความสัมพันธ์ของตัวละคร และบรรดามุขขำขันเสียดสีมากมายที่ใส่มาก็ยังโดนใจผู้ชมทุกวัยไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่(ใจยังเด็ก) โดยเฉพาะเจ้าตัวสมุนสีเหลืองนับร้อยที่จะคอยมาป่วนและขโมยซีนในหนังทั้งเรื่อง

หนังดำเนินเรื่องด้วยแนวตลกร้ายแนวแอนตี้ฮีโร่ โดยยกให้วายร้ายเป็นตัวเด่น (และเป็นที่มาของชื่อ Despicable Me ที่มีความหมายว่านายตัวร้าย) ในชุมชนย่านชานเมืองแสนสุขที่รายล้อมด้วยรั้วบ้านสีขาวที่มีพุ่มดอกกุหลาบสีสดสวยที่กำลังเบ่งบาน คือที่ตั้งของบ้านหลังสีดำทะมึนที่มีสนามหญ้าสุดเหี่ยวเฉา แต่ที่บรรดาเพื่อนบ้านซึ่งอาศัยอยู่ในย่านเดียวกันไม่เคยล่วงรู้ก็คือ ภายใต้บ้านหลังนี้ก็คือที่ซ่อนลับที่มีขนาดกว้างใหญ่ ที่ซึ่งนายวายร้าย กรู (ให้เสียงโดยสตีฟคาเรลล์) พร้อมด้วยลูกสมุนตัวเหลืองจำนวนหนึ่ง กำลังวางแผนการปล้นครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์โลก....กรูกำลังจะขโมยพระจันทร์! (ใช่แล้ว คุณอ่านไม่ผิด พระจันทร์!) เพื่อที่เขาจะได้เป็นจอมโจรที่ร้ายกาจที่สุดในโลก!

กรูที่ชื่นชอบในทุกสิ่งที่ชั่วร้าย มีอาวุธพร้อมพรั่งทั้งลำแสงที่ทำให้ตัวหด ลำแสงทำให้ตัวแข็ง แถมยังมียานพาหนะทุกรูปแบบทั้งลุยบนบกและบินไปในอากาศเขาพร้อมจัดการกับทุกคนที่กล้ามายืนขวางทาง จนกระทั่งเขาได้พบกับเด็กหญิงกำพร้า 3 คน มาร์โก้ อีดิธ และแอ็กเนส ที่เข้ามาพัวพันกับชีวิตเขาในฐานะส่วนหนึ่งของแผนการร้าย แต่โดยไม่ทันรู้ตัว พวกเธอทั้งสามคนกลับเปลี่ยนแปลงชีวิตและจิตใจบางด้านของกรู คนที่ไม่เคยมองเห็นความสวยงามของโลกนี้ และสิ่งเดียวที่เขาใฝ่ฝันคือการเป็นวายร้ายอันดับ 1 แต่ท้ายที่สุดแล้วสิ่งยิ่งใหญ่ที่เขาได้เป็น กลับเป็นสิ่งที่ไม่มีใครเคยคิดมาก่อนแม้แต่ตัวเขาเอง นั่นก็คือ...ความเป็นพ่อ

หนังให้ด้านลึกกับตัวละครอย่างกรูทำให้คนดูไม่อาจเกลียดเขาได้ลง แม้เขาจะพยายามบอกและแสดงออกตลอดเวลาว่าเขาคือตัวอันตราย ที่กำลังทำสิ่งเลวร้ายแบบที่คนทั้งโลกนี้ต้องเกรงกลัวเขา แต่ภายใต้ความเย็นชาและแผนการร้ายทั้งหลาย เขาเป็นเพียงชายหนุ่มที่เติบโตมาอย่างไร้รัก และการแสวงหาความยิ่งใหญ่ในด้านลบแบบที่เขาเป็น ก็เพียงเพื่อเรียกร้องความรักและการยอมรับจาก “แม่” เท่านั้นเอง และเมื่อเขาต้องมาสวมบทคุณพ่อจำเป็น เขาก็เกือบที่จะไม่รู้จักรักและแสดงออกถึงความรักนั้นไม่เป็น....จนมันเกือบจะสายไปแล้วเช่นกัน เราได้เห็นภาพสะท้อนของเด็กมีปัญหาที่เติบโตมาเป็นคนไม่ดี เพียงเพราะเขาอยากจะเป็นที่รักและได้รับการยอมรับจากใครสักคน  เพียงแต่ในโลกในชีวิตจริงกับการ์ตูนนั้นอาจไม่ได้แฮปปี้เอนดิงเสมอไป และจะมีใครสักกี่คนที่ได้มีโอกาสแก้ตัวในความผิดพลาดของตัวเองเป็นหนที่สองเหมือนเช่นกรู...

Despicable Me อาจจะยังไม่สามารถเทียบชั้นได้กับแอนิเมชันจากค่าย Pixar ในด้านการสร้างสรรค์คาแรกเตอร์ที่มีเสน่ห์และคลาสสิก หรือไม่ได้เปิดโลกแอนิเมชันที่แปลกใหม่เหมือนกับ Shrek แต่

Despicable Me ก็ยังมีแง่คิดดีๆให้ทั้งความสนุกขบขันและอิ่มเอิบใจสำหรับใครที่อยากใช้เวลาแสนสุขกับครอบครัวในวันหยุดนี้

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ