จับตา ‘ตัวเก็ง’ มิส แกรนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล 2013

วันที่ 13 พ.ย. 2556 เวลา 09:52 น.
จับตา ‘ตัวเก็ง’ มิส แกรนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล 2013
โดย...ตุลย์ จตุรภัทร / ภาพ ประกฤษณ์ จันทะวงษ์

ท่ามกลางภาวะการเมืองที่ร้อนระอุ หากจะมีการประกวดสาวงามที่พอทำให้หัวใจหนุ่มน้อยหนุ่มใหญ่ชุ่มชื่นหัวใจบ้าง ก็คงจะไม่ผิดแปลกอะไร ยิ่งเป็นเหล่าสาวงามจากทั่วทุกมุมโลกกว่า 90 ประเทศ ณ เวที “มิส แกรนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล 2013” ที่เป็นลิขสิทธิ์โดยคนไทย นั่นคือ “ณวัฒน์ อิสรไกรศีล” ประธานและผู้ก่อตั้ง มิส แกรนด์ อินเตอร์ชั่นแนล มาเก็บตัวที่ จ.เชียงใหม่ เมื่อ 7-9 พ.ย. และที่พัทยา เมื่อ 10 พ.ย.ที่ผ่านมา ยิ่งทำให้อากาศร้อนๆ ชิลขึ้นมาได้ทันตาเห็น

สำหรับการเก็บตัวสาวงาม ณ จ.เชียงใหม่ เริ่มต้นจากการเดินทางไปสักการะพระธาตุดอยสุเทพ ต่อด้วยการไปชมหมีแพนด้าและเหล่าฝูงปลา ณ สวนสัตว์เชียงใหม่ ได้ไปเยี่ยมเยือนคนชรา ณ บ้านพักคนชราธรรมปกรณ์ อีกทั้งยังได้ร่วมทอดกฐินพระราชทานที่วัดยางกวง ก่อนจะร่วมชิงชัยในการประกวดชุดประจำชาติที่ห้างพรอมเมอนาดา แต่ที่แน่ๆ รอบโชว์ชุดว่ายน้ำที่สาวงามสวมใส่เพื่อถ่ายทำวีทีอาร์ โรงแรม เดอะ ซายน์ ถนนนาเกลือ พัทยา จ.ชลบุรี ก็แซ่บอย่าบอกใคร (สำหรับการประกวด มิส แกรนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล 2013 จะมีขึ้นในวันที่ 19 พ.ย. ที่บิวตี้ ธันเดอร์โดม เมืองทองธานี ถ่ายทอดสดทางช่อง 7 สี)

ที่แน่ๆ ใครเป็นตัวเก็ง ใครเป็นตัวเกร็ง ใครสร้างกระแส ใครอยู่เฉยๆ ก็สวย และใครได้เข้าไปนั่งในหัวใจของ ณวัฒน์ เรามีคำตอบนับจากนี้

เก็บตัวแบบร้อนๆ เย็นๆ @ เชียงใหม่

ถามว่าเชียงใหม่หนาวหรือยัง ขอตอบว่ายัง แต่ถามว่าเย็นๆ ชิลชิลไหม คำตอบคือ อากาศกำลังชิลมากๆ แต่...ภาคกลางวันน่ะโคตะระร้อนมากๆ เป็นเหตุให้สาวงามจากเอกวาดอร์ถึงกับเป็นลมเป็นแล้ง บางคนก็เป็นหวัดขึ้นมาเสียเฉยๆ แต่ส่วนใหญ่เมื่อมาในคราบนางงาม แดดร้อนแค่ไหน อากาศอบอ้าวแค่ไหน ฉีกยิ้มไว้คือดีที่สุด

 

ชานเทล มาติเนซ สาวงามจากโดมินิกัน รีพับลิก บอกเล่าท่ามกลางไอแดดว่า ครั้งนี้ถือเป็นโอกาสดีที่ได้เดินทางมาประกวดที่ประเทศไทย ทำให้มีโอกาสมาชื่นชมสถานที่สวยงามมากมาย “ฉันประทับใจพระธาตุดอยสุเทพมากค่ะ เพราะที่โดมินิกัน รีพับลิก ไม่มีวัด แม้วันนี้อากาศจะร้อนไปหน่อย แต่ถือว่าคุ้มมาก นอกจากได้ท่องเที่ยวแล้ว ฉันยังได้เรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมอันงดงามของประเทศไทยด้วย ขอบคุณคนไทยและชาว จ.เชียงใหม่ ที่ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่นค่ะ”

สาวงามจากพม่าอย่าง ฮทาร์ ฮเท็ด ฮเท็ด กล่าวด้วยรอยยิ้มเก๋ๆ ว่า รู้สึกดีใจและมีความสุขที่ได้มาประกวดเวทีนี้ ถึงแม้จะเหนื่อย แต่ก็มีความสุข “ยิ่งได้มาเห็นพระธาตุดอยสุเทพ ยิ่งรู้สึกว่ามีอะไรหลายอย่างที่คล้ายกับเจดีย์ในประเทศพม่า เช่น เจดีย์ชเวดากองที่คนไทยรู้จัก ทำให้รู้สึกไม่แตกต่างในด้านวัฒนธรรม ก่อนมาจากพม่า ฉันก็ได้อธิษฐานขอพร มาที่เชียงใหม่ก็ได้ขอพรกับพระธาตุดอยสุเทพอีก เลยมีความรู้สึกอุ่นใจ และคิดว่าสิ่งที่อธิษฐานน่าจะสมหวังอย่างที่ตั้งใจค่ะ (หัวเราะ)”

เอลิ ฟอร์บส์ สาวงามจากฟิลิปปินส์ เธอเป็นหนึ่งในสาวงามที่เข้าร่วมเยี่ยมผู้เฒ่าในบ้านพักคนชรา เธอเสียน้ำตาให้กับการได้โอบกอดคุณยายท่านหนึ่ง จนมีหลายคนกล่าวหาว่าเธอกำลังสร้างกระแส ซึ่งเธอกล่าวว่า ไม่ว่าใครจะพูดอย่างไร เธอยืนยันว่าที่ร้องไห้ เพราะคุณยายท่านนั้นทำให้เธอคิดถึงคุณยายที่เพิ่งเสียชีวิตไป “ฉันรู้สึกดี ฉันเลยร้องไห้ออกมา ใครจะว่าฉันสร้างกระแส แต่ฉันก็ยังยืนยันว่าที่ฉันร้องไห้ เพราะคุณยายทำให้ฉันคิดถึงคุณยายของฉันจริงๆ”

สาวงามจากเปอร์โตริโก (เธอมีใบหน้าคล้าย แคเธอรีน ซีตา โจนส์ มั่กๆ) อย่าง เจเนอลี ชาปาร์โร กล่าวหลังจากเดินโชว์ชุดประจำชาติ และรู้ผลว่าตัวเองได้เข้ารอบชุดประจำชาติ 10 ชุดสุดท้าย ว่า แม้จะมีหลายสื่อให้ความสนใจในตัวเธอ และพยายามถามเธอว่า ในฐานะที่เธอเป็นตัวเก็ง เธอกดดันบ้างไหม เธอกล่าวว่า เรื่องกดดันเป็นเรื่องธรรมดาอยู่แล้ว “ประเทศของฉันเป็นประเทศที่มีสาวงามได้ตำแหน่งในหลายเวทีอยู่บ่อยครั้ง การที่สื่อจับตามองจึงเป็นเรื่องธรรมดา เอาเป็นว่าการมาประกวดในครั้งนี้ ฉันรู้ตัวฉันดีว่าฉันมาเพื่อวัตถุประสงค์อะไร เท่านี้เป็นพอ”

ท็อป 10 ชุดประจำชาติ งานนี้มีเสียน้ำตา

ในการประกวดชุดประจำชาติ แต่ละประเทศก็นำเสนอชุดประจำชาติของตัวเองได้อย่างตระการตา เรียกเสียงฮือฮาจากผู้เข้าร่วมชมได้อยู่มิใช่น้อย จนมาถึงการประกาศผลชุดประจำชาติที่เข้ารอบ 10 ชุดสุดท้าย ได้แก่ เติร์กเมนิสถาน เม็กซิโก จีน ไทย เปอร์โตริโก สวีเดน ฟิลิปปินส์ พม่า เลบานอน และเวเนซุเอลา หลังจากประกาศผล กลับมีสาวงามจากญี่ปุ่นเสียน้ำตาให้กับความพ่ายแพ้ในครั้งนี้ พร้อมกับตั้งคำถามถามพี่เลี้ยงนางงามว่า ทำไมฉันไม่เข้ารอบ?

ท็อป 20 ชุดว่ายน้ำ ใครเด่น ใครดับ มีคำตอบ

ชุดว่ายน้ำของสาวงามในปีนี้ เป็นชุดว่ายน้ำแบบทูพีซที่ค่อนข้างดึงเสน่ห์ของสาวงามออกมาได้อย่างพอเหมาะพอดี ทำให้สาวงามหลายๆ คนดูโดดเด่นขึ้นมาได้อย่างไม่น่าเชื่อ แต่ก็มีบางคนใส่ออกมาแล้วต้องอุทานว่า อุ๊ต่ะ (บางคนมีธงชาติ หรือมีชุดคลุมมานะจ๊ะ) สำหรับสาวงามที่ใส่ชุดว่ายน้ำแล้วโดดเด้งที่สุด มีอยู่ 20 ประเทศดังนี้ ซิมบับเว แคนาดา มาซิโดเนีย กุยเนีย คิวบา โปแลนด์ บราซิล เอสโตเนีย เวลล์ ศรีลังกา โดมินิกัน รีพับลิก ฝรั่งเศส นามิเบีย ลัตเวีย ฟิลิปปินส์ เปอร์โตริโก สโลวัก รีพับลิก เวเนซุเอลา มาเลเซีย และกรีซ

ท็อป 5 ณวัฒน์ ชอยส์ บอกอะไรให้เรารู้!

ณวัฒน์ ได้บอกเล่าถึงบทบาทหน้าที่ของเขาที่มีความจำเป็นต้องมีการเลือกสาวงามในดวงใจบ้าง เพราะสาวงามที่ได้ตำแหน่งต้องทำงานร่วมกับเรา และทำงานเพื่อองค์กรมิส แกรนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล “เนื่องจากเราเป็นองค์กรระดับโลก เราก็อยากดูโควตาในแต่ละทวีปด้วย หากเอเชียสวยเยอะ แล้วทอดทิ้งบางทวีป คงไม่แฟร์ เราคงต้องมีการแชร์กันบ้าง คงให้ทวีปใดทวีปหนึ่งเข้าเยอะคงเป็นไปไม่ได้ เราต้องมีการคละเคล้ากัน

การเลือกใครมาเป็นมิส แกรนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล คงต้องทำให้ใครมีข้อปฏิเสธน้อยถึงน้อยที่สุด ยิ่งน้อยเท่าไหร่ ยิ่งจะทำให้คนทั่วโลกยอมรับ ซึ่งใครคนนั้นต้องเป็นผู้หญิงที่ทำงานกับเราได้ สามารถพร้อมใช้ ยิ่งรอบสัมภาษณ์ ผมเป็นคนสัมภาษณ์กับผู้ช่วยหนึ่งคนที่ต้องดูอะไรหลายๆ อย่าง

ที่สำคัญคือความคิดและมุมมองว่าเขาทุ่มกับการทำงานกับเรามากแค่ไหน อย่างบางคนอยากเป็นนางแบบ ผมคงต้องบ๊ายบาย เพราะการเป็นนางแบบคือส่วนเสริม หลักๆ คือต้องทำงานเพื่อองค์กรมิส แกรนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล มีความตั้งใจจริง ไม่มีพันธะในประเทศของตัวเองมากจนเกินไป และต้องมีรูปร่างหน้าตาดี”