กสท.แย้มอาจให้แก้เนื้อหาซีรีส์"ฮอร์โมนส์"

วันที่ 24 ก.ค. 2556 เวลา 19:21 น.
กสท.แย้มอาจให้แก้เนื้อหาซีรีส์"ฮอร์โมนส์"
กสท. แย้มอาจให้แก้ไขเนื้อหาซีรีส์ "ฮอร์โมนส์ วัยว้าวุ่น" บางส่วน ไม่ถึงขั้นแบน พบหลายฉากทำให้จินตนาการเตลิด

พล.ท.พีระพงษ์ มานะกิจ กรรมกิจการกระจายเสียง และกิจการโทรทัศน์ (กสท.) ด้านกำกับผังและเนื้อหารายการ เปิดเผยว่า ทาง กสท. เตรียมเรียก จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เจ้าของช่องรายการ จีเอ็มเอ็มวัน ผู้เผยแพร่ซีรีย์วัยรุ่นดัง “ฮอร์โมนส์ วัยว้าวุ่น" เข้าชี้แจงกรณีเนื้อหาของซีรีส์ดังกล่าวขัดต่อมาตรา 37 แห่ง พ.ร.บ.การประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ.2551 ด้านความไม่เหมาะสมเชิงคุณธรรม และจริยธรรม

ทั้งนี้ ในตอนแรกได้เรียกให้ทางจีเอ็มเอ็มมาพบเมื่อวันที่ 24 ก.ค. แต่ทางแกรมมี่แจ้งขอเลื่อนเวลาเข้าพบเป็นวันที่ 5 ส.ค. โดยให้เหตุผลว่าช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาตรงกับวันหยุดยาวหลายวัน

"ประเด็นที่เชิญเข้าพบก็เพื่อหารือร่วมกันในด้านของกระบวนการการคิด การนำเสนอเนื้อหาของละคร ไปจนถึงกระบวนการคัดเลือกของช่องในการเลือกนำละครเรื่องดังกล่าวมาออกอากาศ พร้อมทั้งขอต้นฉบับของละครที่ได้ใช้ในการเผยแพร่จริงบนช่องจีเอ็มเอ็มวัน เพื่อการถอดเทปเนื่องจากเนื้อหาที่นำเสนออาจไม่ตรงกันกับในอินเทอร์เน็ต" พล.ท.พีระพงษ์กล่าว

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้น ทางคณะอนุกรรมการฯ ได้เข้าตรวจสอบเนื้อหาที่มีการเผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ต พบว่า ซีรีส์เรื่องนี้ได้นำเสนอเนื้อหาที่ชวนให้ผู้รับชมคิดและจินตนาการในทางที่ไม่ดีได้ เช่น ฉากการมีเพศสัมพันธ์ทั้งที่ยังสวมชุดนักเรียนอยู่ ในสถานที่ห้องวิทยาศาสตร์ หรือห้องน้ำของโรงเรียน และฉากที่มีเด็กที่กำลังอยู่ในวัยเรียนไปยังคลีนิกทำแท้งเถื่อน หรือ ไปซื้อยาคุมกำเนิดมาใช้เอง

พล.ท. พีระพงษ์ กล่าวว่า การนำเสนอเรื่องฮอร์โมนส์ แม้จะไม่ได้มีการถ่ายทำฉากต่างๆ ให้เห็นภาพโดยตรง เช่น ในเรื่องของเพศสัมพันธ์ แต่ก็สามารถชวนให้จินตนาการถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ และยังมีเสียงจากผู้ชมวิพากษ์ว่าเรื่องที่นำเสนอต่างเป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในสังคมของเด็กสมัยนี้ แต่ในฐานะผู้ใหญ่ในสังคมจะต้องมาทบทวนว่า ยอมรับได้หรือไม่ที่จะให้สังคมไทยเข้าใจว่าเป็นเช่นนั้นจริง และควรยอมรับให้เป็นเช่นนั้นหรือไม่

"ขอยืนยันว่าการพิจารณาเรื่องทีใช้อำนาจในครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องของการที่ กสท. จะใช้อำนาจของตัวเอง แต่เป็นเรื่องของการบริหารควบคุมความเหมาะสมในสังคม ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนของการพิจารณาของคณะอนุกรรมการฯเท่านั้น ไม่ได้ถือเป็นความผิดแต่อย่างใด และท้ายสุดกระบวนการอาจจะจบเพียงแค่ตักเตือน ขอความร่วมมือในการปรับแก้เนื้อหาบางส่วน ไม่ต้องถึงขั้นลงโทษความผิดก็เป็นได้"พล.ท.พีระพงษ์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม ทางแกรมมี่ระบุว่า ยังไม่สามารถให้ความเห็นในเรื่องนี้ได้ จนกว่าจะได้เข้าพบกสท. ก่อน ซึ่งการประชุมบอร์ด กสท. วันที่ 25 ก.ค. จะหารือในเรื่องนี้เช่นกัน

บทความแนะนำ