เมียต๋าม ราชินีเพลงป๊อปเวียดนาม

วันที่ 27 เม.ย. 2556 เวลา 10:45 น.
เมียต๋าม ราชินีเพลงป๊อปเวียดนาม
โดย...คิ้วเข้ม

เอ่ยชื่อ “เมียต๋าม” ในเวียดนาม ยามนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะซูเปอร์สตาร์สาววัย 32 ปีผู้นี้ โด่งดังเป็นดาวเด่น ทั้งในฐานะนักร้อง นักแต่งเพลง พ่วงด้วยนักแสดงฝีมือเยี่ยม จนได้แฟนคลับต่างฉายาว่าเป็นราชินีแห่งวงการเพลงป๊อปเวียดนามเลยทีเดียว

เมียต๋าม เกิดเมื่อวันที่ 16 ม.ค. 1981 ที่เมืองดานัง เริ่มเรียนบัลเลต์ตั้งแต่อายุ 6 ขวบ จากนั้นหัดเล่นกีตาร์ เป่าออร์แกน และจนค้นพบตัวเองว่าชีวิตนี้ช่างมีความสุขกับเสียงดนตรี เริ่มเดินสายขึ้นเวทีประกวดต่างๆ คว้ารางวัลมาครองได้มากมายนับไม่ถ้วน

เมื่อปี 1999 เข้าเป็นศิลปินในสังกัดเวฟาโค ทว่าไม่ประสบความสำเร็จเท่าไหร่นัก จากนั้นเข้าร่วมการแข่งขันศิลปินหน้าใหม่แห่งเอเชีย จัดขึ้นที่เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน และคว้ารางวัลที่ 3 มาได้ จนกระทั่งสองปีต่อมาอัลบั้มแรก Endless Love ออกสู่สาธารณชนในปี 2001 และขายได้กว่า 54,000 แผ่น เธอกลายเป็นเป็นที่รู้จักทันทีว่านี่คือ นักร้องนักแต่งเพลงดาวรุ่งผู้น่าจับตามองอายุเพียง 20 ปีเท่านั้น

ความนิยมในตัวเธอเพิ่มขึ้นทวีคูณ เมื่อปล่อยซิงเกิลฮิต The Student Guitar สื่อถึงชีวิตในวัยเรียน เนื้อหาโดนใจวัยรุ่นจนต้องตะลอนทัวร์คอนเสิร์ตไปตามรั้วสถาบันการศึกษาต่างๆทั่วประเทศ อีกทั้งเพลง Believe in Victory ของเธอถูกเลือกเป็นเพลงปลุกใจในการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 22 เมื่อปี 2003 ที่เวียดนามด้วย นับเป็นผลงานภาคภูมิใจสูงสุดในชีวิตก็ว่าได้

ชื่อของเมียต๋ามสร้างความเป็นที่สุดไว้อีกหลายเรื่อง ตั้งแต่จัดงานคอนเสิร์ตใหญ่ที่ใช้งบประมาณมากสุดถึง 3 พันล้านด่อง (คิดเป็นเงินไทยราว 4 ล้านบาท) เป็นศิลปินเวียดนามคนแรกที่ขายบัตรคอนเสิร์ตได้หมดเกลี้ยง เป็นนักร้องเวียดนามคนแรกที่ได้เข้าร่วมงานเอเชียซองเฟสติวัลที่เกาหลีใต้ ขณะเดียวกันในด้านวงการทีวี เมียต๋ามแสดงนำในละครเพลงเรื่อง For a love แถมรับหน้าที่เป็นนักแต่งเพลงทั้งหมดให้กับละครเรื่องนี้ด้วย

ผลงานอัลบั้มที่ 3 Yesterday & Now มียอดขายสูงสุดในประวัติศาสตร์กว่า 1 แสนแผ่น จนสื่อมวลชนมอบฉายาให้เธอว่า “Queen of VPop”

ใช่ว่าจะมีดีแค่ความสามารถ สาวน้อยเมียต๋ามยังจิตใจดี ก่อตั้ง My Tam Foundation องค์กรการกุศลเพื่อช่วยเหลือคนยากจนและไร้โอกาส กิจกรรมหลักคือ จัดหาที่อยู่แก่คนไร้บ้านและการมอบทุนการศึกษาแก่เด็ก ล่าสุดเธอยังได้รับเลือกให้เป็นทูตต่อต้านการค้ามนุษย์ของเอ็มทีวีเอ็กซิตอีกด้วย

สวย เก่ง นิสัยดีแบบนี้ ไม่น่าแปลกใจนักที่ชาวเวียดนามจะรักเธอเป็นพิเศษ @ได้แต่ลุ้นว่าเมื่อไรเธอจะข้ามพรมแดนมาแสดงความสามารถที่เมืองไทยบ้าง เผื่อจะได้ฟังเสียงเพราะๆ แบบสดๆ ของสาวคนนี้