วธ.ปัดตั้ง“ใบเตย”เป็นทูตวัฒนธรรม

วันที่ 04 ม.ค. 2556 เวลา 16:52 น.
วธ.ปัดตั้ง“ใบเตย”เป็นทูตวัฒนธรรม
กระทรวงวัฒนธรรมแจงไม่ได้ตั้ง "ใบเตย อาร์สยาม" เป็นทูตวัฒนธรรม ชี้เป็นการสื่อสารผิดพลาด

นายสนธยา คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า จากกรณีที่มีข่าวปรากฏในสื่อมวลชนหลายแขนงว่า ใบเตย อาร์สยาม หรือ สุธีวัน ทวีสินให้สัมภาษณ์ว่า ได้รับเกียรติให้เป็นทูตวัฒนธรรม โดยในช่วงเดือน เม.ย. 2556 จะต้องไปทัวร์คอนเสิร์ตที่อเมริกาทั้งเดือน ในฐานะทูตวัฒนธรรม โดยนำเอาความเป็นไทยไปแสดง และเริ่มมีกระแสวิพากวิจารณ์ใน โซเชียลเน็ตเวิร์คว่าหน่วยงานใดคัดเลือกให้ ใบเตย อาร์สยาม เป็น ทูตวัฒนธรรม และมีความเหมาะสมหรือไม่

ทั้งนี้ จากการที่กระทรวงวัฒนธรรม โดยสำนักเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม ได้ตรวจสอบข้อมูลในสื่อออนไลน์ พบว่า มีการเสนอข่าวดังกล่าวจริงในสื่อต่างๆ รวมถึงยังปรากฎในหนังสือพิมพ์หลายฉบับอีกด้วย นอกจากนี้ ยังได้ตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้น และประสานสอบถามข้อมูลภายในสังกัดกระทรวงวัฒนธรรมแล้ว ไม่เคยมีการแต่งตั้งให้ ใบเตย อาร์สยาม เป็นทูตวัฒนธรรมแต่อย่างใด

นายสนธยา กล่าวว่า ได้สอบถามข้อมูลจากทางอาร์สยาม คุณเสาวลักษณ์ พุฒคง ฝ่ายประชาสัมพันธ์ อาร์สยาม โดยได้รับแจ้งว่า ข่าวดังกล่าวเป็นการให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ของใบเตย อาร์สยาม อาจมีสัญญาณที่ไม่ชัดเจนจึงสื่อสารกันผิดพลาด ใบเตย จะไปแสดงคอนเสิร์ตที่อเมริกา ในนามของอาร์สยาม ไม่ได้เป็นเป็นทูตวัฒนธรรม แต่อย่างใด และฝากขออภัยในกรณีดังกล่าวด้วย

อย่างไรก็ตาม กระทรวงวัฒนธรรม ได้ขอให้ทางใบเตย หรืออาร์สยาม แจ้งข่าวกับสื่อมวลชน ให้มีความเข้าใจที่ถูกต้องตรงกันด้วยทั้งนี้ กระทรวงวัฒนธรรม เคยประกาศแต่งตั้งบุคคลที่มีชื่อเสียงเป็นทูตทางวัฒนธรรม เพื่อช่วยเผยแพร่ แลกเปลี่ยน และสืบสานศิลปวัฒนธรรม รวมทั้งเป็นตัวอย่างที่ดีในด้านศิลปวัฒนธรรม แก่เด็กและเยาวชน อาทิ แอฟ ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ ประสานงานในด้านเด็กและเยาวชน, มารยาทความเป็นไทย นุ่น วรนุช วงษ์สวรรค์ ประสานงานด้านศิลปะการแสดงและนาฏศิลป์ เบนซ์ พรชิตา ณ สงขลา ประสานงานด้านครอบครัว เป็นต้น