ความลุ่มหลงของ สตีเวน สปีลเบิร์ก

วันที่ 16 ก.พ. 2555 เวลา 09:53 น.
60 กว่าแล้ว แต่ สตีเวน สปีลเบิร์ก ยังฟิตเปรี๊ยะ ปี 2011

โดย..แหนงดู

60 กว่าแล้ว แต่ สตีเวน สปีลเบิร์ก ยังฟิตเปรี๊ยะ ปี 2011 เลยจัดหนักส่ง The Adventures of Tintin และ War Horse หนัง 2 เรื่อง 2 สไตล์ออกมาฉายในเวลาไล่เลี่ยกัน

สร้างจากวรรณกรรมปี 1982 ของ ไมเคิล มอร์พูร์โก นักเขียนชาวอังกฤษ ผสมผสานกับบทละครเวทีที่ดัดแปลงจากนวนิยายเรื่องดังกล่าวซึ่งออกแสดงครั้งแรกในปี 2007 ในความตั้งใจของผู้แต่งเรื่อง War Horse เป็นงานสำหรับเยาวชนเพื่อเรียนรู้จักกับพิษภัยและความบ้าคลั่งของสงคราม แต่เมื่อกลายมาเป็นหนัง นี่คืองานสำหรับผู้ที่อายุ 13 ปีขึ้นไป เพราะบางฉากของความรุนแรงในสงคราม

เล่าถึงบางส่วนเสี้ยวของเหตุการณ์สงครามโลกครั้งที่ 1 ผ่านเรื่องราวของ โจอี ลูกม้าสีแดง ซึ่งพลัดพรากจาก อัลเบิร์ต คนเลี้ยงดูไปอยู่ในกองทัพ ก่อนถูกฝึกให้เป็นม้าทหาร และต้องไปอยู่กับฝ่ายตรงข้าม ระหว่างนั้น โจอี โหยหาและรอคอยที่จะได้พบกับเจ้านายและเพื่อนรักของมันอีกครั้ง ข้าง อัลเบิร์ต แม้ว่าอายุจะยังไม่ถึงเกณฑ์แต่เขาก็อาสามาทำงานในกองทัพซึ่งมุ่งหน้าจากอังกฤษไปฝรั่งเศสเพื่อตามหา โจอี

ว่ากันว่านี่คือหนังเรื่องแรกของ สตีเวน สปีลเบิร์ก ที่ตัดต่อด้วยระบบดิจิตอลไม่ใช่แบบดั้งเดิม เช่นที่ The Adventures of Tintin เป็นหนังเรื่องแรกของเขาที่ถ่ายทำด้วยกล้องดิจิตอลก่อนจะนำไปทำเป็นแอนิเมชัน

หลังจากดูหนังเรื่องนี้จบ เราก็พบว่าสงครามเป็นความลุ่มหลงของ สตีเวน สปีลเบิร์ก อย่างแท้จริง และในสงครามของเขามักจะมีบทกวี

กวีบทนี้ของ สปีลเบิร์ก เกี่ยวกับสงครามที่จบลงด้วยความประทับใจในมิตรภาพระหว่างเด็กหนุ่มและม้าของเขา ระหว่างนั้นหนังนำเสนอเรื่องราวของครอบครัวของ อัลเบิร์ต ที่แสนยากจน แต่ก็มีศักดิ์ศรีของตัวเองซึ่งต้องรักษาไว้ จากนั้น โจอี ก็พาคนดูไปพบกับอีกหลายชีวิต ไม่ว่าจะเป็นทหารเยอรมันหรือชาวบ้านในฝรั่งเศส แม้จะต่างถิ่นทิศแต่ทุกชีวิตล้วนประสบกับทุกข์เพราะสงครามเช่นเดียวกัน

อาจจะไม่ได้เล่าเรื่องอย่างหวือหวาหรือแปลกใหม่ จะเรียกว่าเล่าเรื่องแบบคลาสสิกก็คงได้ แต่ว่าทุกตอนสะท้อนใจคนดู ยิ่งตอนท้ายของหนังนั้นราวกับเป็นพายุถั่งโถมหัวใจคนดูให้เจ็บปวด โดยมีดนตรีของ จอห์น วิลเลียมส์ ช่วยทิ่มแทงกระทั่งต้องหลั่งน้ำตาออกมา จากหลายๆ ฉากแสดงให้เห็นว่า สปีลเบิร์ก น่าจะเป็นแฟนของหนังคาวบอยของ จอห์น ฟอร์ด อยู่เหมือนกัน

 

อยากจะชักชวนว่า ใครที่เคยประทับใจหนังซึ่งมีม้าเป็นตัวแสดงหลักอย่างเช่น Black Beauty หรือ Seabiscuit (ม้าตัวหนึ่งที่แสดงเป็น โจอี เคยแสดงเป็น ซีบิสกิต ด้วย) ก็อย่าให้พลาด หรือแม้แต่คนที่มีความรักใคร่ผูกพันกับสัตว์เลี้ยงซึ่งเคยชื่นชอบ Lassie Come Home หรือ National Velvet ก็ควรดู

โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ชอบหนัง (สงคราม) ของ สตีเวน สปีลเบิร์ก ยิ่งต้องดู แม้รางวัลต่างๆ จะเมิน War Horse ไปเกือบหมด แต่เรายืนยันว่าหนังเรื่องนี้ไม่ทำให้เสียดายเวลา และนี่คือหนึ่งในงานที่ดีที่สุดในฐานะผู้กำกับของชายคนนี้ในความคิดของผู้เขียน 

War Horse ม้าศึกจารึกโลก

ปี 2011

ประเภท ชีวิต/สงคราม

ความยาว 146 นาที

เรตติ้ง น 13+ (เหมาะสมกับผู้มีอายุตั้งแต่ 13 ปีขึ้นไป)

กำกับ สตีเวน สปีลเบิร์ก

แสดงนำ เดวิด ธิวลิส, เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบตช์, เจเรมี เออร์ไวน์, เอมิลี วัตสัน, ปีเตอร์ มัลแลน, สตีเวน เกรแฮม