รีวิว The Lion King : ตื่นตาสมจริงทุกรายละเอียด เคารพต้นฉบับมากจนขาดเสน่ห์

วันที่ 17 ก.ค. 2562 เวลา 13:15 น.
รีวิว The Lion King : ตื่นตาสมจริงทุกรายละเอียด เคารพต้นฉบับมากจนขาดเสน่ห์
โดย... เป็ดปุ๊ยชวนดู

The Lion King เวอร์ชั่นไลฟ์แอ็คชั่น เป็นการนำอนิเมชั่นมาสเตอร์พีซของดิสนีย์ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงด้วยรายได้สูงสุด ที่กวาดรางวัลมานับไม่ถ้วน นำกลับมาทำให้มีชีวิตชีวา ภาพที่สวย และสมจริงจนลืมไปชั่วขณะว่าทั้งหมดนี้ เกิดจากคอมพิวเตอร์กราฟฟิก CGI ทั้งสิ้น ทั้งยังทำให้ใจละลายไปกับซิมบ้าน้อย ตื่นตาตื่นใจไปกับทุ่งหญ้าสะวันนา และยังหัวเราะไปกับความเพี้ยนของคู่หูทิโมน และพุมบ้า

เปิดเรื่องมาด้วยฉากในตำนาน กับฉากพระอาทิตย์ขึ้นสาดแสงส่องทุ่งหญ้าสะวันนาทำให้เห็นฝูงสัตว์น้อยใหญ่ และที่สำคัญดนตรีประกอบเจ้าของรางวัลออสการ์จากฮานส์ ซิมเมอร์ เพลง Circle of Life บรรยายเรื่องราวการถือกำเนิดของ "ว่าที่ราชา" ซิมบ้า และการเติบโตของเขา ก่อนจะพาเราเข้าสู่เรื่องราวการแย่งชิงบัลลังก์ การพลัดพราก และการเติบโตของลูกสิงโตน้อย สู่ราชาแห่งแดนทรนง พร้อมกับเพลงสุดไพเราะ

โดยเราจะได้พบกับตัวละครในความทรงจำครบทุกตัว ไม่ว่าจะเป็น ราชามูฟาซา ที่ได้เจมส์ เอิร์ล โจนส์ ผู้พากษ์เสียงต้นฉบับกลับมาให้เสียงพากษ์อีกครั้ง, ราชินีซาราบี คู่ครองของซิมบ้าอย่าง "นาลา"ที่ได้ตัวแม่ บียอนเซ่มาให้เสียงอันทรงพลัง ตัวร้ายอย่าง "สการ์" นกพ่อบ้าน "ซูซู" และคู่หูที่สร้างเสียงหัวเราะให้กับเราได้ตลอดอย่าง พุมบ้า และทิโมน โดยได้ผู้กำกับอย่าง จอน ฟาฟวโร หรือ แฮปปี้ ใน สไปเดอร์แมน ภาคล่าสุด มานั่งแท่นกำกับ ที่เขาเคยฝากฝีมือไว้กับ The jungle book ฉบับ ไลฟ์แอคชั่น

สำหรับเรื่องนี้แอบผิดหวังที่ตัวหนังคงเอกลักษณ์ของเดิมไว้อย่างครบถ้วน ซื่อสัตย์ต่อต้นฉบับจนไม่มีอะไรแปลกใหม่ บวกกับมุมกล้องที่นำเสนอเรื่องราวอย่างตรงไปตรงมาทำให้ขาดพลังและเสน่ห์ สรรพสัตว์ที่สมจริงจนธรรดาไม่ตื่นตาเท่าฉบับอย่างอนิเมชั่น แต่โดยรวมแล้วหนังยังสร้างความบันเทิง ตื่นตาตื่นใจก็ทำให้เราได้ยิ้ม หัวเราะ หวนคิดถึงวัยเด็ก ฟังเพลงที่เพราะมากตั้งแต่ต้นจนจบได้อย่างไม่น่าเบื่อ