ปฐมบทตำนานหญิงแกร่ง

วันที่ 18 มี.ค. 2561 เวลา 11:09 น.
ปฐมบทตำนานหญิงแกร่ง
โดย  แหนง-ดู

“พี่ ... Tomb Raider ควรดูมั้ยอ่ะ”

เมื่อพิจารณาแล้วว่า คนที่ถามนั้นเป็นแฟนคลับตัวยงของเกม ทั้งยังไม่ได้ประทับใจในหนังเวอร์ชั่นของ แองเจลินา โชลี มากนักจึงตอบไปว่า “ก็น่าดูนะ ไปดูเถอะ”

เพราะหนัง Tomb Raider เอดิชั่นนี้ ถ่ายทอดความเป็นเกมต้นเรื่องออกมาได้ดี และดาราหญิงที่มารับบท ลารา ครอฟต์ นั้นก็แตกต่างอย่างที่ แองเจลินา โชลี ทำไว้ไม่น้อย

ภาพยนตร์แนวแอ็กชั่นผจญภัยแฟนตาซี เรื่อง “Tomb Raider-ทูม เรเดอร์” ผลงานการกำกับของ รอร์ อูธัก เขียนบทโดย เกเนวาโรเบิร์ตสัน-ดีโวเรต นำแสดงโดย อลิเซีย วิแคนเดอร์ นักแสดงดีกรีรางวัลออสการ์ ร่วมด้วยโดมินิก เวสต์, วอลตัน ก็อกกินส์, แดเนียล วู และผู้เข้าชิงรางวัลออสการ์ คริสติน สก็อตต์ โธมัส

สำหรับ อลิเซีย อดีตนักเต้นอาชีพที่เตรียมร่างกายแข็งแกร่งมาอย่างดีสำหรับการรับบทนางเอกก็พบกับความท้าทายทั้งกายและใจไม่น้อยไปกว่าลาราที่เธอมารับบท ก่อนเริ่มงานเธอได้เข้าโปรแกรมการฝึกและการควบคุมอาหารนานหลายเดือน เธอต้องออกกำลังกาย ยกน้ำหนักปีนเขา ฯลฯ ต้องเพิ่มน้ำหนักกล้ามเนื้อขึ้นมาอีกถึง 5 กิโลกรัม ในระหว่างการถ่ายทำอลิเซียยังอยู่ในโปรแกรมฝึกอย่างเข้มงวด จนเธอมีความเป็น ลารา ครอฟต์ เหมือนในเกม ตามที่แฟนๆ คาดหวัง โดยการช่วยเหลือของทีมงานส่วนอื่นๆ ทั้งฝ่ายดูแลเครื่องแต่งกาย แม้ในหนังจะเห็นเธอสวมชุดซ้ำๆ เดิมๆ ก็ตาม

ใน Tomb Raider อลิเซีย วิแคนเดอร์ แสดงให้เห็นว่า เธอเป็นดาราหนังแอ็กชั่นที่ดีได้ ถ้าเพิ่มเติมเสน่ห์ดึงดูดเข้าไปมากกว่านี้อีกสักหน่อยก็เยี่ยมเลย หนังยังมีฉากสถานที่ซึ่งสร้างสรรค์ขึ้นมาอย่างชวนตื่นตา แสงและบรรยากาศที่สื่ออารมณ์อาจจะไม่ได้เป็นหนังที่เยี่ยม ไม่ค่อยสมเหตุผลในบางจุด แต่มีฉากที่ทำให้อะดรีนาลินหลั่งไหลหัวใจเต้นแรง เป็นหนังที่แฟนเกมน่าจะได้ไปชม เพราะถ่ายทอดความเป็นเกมยอดนิยมออกมาได้ไม่น้อย รวมทั้งมีโอกาสเห็นตัวละครที่ชื่นชอบได้มีชีวิตโลดแล่นบนจออีกครั้ง แถมยังมีบางอย่างซึ่งมากกว่าที่สัมผัสในเกมให้ไปค้นหา และหากเทียบกับ Tomb Raider ที่ออกมาก่อนหน้า หนังเรื่องนี้ก็มีความ “เรียล” มากกว่า

ดูหนังเรื่องนี้จบก็ให้นึกอยากจะเข้ายิมทันที เพราะอย่างจะแกร่งให้ได้สักกระผีกของ ลารา ครอฟต์ และ อลิเซีย วิแคนเดอร์