ภาพจำลองสังคม อุดมคติคนแอฟริกัน-อเมริกัน

วันที่ 25 ก.พ. 2561 เวลา 11:24 น.
ภาพจำลองสังคม อุดมคติคนแอฟริกัน-อเมริกัน
โดย  เพรงเทพ

ภาพยนตร์แนวซูเปอร์ฮีโร่ในจักรวาลของมาร์เวล ซึ่งเป็นบริษัทผลิตภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ที่นำเรื่องราวจากพื้นฐานของคอมิกหรือการ์ตูนแบบมาร์เวล ซึ่งมีรสนิยมแบบวัฒนธรรมอเมริกันออกสู่ชาวโลกมากกว่าครึ่งศตวรรษแล้ว

 แบล็ก แพนเธอร์ (Black Panther) จึงเป็นเรื่องล่าสุดที่ถูกใจคอภาพยนตร์แนวนี้ได้รับความสำเร็จอย่างท่วมท้น

 แชดวิก โบสแมน พระเอกที่รับบท แบล็ก แพนเธอร์ โผล่หน้าโผล่ตามาชิมลางใน “กัปตันอเมริกา : ศึกฮีโร่ระห่ำโลก” ในปี 2016 หรือเมื่อ 2 ปีที่แล้ว

 นโยบายในยุคนั้นของสหรัฐอเมริกาตรงกับการเขียนเรื่องให้เกิดขึ้นในราชอาณาจักรวากันดาของภาพยนตร์ แบล็ก แพนเธอร์ อย่างแยกกันไม่ออก

 อีกส่วนที่ตรงกันก็คือฝ่ายที่นิยมการออกสู่โลกภายนอกและสงครามป้องกันตัวเอง ปลดแอกจากความกดขี่และไม่เป็นธรรม แต่เป็นคนละเรื่องเดียวกันคือ พรรคแบล็ก แพนเธอร์ (องค์การเสือดำ) ของคนแอฟริกัน-อเมริกัน ในยุคนั้น คือปี 1966 ที่มีคอมิกหรือการ์ตูนเรื่องนี้ออกมา

 พรรคนี้เป็นองค์การทางการเมืองในสหรัฐ มี บ๊อบบี้ จี. ซีล และ ฮิวอี้ พี. นิวตัน เป็นผู้นำ ซึ่งเริ่มจากการก่อตัวเป็นชุมนุมที่รณรงค์ให้ชาวผิวดำใช้สิทธิรัฐธรรมนูญติดอาวุธเพื่อปกป้องตน มีนโยบายสนับสนุนให้มีการขบถที่ติดอาวุธต่อระบบการเหยียดผิว และความอยุติธรรมต่างๆ ได้รับความนิยมสูงสุดระหว่างปี 1967-1968 คาดว่ามีสมาชิกมากกว่า 5,000 คน จนรัฐบาลสหรัฐต้องกวาดล้างพรรคนี้ โดยใช้กฎหมายต่อต้านการก่อการร้าย ผู้นำของพรรคนี้หลายคนถูกลอบสังหาร และจับกุมคุมขังด้วยการยัดเยียดข้อหาร้ายแรง หน่วยงานของพรรคถูกเจ้าหน้าที่บุกทำลาย พรรคนี้สลายลงในปี 1972

 เมื่อดูภาพยนตร์ “Black Panther” ลองหยิบเอาประวัติศาสตร์ที่ถูกนำไปจำลองสร้างเรื่องใหม่ในภาพยนตร์มาอ่านดู ก็จะพบแง่มุมของวิธีคิดแบบอเมริกันหรืออเมริกันศึกษาได้อย่างดีทีเดียว ซึ่งเป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมในการมองสังคมจริงๆ ทางประวัติศาสตร์ผ่านกรอบของเรื่องสมมติเพื่อความบันเทิง