ถึงจน..ก็ยอม! ตั๊ก บงกช ทุ่มสุดใจเค้นฝีมือกำกับหนัง "เพื่อนฉัน ฝันสลาย"

วันที่ 03 ก.พ. 2561 เวลา 09:29 น.
ถึงจน..ก็ยอม! ตั๊ก บงกช ทุ่มสุดใจเค้นฝีมือกำกับหนัง "เพื่อนฉัน ฝันสลาย"
ตั๊ก บงกช ทุ่มทุกอย่างให้กับหนัง "เพื่อนฉัน ฝันสลาย" ลั่นรักวงการภาพยนตร์ไทย..ถึงแม้จนก็ยอม

“เพื่อนฉันฝันสลาย (Sad Beauty)” ผลงานการกับภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของ  ตั๊ก บงกช เบญจรงคกุล ที่ทุ่มเทแรงกายและแรงใจสุดตัวเพื่อสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ให้เพื่อนสุดที่รัก ถือเป็นอีกหนึ่งงานที่จะได้เห็นฝีไม้ลายมือจากนักแสดงอย่างเธอ

“เพื่อนฉันฝันสลาย” สร้างขึ้นมาจาก แรงบันดาลใจจากเรื่องจริง ของ ตั๊ก บงกช ผู้กำกับภาพยนตร์ กับเพื่อนสุดที่รัก โดยเธอนั้นเผยให้ฟังว่า...

 

  “จริง ๆ ตั๊กตั้งใจจะเล่าเรื่องนี้ตั้งนานแล้วค่ะ เพียงแต่ว่าตอนนั้น ตั๊กตั้งชื่อว่า “ความรักอีกความรู้สึก (emotion love) ทีนี้พอวันเวลามันเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ตั๊กเลยรู้สึกว่า พอเขียนไปเรื่อย ๆ ความเศร้าของบทมันเยอะขึ้น มันก็เลยเปลี่ยนชื่อเป็น “sad beauty เพื่อนฉันฝันสลาย”  เพราะว่าด้วยยุคสมัยแล้ว ตอนนั้นช่วงคิดที่จะทำ มัน 8 ปีก่อนหน้านี้ค่ะ ก่อนที่ตั๊กจะแต่งงานด้วยซ้ำ บทเรื่องนี้เขียนเสร็จแล้ว

 

 

แต่พอเราดำเนินเรื่องมาสักพัก เราก็รู้สึกว่า ขั้นตอนของการทำภาพยนตร์ มันต้องดูแนวของแต่ละปี ว่าคนดูของแต่ละปีมันเป็นยังไง ภาพยนตร์ของโลกไปถึงไหนกันแล้ว ก็เลยกลับมานั่งดูจุดพีค จุดชะลอ และไปถึงจุดจบ ก็เริ่มเปลี่ยน คือเปลี่ยนเนื้อเรื่องค่ะ แต่ก็ยังคงคอนเซ็ปต์พื้นฐานความเป็นเนื้อเรื่องเก่าอยู่ เปลี่ยนไปจากเดิมไม่เยอะค่ะ

 

 แรงบันดาลใจมาจากเรื่องเพื่อนค่ะ เพื่อนที่ตั๊กมีความรู้สึกดีกับเค้า ซึ่งเรื่องนี้เป็นหนังเพื่อนจริง ๆ ค่ะ เพื่อนผู้หญิง เป็นหนังของเพื่อน ทุกคนมีเพื่อนผู้หญิง เพื่อนที่คุยกันได้ทุกเรื่อง เป็นเพื่อนผู้หญิงที่เป็นเพื่อนจริง ๆ แล้วก็สนิทกัน เป็นเรื่องจริงที่ตั๊กมีเพื่อน แล้วเค้าก็เสียไป เสียไปตอนอายุ 23 แล้วหลังจากนั้นตั๊กก็ไม่เคยเจอเพื่อนที่เหมือนเค้าอีกเลย”

 

 

 “ตั๊กอยากให้ทุกคนไปดูหนังเรื่องนี้ค่ะ อยากให้คนเห็นคุณค่าของเพื่อนค่ะ คือเมื่อไหร่ที่ยังมีเพื่อนอยู่ แล้วเพื่อนคนนั้นเขาดีกับเราแล้วจะไม่รู้ว่าจะได้อยู่ด้วยกันเมื่อไร ควรจะมีเพื่อนมากหรือเพื่อนน้อย แต่ว่าควรให้อภัยกัน ต้องอยู่ด้วยกัน อยากให้ทุกคนรู้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ ตั๊กลงมือทำงานเอง, เขียนบทเอง ซึ่งเขียนจากความรู้สึกจริง ๆ รวมถึง ตั๊กเปิด Facebook Fanpage ของหนังเรื่องนี้ขึ้นมา (www.fabook.com/SadBeautyMovie/) และเป็นแอดมินเองอีกด้วย ใครอยากรู้อะไรก็ถามกันเข้ามา ตั๊กจะเข้ามาตอบเองทุก ๆ คำถาม และจะมี  Facebook Live ทุก ๆ วันพุธด้วย เพื่อจะได้พูดคุยกันอย่างใกล้ชิดยิ่งขึ้น 

 

 

 

 เรียกได้ว่าตั๊กทุ่มทุก ๆ อย่างให้กับภาพยนตร์เรื่องนี้มาก ๆ ด้วยความที่รักภาพยนตร์ รักเมืองไทย ก็อยากต่ออาชีพภาพยนตร์และก็หนังไทยยังอยู่ต่อไป ยังไง ๆ ใจตั๊กก็ยังอยู่กับภาพยนตร์ไทย ถึงแม้ว่าแม่ตั๊กจะเคยพูดว่า อยู่กับภาพยนตร์จน..นะ แต่ตั๊กก็บอกว่า โอเคจน..ก็ยอม (หัวเราะ)”

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต