พลังของถ้อยคำ พลังของการแสดง

วันที่ 21 ม.ค. 2561 เวลา 10:34 น.
พลังของถ้อยคำ พลังของการแสดง
โดย  แหนง-ดู

หนังที่ทำให้ แกรี โอลด์แมน คว้ารางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมลูกโลกทองคำไปเมื่อสัปดาห์ก่อน Darkest Hour ผลงานของ โจ ไรท์ ผู้กำกับรางวัลบาฟตา หนังสร้างจากชีวิตของ วินสตัน เชอร์ชิลล์ นายกรัฐมนตรีของอังกฤษ โดยเฉพาะช่วง 4 สัปดาห์แรกหลังเข้ารับตำแหน่งของเขา ขณะที่สงครามโลกครั้งที่ 2 กำลังเริ่มต้น

ในปี 1940 ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 สถานการณ์ในยุโรปกำลังย่ำแย่ เมื่อสัมพันธมิตรพ่ายแพ้ต่อนาซี กองทัพของสหราชอาณาจักรติดอยู่ที่ฝรั่งเศส ต่อมา วินสตัน เชอร์ชิลล์ (แกรี โอลด์แมน) ถูกแต่งตั้งให้เป็นนายกรัฐมนตรีอย่างเร่งด่วน แม้วัยจะมากถึง 65 ปีแล้ว แต่เขาก็เป็นนักการเมืองซึ่งเฉียบแหลมไว้วางใจได้

นายกรัฐมนตรีคนใหม่ต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่ท้าทาย และทางเลือกสำคัญ จะรบหรือจะถอย ควรจะเดินไปทิศทางไหน และผลที่ตามมานั้นไม่อาจจินตนาการถึงได้ เมื่อกองทหารของฮิตเลอร์บุกใกล้เข้ามา ทหารสหราชอาณาจักร 3 แสนนายติดอยู่ที่ดันเคิร์ก ประเทศฝรั่งเศส รอคอยการช่วยเหลือ เวลาเดียวกันทางพรรควางแผนต่อต้านเขา และพระเจ้าจอร์จที่ 6 (เบน เมนเดลซอห์น) ก็ไม่แน่ใจในตัวของนายกรัฐมนตรี

หนังชีวประวัติ/ประวัติศาสตร์ย้อนยุคเรื่องนี้ยังได้สะท้อนให้เห็นถึงปัจจุบันด้วย ในภาวะที่ขาดแคลนความเป็นผู้นำ ผู้ที่สามารถรับมือกับสถานการณ์ยากลำบากและผ่านพ้นวิกฤตไปได้ อีกทั้งผู้กำกับยังคาดหวังว่า หนังเรื่องนี้จะเป็นหนังของคนทั้งโลก ไม่ใช่แค่คนอังกฤษ เพราะเรื่องราวของบุรุษผู้เป็นตำนานในเวลาที่เอาชนะอุปสรรคต่างๆ ก็เหมือนกับทุกคนบนโลกนี้ที่ต่างก็เคยเจอเหตุการณ์เช่นเดียวกันนี้มาก่อน