เลโก้ ... ชิ้นส่วนที่หายไป

  • วันที่ 08 ต.ค. 2560 เวลา 11:25 น.

เลโก้ ... ชิ้นส่วนที่หายไป

โดย แหนง-ดู

หนังเลโก้เรื่องต่อจาก The LEGO Movie และ The LEGO Batman Movie (อีกเรื่องคือ The Billion Brick Race ซึ่งว่ากันว่า น่าจะฉายในปี 2019)

The LEGO Ninjago Movie จะพาคนดูออกไปสำรวจโลกอีกหนึ่งใบ บนเกาะมหัศจรรย์อันห่างไกลซึ่งมีชื่อว่า "นินจาโก"

เมื่อมาสเตอร์บิวเดอร์หนุ่มอย่าง ลอยด์ หรือนินจาเขียว จะต้องปกป้องเมืองนินจาโกร่วมกับเหล่าเพื่อนๆ นินจาลับ ด้วยการนำของอาจารย์วูผู้เก่งกาจ พวกเขาต้องเอาชนะ การ์มาดอนสุดยอดวายร้ายซึ่งบังเอิญเป็นพ่อของลอยด์ด้วย เมื่อหุ่นยนต์มาปะทะหุ่นยนต์และพ่อมาปะทะลูก นี่จึงเป็นบททดสอบของเหล่านินจายุคใหม่ผู้แกร่งกล้าแต่ไร้วินัย พวกเขาต้องเรียนรู้ที่จะเลิกยึดเอาตัวเองเป็นใหญ่ แล้วหันมาร่วมมือกันเพื่อปลดปล่อยพลังภายในออกมา

เรื่องราวของหนังนั้นอิงอยู่กับประเด็นครอบครัวและการค้นพบตัวเอง นำเสนอผ่านปมความขัดแย้งระหว่างนินจาหนุ่ม ลอยด์ (เดฟ ฟรังโก) ผู้อุทิศตนเพื่อปกป้องเมือง นินจาโก กับพ่อของเขา การ์มาดอน (จัสติน เธอโรซ์) ซึ่งพยายามทำลายเมืองนี้

เดฟ ฟรังโก พูดถึง ลอยด์ ว่าเป็นตัวละครผู้กล้าหาญแต่มีปมขัดแย้งในใจ ตอนกลางวันเขาเป็นนักเรียนไฮสกูลที่ไม่มีใครคบ แต่เมื่อมีภารกิจ เขาจะกลายเป็นนินจาลับผู้ไม่เปิดเผยตัว "ผมคิดว่าเหตุผลที่หลายคนรวมถึงตัวผมชื่นชอบเลโก้ ก็คงเป็นเพราะเวลาที่คุณต่อ เลโก้เสร็จ คุณจะรู้สึกว่าทำภารกิจสำเร็จแล้ว คุณต้องลงมือลงแรงก่อนจะเริ่มต้นเล่นของเล่นพวกนี้ เลยทำให้การเล่นเลโก้เป็นประสบการณ์ที่น่าพึงพอใจอย่างยิ่ง"

ลอยด์และเพื่อนๆ นินจา คือ โคล ธาตุดิน (เฟรด อาร์มิเซน) นียา นินจาธาตุน้ำ (แอบบี จาค็อบสัน) เจย์ นินจาสายฟ้า (คุมาอิล แนนจิอานี) ไคย์ นินจาไฟ (ไมเคิล เพนยา) และ เซน นินจาน้ำแข็ง (แซ็ค วูดส์) แต่ละคนมีความสามารถพิเศษ มีหุ่นรบประจำตัวและลีลาการต่อสู้เฉพาะตัว มีพลังธาตุประจำตัว คือ ธาตุดิน น้ำ สายฟ้า ไฟ และน้ำแข็ง

พวกเขาทั้งหมดต้องมองเข้าไปภายในเพื่อค้นหาจุดแข็งและความสามารถที่แท้จริงของตนเอง รวมถึงความสงบ หรือชิ้นส่วน ซึ่งซ่อนอยู่ภายในด้วย เด็กกลุ่มนี้เป็นตัวแทนของเด็กยุคใหม่ที่หลงใหลเทคโนโลยี

ขณะที่อาจารย์วู (เฉินหลง) พยายามปลูกฝังแก่นแท้การเป็นนินจาให้ แต่พวกเขากลับชอบต่อสู้ด้วยหุ่นยนต์อันวาววับและส่งเสียงดัง อาจารย์ วูพยายามสอนลูกศิษย์ว่า หุ่นอาจถูกทำลายได้ และเทคโนโลยีก็อาจสร้างความผิดหวังให้ แต่สิ่งที่อยู่ภายในตัวพวกเขานั้นสำคัญกว่า!

ความสัมพันธ์ระหว่างลอยด์และเพื่อนๆ ได้นำเสนอแนวคิดเกี่ยวกับมิตรภาพและการทำงานเป็นทีม พวกเขาต่างมีจุดแข็งของ ตัวเอง แต่จะใช้งานได้ดีกว่าถ้าหากประสานเข้าด้วยกัน การทำงานร่วมกันทำให้พวกเขาสร้างพลังอันยิ่งใหญ่ได้

ตัวละครของเรื่องนี้ เป็นการผสมผสานระหว่างแอนิเมชั่นกับโลกความเป็นจริง นับเป็นพัฒนาการขั้นต่อมาของหนังเลโก้ให้อารมณ์งานแฮนด์เมดเหมือนเป็นภาพในจินตนาการของเด็กๆ ผู้สร้างโลกของเลโก้ไว้ในสวนหลังบ้าน

ฉากที่พลาดไม่ได้คือ การต่อสู้ระหว่างหุ่นยนต์ยักษ์และสัตว์ประหลาด ซึ่งออกแบบโดย เฉินหลง เป็นส่วนผสมระหว่างหนังศิลปะการต่อสู้ หนังหุ่นยนต์ และหนังสัตว์ประหลาด

หนังสนุกสนานด้วยภาพและท่าทางของตัวละครซึ่งน่าจะทำให้เด็กๆ ขำกลิ้งได้ทั้งเรื่อง แต่ถึงอย่างนั้นในเนื้อหาก็ยังเหมาะสำหรับผู้ใหญ่ อย่างเช่นเรื่องราวระหว่างสมาชิกครอบครัว รวมทั้งความสัมพันธ์ที่ซับซ้อน ระหว่างการ์มาดอนกับโคโค่ (โอลิเวีย มันน์) อดีตภรรยา เป็นต้น โดยเฉพาะผู้ใหญ่ที่มีความเป็นเด็กซุกซ่อนอยู่ในตัว น่าจะเอนจอยกับการดูหนังเรื่องนี้ถึงวินาทีสุดท้าย

หนังสนุก เต็มเปี่ยมจินตนาการ และ ตื่นเต้นกับการผจญภัย หนังเรื่องนี้ก็เหมือนกับการต่อหรือเล่นเลโก้ซึ่งต้องขาดไม่ได้ซึ่งการสร้างสรรค์ ต้องสร้างหนทางออกจากวิกฤต สร้างสภาพแวดล้อมขึ้นมาใหม่ เพื่อแก้ปัญหา และเล่าเรื่องราว ซึ่งเป็นเสน่ห์อันชวนตื่นเต้น มาดูกันว่า ตัวต่อพลาสติกสีสันสดใส ซึ่งเด็กๆ (รวมทั้งคนที่เคยเป็นเด็ก) แทบทุกคนรู้จักจะมาโลดแล่นมีชีวิตชีวาบนจอหนังได้อย่างไร

ข่าวอื่นๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต

ข่าวอื่นๆ