รีวิว Mother : ทริลเลอร์แนวจิตวิทยา ชวนให้คิดตีความตลอดเรื่อง

วันที่ 14 ก.ย. 2560 เวลา 15:51 น.
รีวิว Mother : ทริลเลอร์แนวจิตวิทยา ชวนให้คิดตีความตลอดเรื่อง
โดย.. เป็ดปุ๊ยชวนดู

Mother - เรื่องราวทริลเลอร์แนวจิตวิทยา และคุณจะมองเห็นถึงความสัมพันธ์กับโลกของเรา มาเธอร์ (เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์) และฮิม (ฮาเวียร์ บาร์เด็ม) มีชีวิตที่ดูงดงามในบ้านที่สันโดษ แต่แล้วความสัมพันธ์ของเขาและเธอต้องผ่านการทดสอบเมื่อ ผู้ชาย (เอ็ด แฮร์ริส) และผู้หญิง (มิเชลล์ ไฟฟ์เฟอร์) เดินทางมาถึงบ้านของพวกเขาโดยไม่ได้รับเชิญ

การเปิดประตูให้กับเสียงเคาะประตูครั้งนั้น รบกวนชีวิตที่แสนเงียบสงบของพวกเขา และนับวันก็ยิ่งมีแขกเดินทางมาที่บ้านของพวกเขามากขึ้นเรื่อยๆ มาเธอร์ถูกสถานการณ์บีบให้ต้องกลับไปเยี่ยมเยียนทุกสิ่งที่เธอรู้เกี่ยวกับความรัก การอุทิศตน และการเสียสละ

 

 

จากตัวอย่าง Mother บอกเลยว่าเรื่องนี้น่าดูมากเรื่องนึงเลยทีเดียว อีกทั้งมีนักแสดงตัวแม่ที่หลายคนคุ้นตากันดีอย่าง เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ ซึ่งเป็นผลงานของผู้กำกับ ดาร์เรน อโรนอฟสกี้ นำแสดงที่เราเคยดูหนังเขามาบ้างซึ่งมันก็ดีไม่ผิดหวังแต่พอดูเรื่องนี้จบออกมาจากโรงปุ๊บกลายเป็น #คนโง่2017 ปั๊บ

ต้องบอกก่อนว่าหนังไม่เหมาะสำหรับทุกคน หนังมีความลึกซึ้งปริศนาแฝงไว้อยู่มาก คนที่จะตีตั๋วเข้าไปดูต้องพร้อมที่จะคิดตามและตีความสัญญะต่างๆ ที่ผกก.ต้องการจะสื่อให้ได้จะสนุกกับมันมากขึ้น 

 

 

 ยากแท้หยั่งถึงที่แท้จริง  การดูหนังเรื่องนี้เหมือนเราได้ข้อสอบที่โจทย์มันกว้างมาก เราสามารถดูแล้วตอบอะไรก็ได้ตามที่เราคิด แต่ก็ไม่รู้ว่ามันจะถูกหรือผิด สิ่งที่เราคิดมันใช่หรือเปล่า เป็นเรื่องที่ไม่ต้องกลัวคนสปอยล์เพราะคนที่ดูมาแล้วก็ไม่รู้จะเล่ายังไงให้คนเข้าใจได้ เพราะเราเองก็ไม่เข้าใจมากนัก

 

 

เปิดเรื่องมาทำชวนให้สงสัยเกิดคำถามขึ้นในหัวตลอดทั้งเรื่อง แอบลุ้นมันคืออะไร ตัวละครทำแบบนั้นทำไม สิ่งที่จะตามมา เราตั้งใจดูมากเพราะคิดว่าในฉากสุดท้ายจะต้องมีบทสรุปหรือเรื่องราวที่คลี่คลายให้เราเข้าใจได้แจ่มแจ้งจนต้องร้องว้าว แบบนี้ที่เอง!!  ความเป็นจริงกลับไม่ใช่แบบที่คิดไว้เรานั่งสงสัยและงงงวยไปจนหนังจบ เครดิตขึ้นแล้วแต่ยังไม่รู้เรื่อง (สับสนในตัวเองที่เราโง่หรือไร) พอตามอ่านกระแสตอบรับคุยกับคนรอบข้างแล้วโล่งใจที่ไม่ได้เป็นคนเดียวที่ดูไม่รู้เรื่อง แอบเหวอ!! 

 

 

ในส่วนที่ดีของหนังมันก็มีอยู่พอสมควร องค์ประกอบศิลป์ต่างๆที่สวยงามและน่าค้นหา ด้านนักแสดงหลายคนใส่อารมณ์อินเนอร์ดี โชว์ความสามารถทางการแสดงเต็มที่

 อยากให้ลองไปท้าพิสูจน์ด้วยตัวเอง ในความพีคของหนังเรื่องนี้ อาจจะสนุกสำหรับบางคน แม่ก็คือแม่ แม่ใครหรอ?? *ท้ายสุดดูจบแล้วตามอ่านเบื้องหลังการสร้างและการตีความของแต่ละคน ก็มีเรื่องให้ขบคิดอยู่เหมือนกัน

 

เปิดรอบพิเศษสองทุ่มเป็นต้นไป15-17 กันยายน ฉายจริง 21 กันยายน