ปัญญาที่ถูกกักขัง

วันที่ 06 ส.ค. 2560 เวลา 07:56 น.
ปัญญาที่ถูกกักขัง
โดย...เพรงเทพ

นานๆ ทีจะได้ชมภาพยนตร์จีนฟอร์มยักษ์ คอมพิวเตอร์กราฟฟิกแบบอลังการงานสร้างลงทุนถึง 1,200 ล้านบาท และสมอารมณ์ด้วยพากย์ไทยโดยทีมงานพันธมิตร ซึ่งให้ความกลมกล่อมและบันเทิงไปในตัว

“Wukong” (หงอคง กำเนิดเทพเจ้าวานร) เป็นภาพยนตร์ที่ตีความใหม่และดัดแปลงมาจากเกมออนไลน์ที่โด่งดังในจีน ชื่อ The Biography of Wukong และก็มาจากตัวละครซุนหงอคงหรือเห้งเจีย ใน “ไซอิ๋ว” ซึ่งเป็นสุดยอดวรรณคดีจีนที่มีอิทธิพลต่อคนจีนและคนทั่วโลก

เด็กๆ เอเชียต่างรู้จักอาวุธสำคัญของหงอคงหรือเห้งเจียที่เป็นกระบองวิเศษ ที่ปกติจะเก็บไว้ในรูหู สามารถยืด-หดได้ ซึ่งเดิมเป็นเสาค้ำมหาสมุทร ของเจ้าสมุทรทะเลตะวันออก (ทะเลตงไห่) และมีพาหนะเป็นเมฆวิเศษ ผ่านสื่อร่วมสมัยต่างๆ

สำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้พูดถึงรายละเอียดในไซอิ๋ว แต่มาเพ่งจุดศูนย์รวมอยู่ที่หงอคงในช่วงที่ไปปราบความฉ้อฉลเห็นแก่ตัวของเหล่าเทพ ซึ่งนำทีมโดย ฮั้วจี เจ้าแม่แห่งสวรรค์

หงอคงเป็นราชาวานรผู้เติบโตอยู่ในหุบเขาฮั่วกั๋ว ต้นกำเนิดของหงอคงนั้นมีความเกี่ยวกับสวรรค์ การถูกตั้งข้อหาว่าเป็นผลผลิตจากมาร โดยที่ไม่สามารถให้ฆ่าตายได้เพราะมีหัวใจเป็นหินเทวะ การถูกถล่มโดยสวรรค์ทำให้หุบเขาฮั่วกั๋วอันงดงามสิ้นสลาย ไม่สามารถเห็นความงามของพระอาทิตย์ตกดินที่หงอคงชื่นชอบได้อีก โดยหงอคงได้รับการช่วยชีวิตจากพระโพธิสัตว์ หงอคงจึงกลายเป็นศิษย์ของเขา แต่หงอคงยังหมายแก้แค้นต่อสวรรค์

ในวันที่เขาขึ้นมาถึงสวรรค์ เขากลับได้พบกับจื่อเซี่ย ลูกสาวของแม่ทัพสวรรค์ แต่ทั้งคู่รักกัน หากภารกิจล้างแค้นก็ยังเป็นสิ่งที่สำคัญกว่า

ภาพยนตร์ฉบับนี้เน้นหนักไปด้วยซีจีและประเด็นความรักของคนสองคู่ โดยเฉพาะคนที่รับบทหงอคง คือ เอ็ดดี้ เผิง สามารถเรียกแฟนภาพยนตร์ผู้หญิงได้เป็นอย่างดี

เอ็ดดี้ เผิง มีชื่อเสียงโด่งดังมาจากการแสดงทีวีซีรี่ส์ แต่ผลงานทางภาพยนตร์ “Rise of the Legend” (2014) หวงเฟยหง พยัคฆ์ผงาดวีรบุรุษกังฟู มีคำชื่นชมมากมาย แจ้งเกิดในวงการภาพยนตร์ได้สมภาคภูมิ จนได้รับเสนอชื่อเข้าชิงในเทศกาลภาพยนตร์ฮ่องกง ครั้งที่ 34 สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม และยิ่งโด่งดังมากขึ้นจากการที่ถูกคัดเลือกให้ร่วมแสดงภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์จากฮอลลีวู้ด “The Great Wall” (2016) ผลงานการกำกับของจางอี้โหมว ซึ่งได้เล่นกับ แมตต์ เดมอน

เพราะฉะนั้น บทหงอคงลิงรูปหล่อจึงเหมาะสมและมาถูกที่ถูกเวลาเป็นที่สุด