อันเดรส พิร่า จากชายไร้บ้าน สู่เศรษฐีพันล้านแห่งภูเก็ต

วันที่ 08 เม.ย. 2561 เวลา 09:24 น.
อันเดรส พิร่า จากชายไร้บ้าน สู่เศรษฐีพันล้านแห่งภูเก็ต
โดย ภาดนุ ภาพ : กิจจา อภิชนรจเรข

ด้วยบรรยากาศอันร่มรื่นของต้นมะพร้าวที่เรียงราย คู่ไปกับทะเลสีครามของเมืองตากอากาศอย่างเกาะภูเก็ตของประเทศไทย บวกกับอัธยาศัยไมตรีอันเป็นมิตรของคนไทยที่มีต่อชาวต่างชาติ จึงไม่แปลกใจเลยว่า ทำไม อันเดรส พิร่า (Andres Pira) นักธุรกิจหนุ่มเจ้าของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ผู้ถ่อมตนวัย 35 ปี ถึงได้เลือกภูเก็ตเป็นที่พักพิง พร้อมทั้งตัดสินใจปักหลักใช้ชีวิตอยู่ที่นี่แบบถาวร

อันเดรสจะมาเผยเรื่องราวจุดเริ่มต้นของความสำเร็จ “จากชายไร้บ้าน สู่เศรษฐีพันล้านของภูเก็ต” อันเป็นที่มาของแรงบันดาลใจที่นำไปสู่การเป็นเจ้าของธุรกิจมากกว่า 19 บริษัท พร้อมด้วยพนักงานหลากหลายเชื้อชาติที่มีมากกว่า 150 คน

“ผมเกิดและเติบโตที่เมืองสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน แต่ช่วงที่โตมาผมไม่ได้มีความสุขกับการใช้ชีวิตในเมืองที่มีแต่ความหนาวเย็นนี้สักเท่าไร ผมมีความใฝ่ฝันที่อยากจะใช้ชีวิตในประเทศที่อบอุ่น เต็มไปด้วยแสงแดด และรอยยิ้มของผู้คน จุดเปลี่ยนครั้งสำคัญในชีวิตของผม เริ่มขึ้นเมื่อปู่ของผมเสียชีวิตลงและทิ้งเงินมรดกไว้แค่ 2,000 ดอลลาร์สหรัฐ ผมจึงตัดสินใจใช้เงินจำนวนนั้นซื้อตั๋วเครื่องบินเดินทางมายังประเทศในแถบเอเชียโดยไม่ลังเล นี่คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้หนุ่มต่างชาติในวัย 20 ปีอย่างผมในตอนนั้น ตัดสินใจมาตั้งถิ่นฐานในประเทศแถบเอเชีย ซึ่งก็คือประเทศไทย เพราะตอนนั้นที่นี่เหมาะกับเงินในกระเป๋าที่ผมมีอยู่ และเมื่อได้มาอยู่ที่ภูเก็ตจริงๆ ผมก็ไม่คิดจะย้ายไปอยู่ที่ไหนอีกเลย”

อันเดรสเล่าว่า เมื่อเงินในกระเป๋ามีน้อยเขาก็จำเป็นต้องหางานทำไปด้วย ในวันต่อมาเขาก็มีโอกาสได้เริ่มทำงานในตำแหน่งเจ้าหน้าที่การตลาด โดยทำหน้าที่แจกใบปลิวโปรโมชั่นให้กับบริษัททัวร์ในภูเก็ต จนพอมีเงินที่สามารถเช่าที่พักห้องเล็กๆ อยู่ได้ หลังจากทำงานได้พักใหญ่ๆ ด้วยเงินเดือนไม่กี่พันบาท จึงไม่สามารถครอบคลุมค่าใช้จ่ายได้ทั้งหมด ทำให้เขาค้างค่าเช่าห้องอยู่ถึง 4 เดือนจนต้องย้ายออก แถมยังต้องไปอาศัยนอนตามชายหาดแบบคนไร้บ้าน

โดยส่วนตัวแล้วผมคิดว่าผู้อ่านทุกคนน่าจะชื่นชอบเรื่องราวที่เต็มไปด้วยการต่อสู้ดิ้นรนของคนไร้บ้านไปสู่การเป็นเศรษฐีพันล้าน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องราวที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คนทั่วไปได้ไม่มากก็น้อย เพราะตัวผมเองก็ไม่ได้แตกต่างไปจากคนอื่นๆ มากนัก เชื่อเถอะว่าหากคนอื่นๆ ทำได้ นั่นก็หมายความว่าคุณก็ทำได้เช่นกัน เพียงแค่เปลี่ยนวิธีการคิด จุดมุ่งหมาย หรือมุมมองในการใช้ชีวิตให้เกิดความแตกต่างจากเดิมเท่านั้นเอง”

เมื่อผ่านทั้งความลำบากในชีวิต อุปสรรคในเรื่องการทำธุรกิจ และการใช้ชีวิตให้อยู่รอดแบบมีคุณค่ามาได้แล้ว อันเดรส พิร่า ก็เหมือนกับเศรษฐีผู้ใจบุญหลายคน ที่มักจะทำสิ่งดีๆ เพื่อกลับคืนสู่สังคมบ้าง ซึ่งในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา อันเดรสได้เฉลิมฉลองความสำเร็จทางด้านธุรกิจด้วยการ “ให้” กลับคืนสู่สังคมมาโดยตลอด ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็คือ บริษัท Phuket Condo and Homes ของเขาได้ให้การสนับสนุนกิจกรรมเพื่อสังคมในท้องถิ่นใน จ.ภูเก็ต ที่จัดตั้งขึ้นหลังจากเกิดภัยพิบัติสึนามิขึ้นในปี 2004 โดยใช้ชื่อว่า Phuket Has Been Good To Us (PHBGTU) ซึ่งโครงการดังกล่าวนี้จัดตั้งขึ้นเพื่อให้โอกาสในชีวิตกับคนหนุ่มสาวหลังจากผ่านเรื่องร้ายๆ ในชีวิตมาได้ นอกจากนี้อันเดรสและภรรยา (นาเดียร์) มักจะฉลองวันเกิดของพวกเขาด้วยการบริจาคของขวัญที่บ้านเด็กกำพร้าเป็นประจำทุกปีอีกด้วย

ปัจจุบัน อันเดรส พิร่า เป็นเจ้าของธุรกิจมากมายที่มีมูลค่ามากกว่า 1,800 ล้านบาท โดยเป็นธุรกิจในหลากหลายสาขา อาทิ ฟิตเนสคลับ สำนักงานกฎหมาย ปั๊มน้ำมัน ร้านกาแฟ รวมทั้งธุรกิจอสังหาริมทรัพย์อีกหลายบริษัท…อัพเดทข้อมูลได้ที่ www.andrespira.com