ใช้หัวใจนำแบรนด์ ศิริรัตน์ โกศการิกา

วันที่ 27 มี.ค. 2561 เวลา 17:35 น.
ใช้หัวใจนำแบรนด์ ศิริรัตน์ โกศการิกา
เรื่อง วันพรรษา อภิรัฐนานนท์ ภาพ ประกฤษณ์ จันทะวงษ์

คนหลายคนในโลกนี้ ทุ่มเทเพื่อให้ได้เป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่พวกเขาจงรักภักดี เพราะเหตุใดจึงมีกลุ่มคนที่คลั่งไคล้กับบางสิ่งได้ถึงขนาดนั้น ยิ่งโลกที่ขับเคลื่อนด้วยโซเชียลมีเดียในปัจจุบัน ก็ยิ่งทำให้ปรากฏการณ์ของการปลุกเร้าของเหล่าสาวกยิ่งชัดเจน ซับซ้อน และแพร่กระจาย นี่คือสิ่งที่เรียกว่า “แบรนด์” ทว่าอะไรเล่าที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จ

ศิริรัตน์ โกศการิกา อาจารย์ประจำภาควิชาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน และผู้อำนวยการหลักสูตร “แบรนด์ผู้นำ” (BrandKU) เล่าว่า ตัวแบรนด์ที่แท้จริง คือตัวตนและเรื่องราวที่อยู่เบื้องหลัง คือตัวตนที่ส่งตรงมาจากนโยบายหรือนัยหนึ่งส่งตรงมาจากตัวตนเจ้าของแบรนด์ การทำแบรนด์ให้ประสบความสำเร็จ จึงต้องใช้หัวใจนำแบรนด์

“โลโก้ไม่ใช่แบรนด์ การตลาดไม่ใช่แบรนด์ เพราะแบรนด์คือตัวตนของเจ้าของ ที่ถ่ายทอดอยู่ในทุกอณูของสินค้าและบริการนั้นๆ ส่วนการตลาดเป็นแค่เครื่องมือในการสื่อสารออกไป”

จุดประกายเรื่องของแบรนด์ไทยในระดับโลก สินค้าและบริการที่มีความเป็นไปได้สูงสุด ในมุมมองของนักการตลาดคนเก่ง ศิริรัตน์มองว่า ธุรกิจด้านการท่องเที่ยวมีความชัดเจนมากที่สุด อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของไทยในระดับโลกเป็นที่รู้จักดีอยู่แล้ว ขณะเดียวกันไทยก็มีจุดแข็งด้านวัฒนธรรม ที่จะใช้ขับเคลื่อนต่อยอด

“ช่วงนี้มองไปทางไหน เห็นคนไทยแต่งชุดไทยตามละครย้อนยุคที่กำลังดัง แล้วก็ต้องยอมรับว่าสวยน่าชม คนไทยยังยิ้มง่ายหัวเราะง่าย เป็นจิตวิทยาการตลาดที่ตอบได้เลยว่า สมบูรณ์แบบ เรามีจุดแข็ง เรามีอารมณ์ดี ไม่ว่าใครก็อยากใช้จ่ายเงินถ้าอารมณ์ดี นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวไทยก็เช่นกัน”

ส่งท้ายด้วยกำลังใจสำหรับคนที่กำลังปลุกปั้นแบรนด์ ศิริรัตน์บอกว่า สร้างแบรนด์ไม่ยาก ถ้าเจ้าของบริษัทมีโฟกัสที่ชัดเจน ใช้ใจในการสร้าง และใช้ความอดทนเพื่อรอคอยการเติบโต เดินตามรอยทางนั้นไป อย่าวอกแวก อย่าออกนอกลู่ ในที่สุดเชื่อว่าจะเดินไปสู่จุดหมายที่ต้องการ

“เรื่องของแบรนด์ เป็นเรื่องของนามธรรม เป็นเรื่องของแพสชั่นที่ใช้ใจนำทาง การทำแบรนด์ให้ประสบความสำเร็จที่ว่ายากมาก ไม่ยากเท่ากับการรักษาความสำเร็จของแบรนด์ให้ยั่งยืน...ใช้หัวใจนำทางไป”