ดร.อรณัฏฐ์ นครศรี นางฟ้าสายสตรอง

วันที่ 10 มี.ค. 2561 เวลา 09:32 น.
ดร.อรณัฏฐ์ นครศรี นางฟ้าสายสตรอง
 โดย วรธาร ทัดแก้ว 

 ดร.จิ๋ว หรือ ดร.อรณัฏฐ์ นครศรี ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการมูลนิธิ “จากนางฟ้าถึงคุณวันใหม่" หรือที่สังคมออนไลน์รู้จักดีในนามเพจ ดร.โจลี่ “Dr.Jolie” นางฟ้าสายสตรอง ผู้หญิงที่มีความเป็นจิตอาสาอยู่ในดีเอ็นเอ ทำงานจิตอาสามาแล้วมากมาย

 เธอเป็นทั้งอาจารย์มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช หลักสูตรนักปฏิบัติการฉุกเฉินการแพทย์ และผู้ให้คำปรึกษาด้านจิตสังคมประจำศาลจังหวัดตลิ่งชัน

 ต้องบอกก่อนว่า ก่อนที่มูลนิธิจากนางฟ้าถึงคุณวันใหม่จะก่อตั้งขึ้นในช่วงปลายปี 2560 ภารกิจจากนางฟ้าถึงคุณวันใหม่คือการรับบริจาคเส้นผมพร้อมสมทบค่าทอวิกเพื่อผู้ป่วยมะเร็งยากไร้ ได้ทำกิจกรรมต่อเนื่องเข้าสู่ปีที่ 4 แล้ว และต้องบอกอีกว่างานจิตอาสานี้ไม่ใช่งานแรก แต่พูดได้เลยว่าเธอทำเกี่ยวกับจิตอาสามา 20 กว่าปีแล้ว

 

 “คงเป็นความต้องการและการตอบรับของคนในสังคมที่ยังอยากช่วยทำสิ่งนี้ต่อไป ได้มีข้อความเข้ามาให้กำลังใจนับพันข้อความ ขอให้จากนางฟ้าถึงคุณวันใหม่รับบริจาคผมต่อไป โดยที่หลายๆ คนขอช่วยสมทบค่าทอ ในปีที่ 3 จึงก่อตั้งเป็นมูลนิธิจากนางฟ้าถึงคุณวันใหม่ เมื่อจดทะเบียนตั้งมูลนิธิเรียบร้อยก็ระดมทุนทอวิกอย่างเต็มที่”

 ระยะเวลา 3 ปี ภารกิจจากนางฟ้าถึงคุณวันใหม่บริจาควิกผมไป 300 หัว แต่พลังจิตอาสากลุ่มนี้มิได้สิ้นสุดแค่นั้นยังทำโครงการนำร่องร่วมกับโรงพยาบาลมะเร็งอุบลราชธานี เพื่อเป็นธนาคารนางฟ้าศูนย์กลางกระจายวิกผมให้แก่คนไข้มะเร็งภาคอีสานตอนล่าง 9 จังหวัด โดยการส่งบุคลากรเรียนทอวิกและกลับไปสอนญาติและคนไข้เพื่อสร้างอาชีพต่อไป โครงการนี้ใช้งบกว่า 1 ล้านบาท

 "เราจะขยายธนาคารนางฟ้าไปทุกภาคเพื่อสร้างรอยยิ้มให้คนไข้มะเร็งได้เป็น 'คุณวันใหม่' และสนับสนุนรายได้ให้กับครอบครัว โดยธนาคารนางฟ้าจะส่งมอบวิกให้โรงพยาบาลเพื่อหมุนเวียนให้กับคนไข้มะเร็งได้ใช้ในช่วงที่ได้รับเคมีบำบัดแล้วผมร่วง ซึ่งประมาณ 6 เดือน ผมก็จะขึ้นใหม่สวยงามก็ให้นำวิกมาคืนโรงพยาบาลเพื่อส่งต่อรอยยิ้มให้คนไข้คนอื่นต่อไป"

 หากต้องการร่วมโครงการกับมูลนิธิจากนางฟ้าถึงคุณวันใหม่ ติดตามรายละเอียดได้จากเฟซบุ๊กแฟนเพจ Dr.Jolie จากนางฟ้าถึงคุณวันใหม่ ทางมูลนิธิรับบริจาคผมสำหรับผู้ที่พร้อมสมทบค่าทอวิก ปัจจุบันวิก 1 หัว ใช้ผมประมาณ 4 คน รวมกันมีค่าใช้จ่ายตกหัวละ 2,000 บาท จึงไม่สามารถรับบริจาคแต่ผมเพียงอย่างเดียวได้

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต