นาวาโทสมพงษ์ โพธิ์ศรี ผู้ก่อตั้งแฟรนไชส์ชาชักชาวเรือ

วันที่ 03 มี.ค. 2561 เวลา 15:30 น.
นาวาโทสมพงษ์ โพธิ์ศรี ผู้ก่อตั้งแฟรนไชส์ชาชักชาวเรือ
โดย...เจียรนัย อุตะมะ

นาวาโทสมพงษ์ โพธิ์ศรี ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการบริษัท ชาชักชาวเรือ 1 ใน 3 แฟรนไชส์ชาชักรายใหญ่ในประเทศไทยที่มีแฟรนไชส์กระจายทั่วทุกหัวมุมเมืองแถบภาคกลาง เหนือ และอีสาน 99 แฟรนไชส์ โดยแฟรนไชส์ลำดับที่ 99 เพิ่งเปิดดำเนินการไปเมื่อวันที่ 22 ก.พ. 2561 ที่ผ่านมา ที่จามจุรีสแควร์

ด้วยวัย 50 ปี วันนี้เรียกได้ว่ากิจการร้านชาชักชาวเรือของเขาถูกวางระบบไว้เสร็จสรรพพร้อมผู้สืบทอด โดยตัวเขาถอยฉากออกมาเป็นเพียงพี่เลี้ยง คอยดูการเติบโตของบริษัทนี้ นับได้ว่าเป็นการเกษียณด้วยวัยที่ยังไม่ถึงเกษียณ และประสบความสำเร็จในชีวิตเร็วกว่าคนรุ่นเดียวกัน

สมพงษ์ ถือกำเนิดที่ จ.สุพรรณบุรี ในครอบครัวที่มีฐานะยากจน พ่อแม่ไม่มีเงินพอที่จะส่งให้เรียนหนังสือ ต้องหยุดเรียนช่วงอายุ 19 ปี แต่ความที่เขาเป็นคนทะเยอทะยาน ได้ใช้วุฒิ ม.6 ไปทำงานเสมียนทำหน้าที่เบิกจ่ายยาที่โรงพยาบาลธนบุรี แถวพรานนก ทำงานไปเรียนไป โดยเข้าเรียนที่คณะบัญชี มหาวิทยาลัยสยาม จนจบ 3 ปีครึ่ง

เมื่อเรียนจบลาออกไปเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายบัญชีที่บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร ทำงานได้ 6 เดือน อยากได้เงินเดือนเพิ่มเปลี่ยนที่ทำงานไปเป็นหัวหน้าแผนกบัญชีที่ พงษ์ศิริชัย กรุ๊ป

เขาขอเกษียณอายุงานก่อนกำหนดในปีเดียวกันนั้นด้วยวัยเพียง 42 ปี เพื่อต้องการทำแบรนด์ให้ยั่งยืน โดยชาชักชาวเรือ มีเป้าหมายให้เจ้าของแฟรนไชส์มาร่วมแชร์วัตถุดิบ ต้นทุน

แฟรนไชส์ 99 สาขานั้น ส่วนใหญ่คนซื้อแฟรนไชส์เป็นข้าราชการและทหารเรือ โดยสมพงษ์มีสาขาแฟรนไชส์ของตัวเองที่สายใต้ใหม่ที่กำไรเดือนละเกือบแสนบาท มีระบบจัดการและการดูแลลูกจ้างที่ดี นอกจากมีเงินเดือนแล้วยังได้เปอร์เซ็นต์จากการขายด้วย ตามยอดขายในส่วนที่ตัวเองรับผิดชอบ โดยจะสับเปลี่ยนหน้าที่ของลูกจ้างกันทุกวัน

ค่าแฟรนไชส์ชาชักชาวเรือ 5 หมื่นบาท/1 สาขา โดยต้องซื้อชา นม แป้งโรตี แก้ว และกล่อง จากบริษัท และอบรมการชงชา ปั้นแป้งโรตีให้สามวัน รวมถึงแนะนำการวางระบบ เช็กสต๊อก ต้นทุน กำไร ทั้งนี้ หากลูกค้าจะขอคำแนะนำเรื่องการออกแบบร้าน ทางบริษัทก็สามารถให้คำแนะนำได้ โดยปกติการลงทุนต่อสาขาประมาณ 4 แสนบาท ซึ่งเปิดในห้างสรรพสินค้า ตามประสบการณ์ 4 เดือนก็ถึงจุดคุ้มทุน

สำหรับสาขาที่เอสซี พลาซ่า ที่สายใต้ใหม่ของครอบครัวเขาดำเนินการเอง ค่าเช่าพื้นที่ 36-40 ตร.ม. ค่าเฉลี่ยกำไรเดือนละ 9 หมื่นบาท จากเดิมเช่าพื้นที่ 9 ตร.ม. ค่าเช่า 2.5 หมื่นบาท ได้กำไรเดือนละ 4-5 หมื่นบาท

"แถวนั้นเราต้องแข่งกับร้านหรูหลายร้าน ชาชักของเราแก้วละ 40 บาท ขนาด 16 ออนซ์ และ 22 ออนซ์ประมาณ 30 บาท โรตี 20 บาทขึ้นไปแล้วแต่รสชาติ เจ้าของที่เขาเห็นเราอยู่มานานเป็นสิบปี ในขณะที่ร้านหรูเจ๊งไปหมดจึงขอให้เช่าที่ที่ว่างเพิ่มในราคาพิเศษ แต่เมื่อเพิ่มพื้นที่ปรากฏว่าขายดีขึ้นมาก"

ชาชักชาวเรือ ตั้งเป้าหมายเปิดแฟรนไชส์เดือนละสาขา โดยเดือน มี.ค.จะเปิดที่แฮปปี้แลนด์เซ็นเตอร์บางกะปิ เป็นสาขาที่ 100

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต