รวมตัวเป็นแม่ค้า ‘ผลไม้แม่เอ๊ย...’

วันที่ 16 ธ.ค. 2560 เวลา 10:37 น.
รวมตัวเป็นแม่ค้า ‘ผลไม้แม่เอ๊ย...’
โดย ปอย   ภาพ : เสกสรร โรจนเมธากุล

ไม่ได้เจอกันบ่อยนัก ด้วยคิวแต่ละคนก็ยุ่งมาก สมบัษร ถิระสาโรช ปาณิสรา อารยะสกุล พอมาเจอกัน ได้พูดคุยกัน เรื่องธุรกิจใหม่ก็เริ่มต้นขึ้นในงานอีเวนต์เจแปน เฟสติวัล

วันนี้ “ป้าตือ-สมบัษร” “โอปอล์-ปาณิสรา” ขอประกาศตัวเป็นแม่ค้าผลไม้เกรดพรีเมียม ส่งตรงจากฟาร์มดีที่สุดในญี่ปุ่น 

เสริมความแกร่ง แท็กทีมนักธุรกิจคร่ำหวอดแดนปลาดิบ ลักขณา เชาว์วิศิษฐ ผู้นำเข้าผลไม้จากฟาร์ม Wa Theater Premium Fruits คัดสรรผลไม้จากฟาร์มเกษตรกรญี่ปุ่น ส่งตรงความอร่อยด้วยแนวคิด “อยากให้คนไทยได้รับประทานผลไม้ที่ดีมีคุณภาพ” ราคาจับต้องได้ ไม่ต้องบินไปไกลๆ

ฤดูหนาวปีนี้ มีของอร่อยๆ ลูกพลับทาเนนนาชิ จากจังหวัดนารา ลูกใหญ่ไซส์คัดพิเศษ 310 กรัม น่าตื่นเต้นทรงพิเศษสี่เหลี่ยมแบน มัสก์ เมลอน อโรมา เมลอน จากจังหวัดชิสุ ลูกพลับฟูยุ จากจังหวัดนารา

“พวกเราขอปวารณาตัวเป็นแม่ค้าขายผลไม้ อย่าเรียกว่านักธุรกิจอิมพอร์ตเลยค่ะ ทำเล็กๆ เน้นคุณภาพดีๆ ไม่ได้คิดเรื่องกำไรใหญ่โตอะไรเลย”  ป้าตือ-สมบัษร เริ่มต้นสนทนาฐานะเจ๊ใหญ่สุดในสามหุ้นส่วน

เลือกทำธุรกิจ“ป้าหลงรักอลิน-อลัน”

ไม่เคยคุยกันเรื่องตัวเลข

ความพิถีพิถันใส่ใจทุกขั้นตอน มั่นใจได้ว่าผลไม้ทุกๆ ผล เปี่ยมคุณภาพจากฟาร์ม Wa Theater Premium Fruits นักธุรกิจหญิง “แตงกวา” ลักขณา เชาว์วิศิษฐ รับหน้าที่เป็นแม่ค้าขายผลไม้ทางออนไลน์ ทั้งไลน์และอินสตาแกรม wa_theaterthailan รวมทั้งเป็นหุ้นส่วนหลักในการติดต่อกับรัฐบาลญี่ปุ่น ที่ดูแลฟาร์มเกษตรกรทั้งหมด

แตงกวา-ลักขณา เป็นชื่อที่รู้จักกันดีในวงการนักธุรกิจชาวญี่ปุ่น ฐานะผู้บริหารรุ่นใหม่ของโตโยต้า ทูโช (ไทยแลนด์) ถือเป็นแบ๊กอัพสร้างทีมธุรกิจคุณภาพ ที่เริ่มต้นจากแนวคิดตอบโจทย์ความสุขเล็กๆ น้อยๆ

“ต้นทุนการทำธุรกิจได้ปรัชญาจากญี่ปุ่น คือความจริงใจ แล้วเพิ่งมีเหตุการณ์เร็วๆ นี้ ส่งองุ่นไปให้ลูกค้า ซึ่งก็ผ่านการคิวซีแล้วนะคะ แต่เมื่อส่งถึงก็เกิดข้อผิดพลาด คือร่วงไป 2 เม็ด ป้าตือ กับโอปอล์ ไลน์มาบอกกวาเลยค่ะ เราไปรับคืนแล้วคืนเงินด้วย และส่งผลไม้ไปให้ใหม่ทันทีเลยค่ะ เราซื้อใจลูกค้า

ซึ่งก็เป็นแนวคิดไปในทางเดียวกันค่ะ คือการทำธุรกิจ โดยไม่ได้คิดเรื่องผลกำไรเป็นหลัก ถ้าเขาแฮปปี้ เราขายดีแน่นอน

กวารับหน้าที่ดูแลลูกค้าเองค่ะ ตอบไลน์ ตอบอินสตาแกรมเอง ดูแลเรื่องโลจิสติกส์ ไปดูแลเรื่องการจัดหน้าตาที่ห้างสรรพสินค้า ผลไม้วางที่กูร์เมต์ พารากอน

กวาคุยกับป้าตือและโอปอล์ ไม่เคยมีความเครียดในตัวเลขเลย คุยกันมีแต่เรื่องป้าไม่ต้องห่วงนะคะ ปรัชญาคนญี่ปุ่นไม่ใช่ทำธุรกิจวันนี้ ร่ำรวยวันนี้แน่ๆ แค่นั้น แต่การสร้างคุณภาพค่อยเป็นค่อยไป รอดูผลตอบรับที่ดีขึ้นเรื่อยๆ ตอนเริ่มต้นก็บอกกับป้าตือว่าเกษตรกรที่มาร่วมใน Wa Theater เป็นหน้าเป็นตาของรัฐบาลญี่ปุ่นมาก

พอเริ่มทำก็แบ่งงานคร่าวๆ ค่ะ กวาดูเรื่องช่องทางการขาย ส่วนอีกสองคนดูแลด้านมาร์เก็ตติ้ง เป็นทีมแล้วก็อุ่นใจค่ะ”

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต