รัสรินทร์ ธนะชัยวัฒนะโภคิน ขึ้นแท่นแบรนด์ไทยแถวหน้า

  • วันที่ 06 ธ.ค. 2560 เวลา 14:00 น.
  • | เปิดอ่าน 11,169
Share on Google+
LINE it!

รัสรินทร์ ธนะชัยวัฒนะโภคิน ขึ้นแท่นแบรนด์ไทยแถวหน้า

 

น้องใหม่น่าจับตาอีกแบรนด์ วันนี้วงการแฟชั่นไทยเปิดประตูรับ แคทตี้-รัสรินทร์ ธนะชัยวัฒนะโภคิน นักธุรกิจและดีไซเนอร์สาวสวยกำลังมาแรงกับรูปแบบเสื้อผ้าที่ดีไซน์เพื่อสาวหุ่นกะทัดรัด ชื่นชอบการแต่งตัวสไตล์ซนๆ สนุกสนาน แฝงความเซ็กซี่ สาวเปรี้ยวโดนใจเสื้อผ้าสัญชาติไทย ยี่ห้อเมด ออฟ แฟบบริค (Made Of Fabric) กับสไตล์ชัดๆ เข้าอย่างจัง

กลายเป็นแบรนด์ไทยที่กำลังโด่งดังในกลุ่มเซเลบสาวสวยและดาราชั้นนำ ถ้าใครใส่เสื้อผ้าสีสันหวาน เปรี้ยวแซ่บ ด้วยการเติมดีไซน์ไฮโซโบใหญ่แต่งระบายไม่ยั้ง ก็ใช่เลยสาวกแบรนด์นี้แน่นอน

เมื่อเร็วๆ นี้ เมด ออฟ แฟบบริค จัดแฟชั่นโชว์ครั้งแรกกับคอลเลกชั่นประจำซีซั่นออทัมน์/วินเทอร์ 2017 ชื่อว่า Dreamless Romance รัสรินทร์รับแรงบันดาลใจมาจาก
ความหลงใหลและชื่นชอบในโลกนิทานดิสนีย์ เจ้าหญิงนิทรา-Sleeping Beauty คือหนึ่งในตัวละครชื่นชอบมากที่สุด เรื่องราวของความบริสุทธิ์งดงามของเจ้าหญิงตกอยู่ในห้วงนิทราและด้านมืดของแม่มดร้ายโหดเหี้ยม ถ่ายทอดเรื่องราวมากับเสื้อผ้าลายพิมพ์กลีบดอกกุหลาบงดงาม แพตเทิร์นเนี้ยบคือการเพิ่มความสมบูรณ์แบบ

จุดเริ่มความเซ็กซี่ไฮโซโบใหญ่

จากจุดเริ่มต้นดีไซน์เสื้อผ้าขายเพื่อนฝูงผ่านทางเฟซบุ๊ก สร้างแบรนด์ตั้งแต่ตอนเป็นนักศึกษาปีที่ 4 สาขาวิชาการโฆษณา คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ด้วยความมุ่งมั่นในการต่อยอดความรู้ และความชื่นชอบด้านแฟชั่นรัสรินทร์ จึงเลือกศึกษาต่อในระดับปริญญาโท สาขา Fashion Communication ที่ อิสติตูโต้ มารังโกนี (Istituto Marangoni) กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

ระหว่างศึกษาปริญญาโท ได้ฝึกงานกับบริษัท Central Marketing Group ดูแลการจัดการสื่อให้กับแบรนด์ชั้นนำระดับโลกในเครือ เช่น เวอร์ซาเช่, โรแบร์โต คาวาลี่, จูเซปเป้ ซานอตติ เก็บประสบการณ์ก่อนกลับมาเริ่มงานแฟชั่นจริงจัง ปัจจุบันรัสรินทร์ดำรงตำแหน่งครีเอทีฟไดเรกเตอร์ ดูแลภาพรวมทั้งหมดของแบรนด์เมด ออฟ แฟบบริค

“สไตล์เสื้อผ้าที่ทำขายทางเฟซบุ๊กจากวันแรกเมื่อ 5 ปีที่แล้ว วันนี้สไตล์ไม่เคยเปลี่ยนแปลงเลยค่ะ คอลเลกชั่นแรกก็ทำเองทั้งหมด แคทตี้เป็นนางแบบเอง เสื้อผ้าที่เราดีไซน์บอกความเป็นหญิงสาวขี้เล่น สนุกสนานร่าเริง แต่ไม่ได้เรียบร้อยนะคะ แคทตี้รูปร่างเล็ก จึงไม่เหมาะกับเสื้อผ้าชุดยาวๆ คลุมๆ เหมาะกับเดรสสั้นมากกว่าค่ะ แล้วเราชอบปาร์ตี้ เสื้อผ้าจึงใส่ได้เปิดเผย สไตล์น่ารัก เซ็กซี่

เสื้อผ้าวางขายปุ๊บ เพื่อนๆ ที่เอแบคก็กระหน่ำอินบ็อกซ์เข้ามาเลย แล้วขายเกลี้ยงตั้งแต่เดือนแรกเลยค่ะ ก็รู้สึกว่าเรามาถูกทางแล้ว เสื้อผ้ามาจากบุคลิกของเราจริงๆ เอกลักษณ์คือโบใหญ่ต้องมาทุกคอลเลกชั่น หรือเสื้อผ้าที่มีระบายเยอะๆ บ่งบอกความเป็นผู้หญิงหวานๆ แต่งตัวเยอะช่างประดิษฐ์สักหน่อย (หัวเราะ) ชอบถ่ายรูปลงอินสตาแกรม อย่างเช่น ชุดว่ายน้ำก็ใส่ระบายด้วยค่ะ คือไม่ได้ใส่ลงสระเท่านั้นนะคะ แต่ใส่โพสถ่ายรูปริมสระด้วยค่ะ

เรื่องแฟชั่นเรื่องงานออกแบบได้พื้นฐานมาจากคุณแม่ คุณยาย ในวงสังคมของพวกท่านมีงานให้ออกกันทุกๆ สัปดาห์ และได้ตัดชุดใหม่กันทุกครั้งที่ออกงาน เราก็เห็นได้คลุกคลีกับเรื่องสวยๆ งามๆ แล้วก็มีพรสวรรค์เลยก็ว่าได้นะคะ พวกเศษผ้า ผ้าไหม ผ้าลูกไม้ เหลือๆ จากชุดคุณแม่ แคทตี้ก็นำมาออกแบบชุดให้ตุ๊กตาบาร์บี้ ชุดบาร์บี้ของเราไม่ซ้ำใครค่ะ”

รัสรินทร์ บอกเมื่อสิบปีก่อน ไม่มีคณะให้เลือกเรียนด้านแฟชั่นการออกแบบโดยตรง จึงตัดสินใจเลือกเรียนนิเทศศาสตร์ ซึ่งก็ได้เรียนด้านศิลปะเป็นพื้นฐาน ก่อนไปต่อยอดเรียนด้านแฟชั่นที่ประเทศอังกฤษ

“อิสติตูโต มารังโกนี เน้นการออกแบบในสไตล์อิตาลี เนี้ยบในเรื่องแพตเทิร์น ซึ่งเป็นสถาบันแฟชั่นที่มีศิษย์เก่าชื่อดังหลายๆ คนเลยค่ะ ฟรังโก มอสคีโน ผู้ก่อตั้งแบรนด์มอสคีโน่ (Moschino) อาเลซซานดรา ฟัคคิเน็ตติ อดีตครีเอทีฟไดเรกเตอร์ และแฟชั่นดีไซเนอร์แบรนด์กุชชี่ (Gucci) วาเลนติโน่ (Valentino) และทอดส์ (Tod’s) การเลือกเรียนที่นี่แรงบันดาลใจก็มีเยอะค่ะ

เพื่อนร่วมคลาสก็มาจากหลายเชื้อชาติ เพื่อนรัสเซียพูดตรงมาก ขณะที่เราคนไทยจะมีความเกรงอกเกรงใจ ไม่กล้าพูดที่อาจสร้างปัญหาให้ทำงานเสร็จช้า ซึ่งก็เป็นประสบการณ์ใหม่ที่เราได้เพิ่มเติมกลับมา แล้วก็ได้รู้ว่าชาติที่ช็อปปิ้งเก่งที่สุดในโลกไม่ใช่มีแค่เรา มีเพื่อนจีนเพิ่มเป็นเพื่อนช็อปปิ้งที่เก่งกาจมาก (หัวเราะ) เรื่องลงรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ พวกนี้ ชาวตะวันตกสู้เอเชียเราไม่ได้เลยค่ะ แคทตี้สนุกกับเรื่องใหม่เหล่านี้

แล้วเมื่อตอนจบปริญญาตรีรู้สึกหมดไฟด้วยค่ะ แบรนด์เริ่มมา 2 ปีแล้ว บางคอลเลกชั่นก็ทำอะไรเดิมๆ ซ้ำๆ จึงอยากไปหาห้องเรียนใหม่ๆ เติมไฟให้เรานะค่ะ”

ระหว่างศึกษาปริญญาโท รัสรินทร์ได้ฝึกงานกับบริษัท Central Marketing Group ดูแลเรื่องการตลาดให้แบรนด์ชั้นนำระดับโลกในเครือ เช่น เวอร์ซาเช่ (Versace) โรแบร์โต คาวาลี่ (Roberto Cavalli) จูเซปเป้ ซานอตติ (Giuseppe Zanotti) จุดไฟให้ความเป็นนักธุรกิจหญิงวงการแฟชั่นได้เต็มที่ขึ้น

แรงบันดาลใจใหม่สร้างสม่ำเสมอ

เพียงแค่ระยะเวลา 5 ปี ความมุ่งมั่นตั้งใจจริง จึงทำให้ เมด ออฟ แฟบบริค กลายเป็นแบรนด์เสื้อผ้าสตรีที่ครองใจได้ทั้งดาราและเซเลบริตี้ ร้านที่ศูนย์การค้าสยามสแควร์วัน คึกคักทั้งหญิงสาววัยรุ่นทั้งคนไทยและชาวต่างประเทศ โดยเฉพาะสาวหมวยประเทศจีนคือลูกค้าคนสำคัญของแบรนด์ไทยแท้

“นำเสนอ 2 คอลเลกชั่นต่อปีค่ะ จำนวนการขายพอดีลงตัว และวิธีการออกแบบก็ไม่ได้ลงตู้มทีเดียวทั้งคอลเลกชั่นนะคะ ทยอยออกแบบเดือนละ 10-20 ชุดค่ะ เพื่อไม่ให้เบื่อกัน แล้วร้านก็มีของใหม่มาเติมตลอด และสำหรับแฟชั่นโชว์ครั้งล่าสุด ซึ่งก็เป็นครั้งแรกของแบรนด์ด้วยค่ะ แคทตี้ ขอใส่เต็ม 59 คีย์ลุคเลย ภาพจะได้นำเสนอความเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ได้ชัดเจน

แฟชั่นโชว์ดรีมเลซซ์ โรแมนซ์ เปิดตัวคอลเลกชั่นออทัมน์/วินเทอร์ 2017 พาผจญภัยในดินแดนเทพนิยายโบราณสุดคลาสสิก แคทตี้ชอบเจ้าหญิงนิทรา ‘ออโรร่า’ สีสัน โครงสร้างเสื้อผ้า และรายละเอียดที่คงไว้ซึ่งความงามในจริตเจ้าหญิง บวกตามด้วยแบบฉบับสาวหวานซ่อนเปรี้ยว ส่วนอีกลุคคือตัวร้าย เจ้าหญิงมาเลฟิเซนต์ เสื้อผ้าก็มีสีดำเซ็กซี่มั่นใจ เป็นสองลุคที่แบ่งกันชัดเจนค่ะ”

เอกลักษณ์ชัดเจนแบบนี้ ก็ย่อมเป็นของแน่ว่าการก๊อบปี้ต้องตามมาแน่นอน รัสรินทร์ บอกพลางหัวเราะว่าเจอจนชาชินไปแล้ว ชุดที่ถูกลอกเลียนแบบมากที่สุดและถือเป็นดีไซน์ใหม่ของแบรนด์ คือ เดรสสีดำและขาว ผ้าฟองน้ำนำเข้าจากเกาหลี ซึ่งเนื้อผ้าในแบบนี้การตัดเย็บด้วยแพตเทิร์นเนี้ยบจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

“เสื้อผ้าก๊อบปี้ของเราไป ขายราคา 1,000 กว่าบาท ก็ย่อมแตกต่างจากเราที่ขายชุดละ 6,000 กว่าบาท ที่ตัดเย็บอย่างดีเลยค่ะ เพราะฉะนั้นคุ้มค่าสมราคากว่านะคะ แคทตี้ได้แนวคิดจากพื้นฐานครอบครัว ซึ่งประกอบธุรกิจเกี่ยวกับโรงงานผลิตและตัดเย็บเสื้อผ้า ปลูกฝังให้เราคุ้นเคยกับงานในด้านนี้มาตั้งแต่เด็กๆ คุณแม่และคุณยายชอบแต่งเนื้อแต่งตัว รักสวยรักงาม และส่งต่อให้เราใส่ใจในความพิถีพิถันของเครื่องแต่งกาย รู้จักการเลือกเนื้อผ้าคุณภาพ การตัดเย็บอันประณีต

บ่มเพาะเกิดความรักในงานแฟชั่น เสื้อผ้าสตรี เปรียบเสมือนสายสัมพันธ์ที่หล่อเลี้ยงจิตวิญญาณ ที่ทำงานมาตั้งแต่เริ่มวันแรกเลยค่ะ”

รัสรินทร์ บอกว่า การทำงานดีไซน์ต้องใช้ทักษะหลากหลาย การแสวงหาความรู้เพิ่มเติมต้องทำอยู่ตลอดเวลา

“การต่อสู้กับตัวเองยากที่สุด ถ้าสนุกงานดีมากๆ ค่ะ แต่ถ้าเบื่อวันไหนก็ต้องเลือกการออกเดินทางไปท่องเที่ยว เพื่อเจอะเจอความหลากหลายทางวัฒนธรรม ผู้คนใหม่ๆ ซึ่งจะเป็นแรงผลักดันในงานออกแบบชิ้นใหม่ๆ ได้เลยค่ะ แคทตี้เพิ่งกลับมาจากโบราโบร่า ซึ่งอยู่ในหมู่เกาะโพ้นทะเลในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ ชอบเที่ยวสถานที่แบบนี้ค่ะ คือไม่มีแค่ธรรมชาติสวยงาม แต่มีโรงแรมหรู 5 ดาวให้เราเลือกไปพักด้วย

ทริปล่าสุดไปคราวนี้ ก็ได้เรื่องการดีไซน์กับห้องนวดสปา ออกแบบเป็นอะควอเรียม ระหว่างเรานวดก็นอนมองปลาว่ายสงบๆ ไปด้วย แล้วได้เห็นวิวภูเขาของหมู่เกาะไปด้วย สวยมาก ได้พลังมากๆ ไปด้วย ไปทริปนี้ก็โทรศัพท์สั่งงานข้ามทวีปกลับมาที่เมืองไทยได้เลยค่ะ”

รัสรินทร์ ดีไซเนอร์หญิงบอกแรงบันดาลใจ ซึ่งเป็นที่มาความตื่นตาในรันเวย์ครั้งนี้ ที่เสริมความแข็งแกร่งให้แบรนด์ยิ่งขึ้นจำนวนแฟนๆ ก็เพิ่มขึ้นทุกปี ไอเดียสร้างเอกลักษณ์ไว้ในงานคอลเลกชั่นแรก ที่ได้เห็นในวันนี้ ก็คือสีสันของแบรนด์ไทยที่น่าจับตาอีกหนึ่งแบรนด์

Share on Google+
LINE it!