ชยพร โตเมศร์ ความทรงจำแสนประทับใจของเด็กท้ายวัง

วันที่ 05 พ.ย. 2560 เวลา 09:41 น.
ชยพร โตเมศร์ ความทรงจำแสนประทับใจของเด็กท้ายวัง
โดย อณุสรา  ทองอุไร ภาพ    วิศิษฐ์    แถมเงิน

กว่าครึ่งชีวิตของเธอคนนี้เติบโตมาภายในรั้วพระบรมมหาราชวังหรือวังหลวง ปัจจุบันคือวัดพระแก้ว  ตั้งแต่แบเบาะจนจบปริญญาตรี เธอและครอบครัวและข้าราชบริพารอีกกว่า 50 ครอบครัว อาศัยอยู่ในบริเวณที่เรียกว่าท้ายวัง เรียกว่าต้นตระกูลตลอด 4 ช่วงอายุคน ทั้งฝ่ายครอบครัวคุณปู่และคุณตาล้วนทำงานในวัง มาถึงรุ่นคุณพ่อคุณแม่ของเขาก็มาพบรักกันเพราะครอบครัวทั้งสองฝ่ายทำงานในวัง และชื่อของเธอ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ก็ทรงเป็นผู้พระราชทาน

ชยพร โตเมศร์ ผู้สืบสานศิลปะงานช่างดอกไม้ในราชสำนัก เธอบอกว่า ดอกไม้สามารถบอกเล่าเรื่องราว บอกเล่าเรื่องชีวิตได้เป็นอย่างดี และเรื่องที่เธอจะเล่าให้ฟังต่อไปนี้ไม่มีในจดหมายเหตุ เพราะเป็นเรื่องจริงจากชีวิตวัยเด็กของเธอ ชยพร เล่าว่า เธอเกิดและเติบโตในวังหลวง บริเวณที่เรียกว่าท้ายวัง คุณทวด (พ่อของคุณตา) เป็นพนักงานดูแลวัดพระศรีรัตนศาสดาราม คุณตาเป็นมหาดเล็กเชิญเครื่อง (อาหาร) พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 8 และ 9 ส่วนคุณยายทำงานเป็นข้าหลวงของฟ้าหญิงวไลยอลงกรณ์ฯ (เสด็จอาของในหลวง รัชกาลที่ 9)

ตอนเธอเด็กๆ หลังเสร็จสิ้นพระราชพิธี ในช่วงเย็นจะมีการปิดถนนตั้งแต่สะพานผ่านฟ้าไปจนรอบพระมหาราชวัง  มีดนตรีมาแสดง บริเวณหน้าพระที่นั่งจักรีมหาปราสาท มีหนังกลางแปลงมาฉายในท้องสนามหลวงเป็น 100 จอ มีชิงช้าสวรรค์ มีจุดพลุงดงามตระการตา เป็นความทรงจำที่ไม่เคยลืมเลือน  เป็นวัยเด็กที่สนุกสนานและมีแต่ความประทับใจกับชีวิตของเด็กท้ายวัง จนเรียนมหาวิทยาลัยจบ ตอนกรุงเทพฯ ฉลอง 200 ปี มีการซ่อมแซมครั้งใหญ่ จึงย้ายข้าราชบริพารออกไปอยู่แฟลตใกล้ๆ สนามม้านางเลิ้งตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

ดังนั้น เธอจึงได้รับมรดกตกทอดฝีมือทำดอกไม้จากคุณยายมามากมาย จนสามารถนำมาประกอบอาชีพได้ทั้งที่เธอจบปริญญาตรีมาอีกด้านหนึ่ง แต่มาเชี่ยวชาญเรื่องงานดอกไม้ งานที่สร้างชื่อเสียงให้กับเธอก็คือ การเป็นหนึ่งในทีมจัดสวนให้กับสวนนงนุช พัทยา ในการเป็นตัวแทนประเทศไทยจนสามารถคว้ารางวัลเหรียญทองจากงานเชลซี ฟลาวเวอร์ โชว์ ปี 2015 ซึ่งเป็นงานจัดสวนระดับโลกของประเทศอังกฤษ

“เราได้สอดแทรกเรื่องราวเกี่ยวกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวผ่านสัญลักษณ์ของเรือหงส์และช้างคู่พระบารมี ที่บ่งบอกถึงน้ำพระราชหฤทัยของพระองค์ ทำให้ตั้งปณิธานไว้ว่าอยากให้คนรุ่นหลังสืบทอดความตั้งใจนี้ต่อไปเรื่อยๆ ว่าประเทศเรามีทั้งศาสตร์และศิลป์ด้านดอกไม้ที่เป็นเอกลักษณ์แห่งรัชกาลที่ 9”

ชีวิตตั้งแต่เด็กจนเข้าสู่วัยสาวของเธอ 24 ปี ที่เติบโตมาจากท้ายวังหลวงนั้นเป็นภาพที่งดงามแสนประทับใจ เธอจึงใฝ่ฝันตั้งแต่เด็กว่าอยากเป็นนางข้าหลวงตั้งแต่เด็ก ช่วงหนึ่งในชีวิตเธอเคยได้ไปถวายงานดูแลพระภูษาและงานดอกไม้ให้กับทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ที่สหรัฐอเมริกา ทุกวันนี้เธอก็ยังพักอยู่ในอาคารพักของข้าราชบริพารหลังวังสวนจิตรลดาใกล้ๆ สนามม้านางเลิ้ง