ดร.องอาจ สิงห์ลำพอง บริหารดิจิทัลทีวี ต้องมีวิสัยทัศน์

วันที่ 14 ต.ค. 2560 เวลา 08:07 น.
ดร.องอาจ สิงห์ลำพอง บริหารดิจิทัลทีวี ต้องมีวิสัยทัศน์
โดย  ภาดนุ ภาพ : กฤษณ์ พรหมสาขา ณ สกลนคร

 ถ้าพูดถึง ดร.องอาจ สิงห์ลำพอง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สถานีโทรทัศน์ช่อง 8 ดิจิทัลทีวี เชื่อว่าคนที่อยู่ในแวดวงทีวีต้องรู้จักผู้บริหารหนุ่มวิสัยทัศน์กว้างไกล ไฟแรงในเรื่องการครีเอทคอนเทนต์ใหม่ๆ กันเป็นอย่างดี จนทำให้ตอนนี้ช่อง 8 ติดอันดับท็อป 5 ดิจิทัลทีวีไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 ผมมองว่าซีรี่ส์อินเดียยังมาอยู่นะ หลายช่องก็เริ่มฉายตามๆ กันแล้ว ซึ่งซีรี่ส์อินเดียมันโดนใจคนไทย ต้องยอมรับว่าคนอินเดียเขาฉลาดนะ เพราะสังคมของเขา ประวัติศาสตร์ของเขา สามารถฉีกตัวละครออกมาได้ วันนี้เขาพูดเรื่องสีดาราม อีกวันเขาอาจจะพูดเรื่องเทพองค์อื่นๆ ก็ได้ เพราะพราหมณ์ฮินดูเขามีเทพหลายองค์ จึงสามารถดึงไปทำเป็นสตอรี่แยกย่อยออกมาได้

 อย่างล่าสุดช่อง 8 ก็ได้ฉายซีรี่ส์อินเดียเรื่อง ‘หนุมาน สงครามมหาเทพ’ ต่อเนื่องในวันเวลาเดิมที่เคยฉายสีดาราม โดยเล่าเรื่องมาตั้งแต่กำเนิดของหนุมาน ว่ามีความเป็นมาอย่างไร ปูแบ็กกราวด์มาตั้งแต่รุ่นพ่อแม่ เล่าเรื่องหนุมานในวัยเด็ก พร้อมความแก่นแก้ว ซุกซน จนคนดูเริ่มชอบนักแสดงเด็กที่รับบทเป็น ‘มารุติ’ หรือหนุมานในวัยเด็กกันทั่วบ้านทั่วเมือง ตอนนี้เนื้อเรื่องก็กำลังดำเนินไปอย่างเข้มข้นทีเดียว พร้อมด้วยสเปเชียลเอฟเฟกต์ที่อลังการ แม้ฉายไปยังไม่ถึงครึ่งเรื่อง แต่เรตติ้งก็ยังคงสูงอยู่ บางคนที่ดูไม่ทันช่วงเย็นก็มักจะมาดูการฉายรีรันอีกครั้งในช่วงเที่ยงคืนของจันทร์-พฤหัสฯ ซึ่งเราคิดว่าเรามาถูกทางแล้วนะ ที่เลือกซีรี่ส์อินเดียเป็นซีรี่ส์ต่างประเทศของช่อง 8 ในช่วงเริ่มต้นนี้”

 ดร.องอาจ ทิ้งท้ายว่า ถ้าให้พูดถึงทัศนคติในการทำงานให้ประสบความสำเร็จ อันดับแรกเลยก็คือ ต้องตระหนักไว้เสมอว่าคุณไม่สามารถทำงานให้ประสบความสำเร็จได้ด้วยตัวคนเดียว แต่ทีมงานทุกคนหรือทีมเวิร์กนั้นคือสิ่งสำคัญที่สุด

 “สำหรับผมแล้ว ผมคิดว่าทีมจะดีได้ก็ต่อเมื่อมีผู้บริหารที่มีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล และมีทิศทางที่ดีให้ลูกน้องหรือทีมได้เดินตามรอยไป อย่างช่อง 8 เอง เราก็มีบอร์ดบริหารที่ดี นั่นก็คือ เฮียฮ้อ-สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ที่มักจะให้ทัศนคติที่ดีแก่ลูกน้องเสมอ เมื่อทีมสามารถถ่ายทอดสิ่งเหล่านั้นออกมาได้ แล้วเรายังมีการติดตามงานที่ดี เราไม่ปล่อยปละละเลย เราเกาะติดกับผลงานที่ออกมาทุกงาน ทุกอย่างจึงประสบความสำเร็จได้ ปัจจุบันช่อง 8 ก็มีครบ ทั้งรายการบันเทิง กีฬา ละคร และข่าว ซึ่งเป็นคอนเทนต์ส่วนหนึ่งที่เราสร้างสมมานาน อย่างรายการมวยเราก็ติดอันดับ 1 ในช่วงศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ เรียกว่าเป็นพื้นที่ของเราเลยล่ะ อย่างข่าวเช้าเสาร์-อาทิตย์ นี่ก็ติดอันดับต้นๆ เลยล่ะ คือช่อง 8 นำเสนอข่าวยาวนานมาก ตั้งแต่ตี 5-9 โมงเช้า ต่อด้วยข่าวเศรษฐกิจอีก 40 นาที จึงนับเป็น 4 ชั่วโมงกว่าที่คนทั่วประเทศจะได้ดูครบถ้วน เพราะทุกวันนี้ข่าวกลายเป็นคอนเทนต์หลักไปแล้ว เราจึงนำเสนอเนื้อหาให้ดูเข้าใจง่าย ในอนาคตรับรองว่าช่อง 8 จะต้องมีรายการดีๆ ออกมานำเสนอให้แฟนๆ ได้ดูอีกแน่นอน”