นาฏญาภรณ์ จันทร์มูล กับธุรกิจผ้าพื้นเมืองเพื่อการอนุรักษ์

วันที่ 01 มิ.ย. 2558 เวลา 10:47 น.
นาฏญาภรณ์ จันทร์มูล กับธุรกิจผ้าพื้นเมืองเพื่อการอนุรักษ์
โดย...แมงโก้หวาน ภาพ คอลเลกชั่นนาฏญาภรณ์

แค่เห็นแวบหนึ่งก็ต้องสะดุดหยุดสายตาหันไปมองเธอในมุม 90 องศา สักพักก็ได้เห็นสัจธรรมว่าเธอสวยและงดงามแบบไทยแท้จริงๆ “นาฏญาภรณ์ จันทร์มูล” หรือ “ส้ม” สาวเหนือจากพะเยา วัยซาวสาม (23) จนต้องอุทานคนเดียวว่า อภิรูปา งามแต๊ๆ เจ้า

ถึงแมงโก้หวานจะไม่มีใครมาเมียงมอง โอ๊ะๆ...ไม่ใช่แมวมอง แต่กล้าพูดได้เลยว่าหน้าตาแบบนี้ จมูกโด่งคมสันต้องตามโหงวเฮ้งเยี่ยงนี้ยิ้มสวย ผิวสวย ถ้อยเจรจาก็อ่อนหวานตามแบบฉบับสาวจาวเหนือผู้มั่นคงในจารีต ประเพณี และวัฒนธรรมของล้านนา ดาราเลยละคู้ณ...รางวัลธิดากว๊านพะเยา งานเทศกาลกินปลากว๊านพะเยา ปี 2553 และดาวมหาวิทยาลัยพะเยา ปี 2554 การันตี!!

 ที่สำคัญเธอมีความสามารถหลากหลาย ทั้งอ่านและเขียนภาษาล้านนา (ตั๋วเมือง) ได้ ทั้งเล่นดนตรีพื้นเมืองอย่าง สะล้อ ซอ ซึง ได้เพราะพริ้งกินใจ ฟ้อนรำก็วาดลีลาสวยงามอ่อนช้อยสมชื่อนาฏญาภรณ์ยิ่งนัก และที่เซอร์ไพรส์อย่างแรงเธอเป็นวิทยากรให้ความรู้น้องๆ ที่เรียนธรรมศึกษาด้วย นั่นเพราะมีวุฒิทางธรรม คือสอบได้ธรรมศึกษาเอกนั่นเอง

 

 ส้ม นาฏญาภรณ์ มีธุรกิจเล็กๆ เกี่ยวกับแฟชั่น เครื่องแต่งกาย คือร้านขายเสื้อผ้าพื้นเมือง ชื่อร้าน “นาฏญาผ้าพื้นเมือง” อยู่ที่ จ.พะเยา บ้านเกิด ซึ่งได้เปิดร้านเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 2 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยอาศัยความชอบส่วนตัวในหลายๆ เรื่อง และประสบการณ์จากทัศนศึกษาช่วงเรียนมหาวิทยาลัยเป็นแรงผลักดัน

“ส้มชอบแต่งตัวแนวเมืองๆ ใส่ผ้าฝ้ายพื้นเมืองและพูดคำเมืองค่ะ และช่วงเรียนการท่องเที่ยวที่มหาวิทยาลัยพะเยาได้ออกทัศนศึกษาแหล่งท่องเที่ยวทุกภาคของประเทศไทย ชอบซื้อของ ซื้อผ้า และงานฝีมือด้านแฟชั่น มีอยู่ครั้งหนึ่งเพื่อนมาขอซื้องานปักเป็นกระเป๋าชาวเขา ส้มก็ขายต่อในราคาที่ซื้อมา และหลังจากนั้นก็มีกลุ่มนักศึกษามาขอซื้อเสื้อผ้าพื้นเมืองที่ส้มใส่ กลายเป็นว่าขายเสื้อผ้ามือสองให้ลูกค้ากลุ่มนี้ตลอด 4 ปี ในมหาวิทยาลัย นี่คือจุดเริ่มค่ะ”

 

ปัจจุบันเธอเพิ่งเรียนจบมหาวิทยาลัยและมีงานทำประจำแล้วที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยา แต่ด้วยความที่ชอบการแต่งตัวพื้นเมืองเป็นเอกลักษณ์ จึงมีผู้ใหญ่แนะนำให้เปิดร้านขายเสื้อผ้าพื้นเมือง จึงตัดสินใจลงทุนทำร้านของตัวเองขึ้น ชื่อว่า ร้านนาฏญาผ้าพื้นเมือง โดยใช้ชื่อของเธอนำหน้า

 “เพิ่งเปิดร้านเมื่อต้น พ.ค.นี้เองค่ะ สินค้าส่วนใหญ่เป็นผ้าฝ้ายทอมือจากกลุ่มทอผ้าที่ขึ้นชื่อของพี่น้องชาวไทลื้อ ที่ อ.เชียงคำ จ.พะเยา เพราะส้มต้องการจะอนุรักษ์ผ้าทอไว้ อีกอย่างส้มรักในศิลปวัฒนธรรมล้านนา รักการแต่งกายด้วยผ้าพื้นเมือง และอยากให้ผ้าทอเป็นหนึ่งในของฝากของพะเยา อื่นๆ ก็มีชุดผ้าพื้นเมืองประยุกต์ ชุดไทลื้อประยุกต์ เครื่องเงิน ผ้าซิ่น และชุดที่รับออกแบบตามออร์เดอร์ลูกค้า ซึ่งเสื้อผ้าบางส่วนส้มออกแบบเองเพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าวัยรุ่น”

 

จากมุมมองดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า สาวน้อยผู้นี้ให้ความสำคัญกับการรักษาศิลปวัฒนธรรมของล้านนาให้คงไว้คู่เมืองพะเยาและคนรุ่นหลัง ไม่ลืมวัฒนธรรมเก่าแก่ ขณะเดียวกันก็ไม่ปฏิเสธวัฒนธรรมใหม่ เธอบอกว่า วัฒนธรรมจะอยู่ได้ ผ้าทอของคนเมืองล้านนาจะไม่สูญหาย ซิ่นจะไม่สูญสิ้น ถ้ารู้จักเอาของที่มีอยู่มาประยุกต์ให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบันได้ เหมือนกับธุรกิจของเธอที่จะออกแบบผ้าทอพื้นเมืองธรรมดาๆ ให้ลูกค้าเห็นแล้วอยากใส่

 “ลูกค้าของส้มจะมี 3 กลุ่มใหญ่ๆ คือ กลุ่มนิสิต นักศึกษา วัยรุ่นทั่วไปที่อยากแต่งกายด้วยผ้าพื้นเมืองประยุกต์ตามแฟชั่น กลุ่มผู้ใหญ่ข้าราชการที่มักจะสั่งผ้าทอไปตัดชุดทำงาน และกลุ่มของนักท่องเที่ยวที่จะซื้อเป็นของฝากของที่ระลึก โดยบริการที่โดดเด่นของร้านคือลูกค้าสามารถออกแบบเองได้ ส้มมีช่างฝีมือดีตัดเย็บให้พิเศษ ในราคาพิเศษ และใส่แล้วดูดีเป็นพิเศษด้วยค่ะ”

 

 ด้วยเป็นสาวมนุษยสัมพันธ์ดีและพูดจาอ่อนหวาน เปิดร้านไปได้แค่เดือนเดียวมีลูกค้าแห่มาอุดหนุนเพียบ ปัจจุบันเธอจึงขยายช่องทางการขายทางออนไลน์ด้วยที่ FanpageFacebook/นาฏญาผ้าพื้นเมือง และจัดส่งสินค้าให้ลูกค้าทางไปรษณีย์ อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดที่ทำนี้เธอมองว่าเป็นแค่การเริ่มต้นทำธุรกิจเท่านั้น แต่อนาคตเธออยากทำงานที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว โดยใช้วิชาความรู้ที่เล่าเรียนมาประยุกต์ใช้กับธุรกิจ

“อนาคตเมื่อเปิดเขตการค้าเสรีอาเซียนแล้ว แน่นอนว่าชาวต่างชาตินักท่องเที่ยวจะต้องเดินทางมาเที่ยวไทยมากขึ้น ส้มอยากจะทำธุรกิจนี้ให้เป็นส่วนหนึ่งของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว โดยจะเน้นให้เป็นของฝากของที่ระลึกขึ้นชื่ออีกอย่างหนึ่งของ จ.พะเยา อยากให้ฝีมือการทอผ้าของชาวพะเยายังคงอยู่สืบต่อไป ให้คนทั่วไปได้รู้จักพะเยามากยิ่งขึ้น”

 

 เห็นแนวคิดในการทำธุรกิจของเธอแล้วเป็นใครก็อยากอุดหนุน ว่าแต่เธอไม่ได้ทำแค่นี้ครับ ในเมื่อความสามารถหลากหลายจึงรับจัดงานบุญพิธี เช่น งานขึ้นบ้านใหม่ งานบายศรีสู่ขวัญ งานสืบชะตา งานบวงสรวง เครื่องสักการะล้านนา และรับทำขนมไทย น้ำสมุนไพรในงานต่างๆ อีกด้วย เก่งจริงๆ หญิงคนนี้

บทความแนะนำ