‘บูรพา พรอสเพอร์’ นวัตกรรมแป้งสำเร็จรูป

วันที่ 17 มี.ค. 2560 เวลา 06:53 น.
‘บูรพา พรอสเพอร์’ นวัตกรรมแป้งสำเร็จรูป
โดย...วราภรณ์ เทียนเงิน

หนึ่งในนวัตกรรมที่สร้างความแตกต่างให้แก่ตลาดเบเกอรี่อย่างมากกับ บริษัท บูรพา พรอสเพอร์ ที่คิดค้นแป้งข้าวเจ้า ปราศจากกลูเต็น สามารถเข้ามาทดแทนกลุ่มแป้งสาลีได้ พร้อมกับสอดรับกับเทรนด์ตลาดโลก ที่ต้องการสินค้าเพื่อสุขภาพและมีนวัตกรรมเพิ่มขึ้น

“วิสิทธิ์ ศุภเมธาพร” ผู้อำนวยการฝ่ายการค้า บริษัท บูรพา พรอสเพอร์ เปิดเผยว่า บริษัทได้ทำธุรกิจในการผลิตแป้งข้าวเจ้ามาเป็นระยะเวลากว่า 40 ปีแล้ว โดยเมื่อทายาทรุ่นสองของธุรกิจ “สถาพร ไพศาลบูรพา” ซึ่งได้มองหาโอกาสที่จะนำแป้งข้าวเจ้าไทยสู่ตลาดโลก และเห็นแนวโน้มของตลาดที่เปลี่ยนแปลงไป พบว่า มีกระแสของผู้บริโภคที่นิยมอาหารปราศจาก กลูเต็น (Gluten-Free) เพราะกลูเต็นที่พบมากในแป้งสาลีส่งผลให้คนบางกลุ่มแพ้และไม่สามารถบริโภคได้ ดังนั้น บริษัทมีแนวคิดพัฒนาสินค้าแป้งข้าวเจ้าไทยปราศจากกลูเต็น ถือเป็นแป้งสำเร็จรูป และเหมาะสำหรับการทำเบเกอรี่ต่างๆ

แป้งสำเร็จรูปสำหรับการทำเบเกอรี่ใช้ชื่อแบรนด์ว่า “Bakerise” ที่ได้พัฒนาสำเร็จ จึงสามารถนำไปทำอาหาร ทั้งเมนูวาฟเฟิล แพนเค้ก บราวนี่ เค้กปอนด์ มัฟฟิน ซอฟต์คุกกี้ พิซซ่า เป็นต้น ส่วนแป้งประเภทอื่นๆ อยู่ระหว่างการพัฒนา รวมถึงได้มีการร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญอาหารระดับประเทศในการร่วมพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อทำให้ได้แป้งสำเร็จรูป ที่มีรสชาติดี อร่อย และทำได้อย่างง่าย เพื่อทำให้ผู้บริโภคได้รับความสะดวกมากที่สุด

“การพัฒนาผลิตภัณฑ์ แป้งข้าวเจ้า ปราศจากกลูเต็น บริษัทได้ใช้เวลาในการพัฒนาประมาณ 2 ปี จากทีมงานฝ่ายวิจัยภายใน รวมถึงมีการร่วมมือกับหน่วยงานภายนอก เชฟที่มีชื่อเสียง ในการพัฒนารสชาติ ความอร่อย รวมถึงความสะดวกในการทำ” วิสิทธิ์ กล่าว

สินค้าแป้งสำเร็จรูป สำหรับการทำเบเกอรี่ ที่ปราศจากกลูเต็น บริษัทได้รับรางวัลชนะเลิศ การออกแบบเชิงนวัตกรรม สาขาการออกแบบอาหาร จากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สนช.ในปีล่าสุด มาสำเร็จ ถือเป็นสินค้าที่มีความแตกต่างและมีนวัตกรรม