สร้างมูลค่าเพิ่มขวดทิ้ง โกยรายได้เดือนละแสน

วันที่ 24 พ.ค. 2558 เวลา 07:54 น.
สร้างมูลค่าเพิ่มขวดทิ้ง โกยรายได้เดือนละแสน
โดย...นพรัตน์ กิ่งแก้ว

การทำธุรกิจทุกอย่างต้องมีการลงทุน แต่เมื่อลงทุนแล้วจะได้ผลกำไรมากน้อยแค่ไหน หรือคุ้มกับการลงทุนหรือไม่ต้องคิดให้รอบคอบและถี่ถ้วน เช่นเดียวกับ วุฒิพันธุ์ เกตุศิริพัฒน์ หรือลุงปืน อดีตทหารอากาศ อายุ 64 ปี อยู่บ้านเลขที่ 177/1 หมู่ 1 บ้านหนองไผ่ล้อม ต.สำโรงทาบ อ.สำโรงทาบ จ.สุรินทร์ มองว่า การลงทุนธุรกิจอยู่บนความเสี่ยง จึงลองลงทุนทำธุรกิจต้นทุนต่ำ คือ ตัดขวดแก้วเหลือใช้ ใช้เวลาไม่ถึง 2 นาที ได้เงินแน่นอน 100%

วุฒิพันธุ์ เล่าว่า หลังเกษียณอายุราชการเมื่อหลายปีเห็นขวดแก้วที่พ่อค้าแม่ค้ารับซื้อนำไปขายได้กำไรไม่กี่บาท จึงคิดหาลู่ทางสร้างมูลค่าเพิ่ม เลยลองตัดขวดสร้างสรรค์เป็นงานศิลปะที่แหวกแนวไม่เหมือนใคร ขวดที่มีค่าไม่กี่บาท กลายมีมูลค่าทันที ช่วงแรกที่ทำงานศิลปะขวดออกมา เมื่อเพื่อนฝูงเห็นขอบ้าง แจกบ้าง แถมขอซื้อก็มี ทำให้เกิดแรงบันดาลใจเปิดร้านทำอย่างจริงจังมานับสิบปีแล้ว

“ขวดแก้วเป็นวัสดุที่มีทุกบ้าน เหลือใช้แล้ว เรานำมาตัดเป็นรูปร่างต่างๆ อาทิ แก้ว เชิงเทียน โคมไฟฟ้า ที่เขี่ยบุหรี่ ที่วางสบู่ ของที่ระลึก บล็อกกระจกส่องสว่างห้องน้ำ และอีกมากมาย แล้วแต่เราจะทำ พร้อมกับทำลวดลายต่างๆ ในส่วนขั้นตอนการทำ อาทิ ทำแก้วน้ำ โดยนำขวดแก้วจะเป็นยี่ห้อหรือรูปทรงแบบไหนก็ได้ ผลิตภัณฑ์ที่ประดิษฐ์ออกมาต้องคิดว่าจะนำมาใช้ประโยชน์อย่างไร” วุฒิพันธุ์ กล่าว

อดีตทหารอากาศ เล่าต่อว่า การตัดขวดไม่ใช่เรื่องยาก เมื่อนำขวดมาวางแล้วตัดด้วยเครื่องตัด จากนั้นนำเหล็กสอดเข้าไปในขวดเพื่อทำการเคาะไม่เกิน 2-3 ครั้ง เพื่อให้ช่วงตัดหลุดจากกัน พร้อมกับใช้เครื่องเจียลบรอยตัดความคม แค่นี้ก็ได้แก้วกินน้ำแล้ว ราคาขายแล้วแต่ความสวยงามของขวดแก้ว เริ่มตั้งแต่ราคา 10 บาท จนถึงราคาเป็นร้อยบาท หรือจะให้มีมูลค่ากว่านี้ต้องทำลวดลายเข้าไปอีก

ปัจจุบันการตัดขวดแก้วของวุฒิพันธุ์ได้จดสิทธิบัตรเรียบร้อยแล้ว ธุรกิจเติบโตแบบก้าวกระโดด มีนักธุรกิจต่างชาติ เช่น ญี่ปุ่น จีน สั่งออร์เดอร์เข้ามาตลอดเวลา จนไม่มีเวลา สามารถสร้างรายได้หลักหมื่นถึงหลักแสนบาทต่อเดือน

สำหรับลูกค้าชาวไทยอยากซื้อสินค้าก็สามารถไปซื้อได้ที่ร้านซึ่งตั้งอยู่ตรงข้ามกับโรงพยาบาลสำโรงทาบ มีสินค้าวางจำหน่ายทุกวัน หากท่านสนใจอยากศึกษาเรียนรู้ และอยากทำเป็นอาชีพสามารถติดต่อสอบถามได้ทุกเวลาที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-0728-9180

บทความแนะนำ