ธุรกิจใหม่ของ“อภิรักษ์”ข้าวโพดวีคอร์น

วันที่ 14 มี.ค. 2558 เวลา 14:16 น.
ธุรกิจใหม่ของ“อภิรักษ์”ข้าวโพดวีคอร์น
วราภรณ์ เทียนเงิน

เริ่มนับหนึ่งใหม่อีกครั้งกับ “อภิรักษ์ โกษะโยธิน” กรรมการผู้จัดการ บริษัท วี ฟู้ดส์ (ประเทศไทย) ที่ทำธุรกิจข้าวโพดหวานตรา วี คอร์น ซึ่งในเวลาเพียงครึ่งปีแรกก็สามารถสร้างยอดขายได้ไม่ต่ำกว่า 60 ล้านบาท และบริษัทนี้รวมคนรุ่นใหม่มาร่วมทำงานด้วยกัน

“อภิรักษ์” เปิดเผยว่า การตัดสินใจเปิดบริษัทใหม่นี้ประมาณ 1 ปีที่ผ่านมา เพราะมีความสนใจในเรื่องเกี่ยวกับ วิทยาศาสตร์ด้านอาหารอยู่แล้ว และสนใจที่ทำธุรกิจเกี่ยวข้องกับสินค้าการเกษตร และเห็นว่า ข้าวโพด มีความน่าสนใจมีศักยภาพเติบโตได้ดีในไทยและต่างประเทศ หลังจากนั้นก็ได้รู้จักกับ ผู้บริหาร บริษัท ไวต้าฟู้ด แฟคทอรี (1989) ที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับสินค้าการเกษตรเพื่อส่งออกนานกว่า 25 ปี จึงร่วมมือเป็นพันธมิตรทางธุรกิจ เพื่อผลักดันสินค้าคือ ข้าวโพด

วีคอร์น ที่ใช้ชื่อนี้ เพราะเป็นชื่อที่ได้มาจากการพัฒนาสายพันธุ์ข้าวโพดใหม่ของบริษัทจึงได้ ชื่อพันธุ์ว่า โกลเด้น สวีท คอร์น ที่เป็นสายพันธ์ใหม่ให้รสชาติ สี และความหวานที่มีความพิเศษแตกต่างจากข้าวโพดในประเทศไทย ซึ่งการพัฒนาสายพันธุ์เป็นเรื่องสำคัญที่บริษัทมุ่งมั่นมาต่อเนื่องกับการใช้งานวิจัย มาสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่สินค้าการเกษตรของไทย

กลุ่มไวต้าฟู้ด แฟคทอรี (1989)  พันธมิตรทางธุรกิจก็มีเครือข่ายเกษตรกรที่ปลูกข้าวโพดจำนวนมาก จึงมาร่วมส่งเสริมการปลูกข้าวโพด สายพันธุ์ใหม่ในพื้นที่ปลูกกว่า 2 แสนไร่ ในจังหวัด กาญจนบรี เชียงใหม่ ลำปาง และนครสวรรค์ เป็นต้น ความพิเศษของสายพันธุ์ที่ให้คุณภาพสูงขึ้น ทำให้เกษตรสามารถสร้างรายได้เพิ่มขึ้นจากเดิมประมาณ 1 เท่าตัว

สินค้าวีคอร์น ที่วางขายตั้งแต่ 1 ปีที่ผ่านมา ในช่องทางร้านสะดวกซื้อเซเว่น อีเลฟเว่น เป็นข้าวโพดพร้อมทานในแพคเกจจิ้งแบบใหม่ สามารถรับประทานได้ทันที และเก็บไว้ได้ 8 วันและให้ความสดใหม่ของข้าวโพดคงเดิม เป็นนวัตกรรมของบริษัทรายแรกในประเทศไทย อีกทั้งหากนำไปอุ่นในไมโครเวฟ เพื่อให้ความอุ่นของเนื้อข้าวโพดได้เช่นกัน ทำให้ผู้บริโภคชื่นชอบสินค้าสูงมาก และสินค้าข้าวโพด ก็มีมูลค่าเพิ่มขึ้นจากข้าวโพดทั่วไปถึง 200 เท่า

สินค้าต่อมา ข้าวโพดแกะเม็ดพร้อมทาน ในบรรจุภัณฑ์แบบกล่องเล็กๆ ทำให้สะดวกพร้อมรับประทานเช่นกัน หลังจากนี้ก็จะเตรียมเปิดตัวสินค้าการเกษตรใหม่ๆ ที่เกี่ยวข้องกับข้าวโพด และนำ ผัก ผลไม้มาแปรรูปแบบสด ผ่านการพัฒนาสายพันธุ์ใหม่ๆ

ในปีนี้จึงเตรียมเปิดศูนย์นวัตกรรม วี ฟูด อินโนเวชั่น เพื่อต่อยอดผลิตภัณฑ์การเกษตรของไทยให้มีมูลค่าสูงขึ้น และสามารถรองรับการขยายตลาดส่งออกไปในต่างประเทศ ที่จะเริ่มส่งออกได้ในปีนี้ หรือปีหน้า เพราะนวัตกรรมมีความสำคัญกับบริษัทอย่างสูงสุด ส่วนโรงงานผลิตสินค้าอยู่ที่ จ. กาญจนบุรี เป็นโรงงานของ กลุ่มไวตาฟูด ที่ได้ปรับสายการผลิตใหม่มาผลิตข้าวโพด

“ถือเป็นความท้าทายอย่างมาก ที่เข้ามาเปิดบริษัท ที่เราทำเอง และทุกอย่างก็เริ่มนับหนึ่งใหม่ แต่โชคดีที่ได้พันธมิตรทางธุรกิจที่มีความแข็งแกร่งในการส่งออก และทำสินค้าการเกษตร ซึ่งการเป็นผู้ประกอบการเอสเอ็มอีก็ต้องมีแนวคิด และมีความพร้อม รวมทั้งให้ความสำคัญกับการวิจัยและพัฒนาสินค้า ตั้งเป้าหมายภายใน 3 หรือ 5 ปีข้างหน้า จะมีกลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มจากการเกษตรเข้ามาทำตลาดมากขึ้น” อภิรักษ์ กล่าว

ล่าสุดบริษัทได้รับรางวัล สุดยอดนวัตกรรม เซเว่น อินโนเวชั่น อวอร์ดส ปี 2558 แสดงผลถึงการเป็นสินค้าการเกษตรที่มีนวัตกรรมและสร้างความแตกต่าง เชื่อมั่นว่าจะช่วยสร้างการเติบโตของธุรกิจในอนาคตได้เป็นอย่างดี โดยบริษัทใหม่ที่จัดตั้งขึ้นนี้มีทุนจดทะเบียน 10 ล้านบาท และมีทีมงานคนรุ่นใหม่ทั้งหมด รวม 14 คน

ผลการดำเนินงานในช่วงปีที่ผ่านมา มียอดขายได้ 60 ล้านบาท จากการเริ่มทำตลาด 6 เดือนแรก และตั้งเป้าหมายว่าในปีนี้จะสร้างยอดขายได้ประมาณ 200-300 ล้านบาท โดยยอดขายของบริษัทในช่วงที่ผ่านมา สินค้าได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นและผู้บริโภคสนใจมากขึ้น แบรนด์ “วี คอร์น” ก็กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้น

แนวคิดทำธุรกิจ-ใช้นวัตกรรมสร้างสินค้าเกษตร-มีสินค้าข้าวโพดพร้อมทานรายแรกในประเทศ-พัฒนาสายพันธุ์การเกษตรใหม่-มีทีมงานรุ่นใหม่และพันธมิตรที่แข็งแกร่ง

 

บทความแนะนำ