ดีเคเอสเอชหันรุกของเล่นเด็กหญิงมากขึ้น

  • วันที่ 13 ก.ค. 2554 เวลา 15:50 น.

ดีเคเอสเอช เล็งปรับพอร์ทของเล่นเสริมแกร่งสินค้ากลุ่มผู้หญิง หลังเลิกทำตลาด“บาร์บี” พร้อมลุย“เลโก้”ทำตลาดผ่านธีมหนัง

นายชูเกียรติ โตกมลธรรม ผู้จัดการแผนก บริษัทดีเคเอสเอช(ประเทศไทย) ผู้นำเข้าและทำตลาดผลิตภัณฑ์ของเล่น อาทิ ตัวต่อเสริมทักษะเลโก้ เปิดเผยว่าขณะนี้บริษัทเตรียมปรับแผนการทำตลาดสินค้าของเล่นกลุ่มเด็กผู้หญิงมากขึ้น เพื่อให้มีความแข็งแกร่งในการทำตลาดของเล่นในภาพรวม ทั้งกลุ่มของเล่นพื้นฐาน(เบสิค) และ กลุ่มของเล่นทั้งเด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชาย(ยูนิเซ็กส์) โดยเตรียมแผนนำของเล่นสำหรับเด็กผู้หญิงแบรนด์ใหม่เข้ามาทำตลาดในปีหน้า จากในช่วง3ปีที่ผ่านมาบริษัทเลิกเป็นผู้ทำตลาดตุ๊กตาบาร์บี(Barbie) ในประเทศไทย

ทั้งนี้ บริษัทยังเห็นศักยภาพตลาดของเล่นเด็กผู้หญิงในประเทศไทยที่ยังมีช่องว่าง จากปัจจุบันตลาดของเล่นในภาพรวมมีสัดส่วนกลุ่มของเล่นสำหรับเด็กผู้ชายมากกว่า จากพฤติกรรมของเด็กผู้ชายและหญิงที่แตกต่างกัน ซึ่งกลุ่มเด็กผู้หญิงจะชอบกิจกรรมการวาดรูปมากกว่า  ซึ่งบริษัทมีหลักการนำของเล่นสำหรับผู้หญิงทำตลาดที่ให้เด็กสามารถเล่นร่วมกับผู้ปกครองหรือพ่อ-แม่ได้ ซึ่งปัจจุบันบริษัทมีสัดส่วนของเล่นเด็กผู้หญิงไม่ถึง 10%

พร้อมกันนี้ บริษัทยังเตรียมงบไม่ต่ำกว่า 25-30 ล้านบาท ทำตลาดผลิตภัณฑ์ตัวต่อ “เลโก้” โดยจะมุ่งให้ความสำคัญกับรูปแบบหรือธีมตัวต่อที่เป็นซีรีย์ หรือ ภาพยนต์, แอนิเมชันต่างๆมากขึ้น อาทิ ชุดสตาร์วอรส์  เป็นต้น จากปัจจุบันมีสัดส่วนตัวต่อแบบธีมในการทำตลาดราว 60-70% ที่เหลือ40-30% เป็นชุดตัวต่อพื้นฐาน(เบสิค) เพื่อรองรับการเติบโตของตลาดของเล่นกลุ่มตัวต่อในประเทศไทย ที่มีอัตราเติบโตเพิ่มขึ้น15-20% ทุกปี และเป็นแนวโน้มเดียวกับตลาดของเล่นตัวต่อเลโก้ทั่วโลก

อย่างไรก็ตามจากกระแสของเล่นเทคโนโลยี, อิเล็กทรอนิกส์ หรือ เกมคอมพิวเตอร์ในขณะนี้ ไม่ส่งผลกระทบกับกลุ่มของเล่นตัวต่อ ด้วยตอบสนองพฤติกรรมการเล่นที่แตกต่างกัน ขณะที่เกมคอมพิวเตอร์จะเหมาะกับเด็กอายุตั้งแต่8-9ปีขึ้นไป ส่วนตัวต่อเลโก้มีกลุ่มเป้าหมายตั้งแต่อายุ 1ปี-99ปี และยังมีแฟนพันธ์แท้ในกลุ่มของเล่นประเภทดังกล่าว จากปัจจุบันตลาดของเล่นเสริมทักษะตัวต่อทั้งแบบมีแบรนด์และไม่มีมีแบรนด์ มีมูลค่าตลาดรวมประมาณ 1,000 ล้านบาท แบ่งเป็นกลุ่มของเล่นแบบมีแบรนด์ 400 ล้านบาท โดยเลโก้ครองส่วนแบ่งตลาดกว่า 80%

ล่าสุดบริษัทจัดกิจกรรมโครงการแข่งขันต่อเลโก้ชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี2554 (LEGO THAILAND CHAMPIONSHIP 2011) ซึ่งจัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 6เพื่อเปิดโอกาสให้เด็กไทยได้ฝึกฝนและพัฒนาทักษะด้านความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการ โดยร่วมกับพันธมิตร บริษัทซูเปอร์จิ๋ว และบริษัทเซ็นทรัลพัฒนา(ซีพีเอ็น) เพื่อชิงรางวัลในเดือนพ.ย. พร้อมทุนการศึกษา ถ้วยรางวัลและผลิตภัณฑ์จากเลโก้ รวมมูลค่ากว่า 2แสนบาท  

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ