ฟอร์ดสยายปีก130โชว์รูม

วันที่ 24 พ.ค. 2554 เวลา 10:50 น.
ฟอร์ดเตรียมเพิ่มโชว์รูมอีก 30 แห่งในปี 2555 รับรถใหม่–ยอดขายโต ฟุ้งเฟียสต้าพระเอก ดัน 4 เดือนโต 260%

นายสาโรช เกียรติเฟื่องฟู รองประธานฝ่ายการตลาด การขายและการบริการ ฟอร์ด ประเทศไทย เปิดเผยว่า ฟอร์ดเตรียมขยายเครือข่ายตัวแทนจำหน่ายและศูนย์บริการ เพื่อรองรับรถยนต์รุ่นใหม่ๆ และยอดขายที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคต โดยตั้งเป้าหมายขยายครบ 130 สาขาในสิ้นปี 2555

ล่าสุด ได้ฉลองการเปิดโชว์รูมแห่งที่ 100 ตั้งอยู่บนถนนประมวล ย่านสีลม ซึ่งอยู่ใจกลาง กทม. โดยฟอร์ดมีแผนที่จะขยายโชว์รูมในกทม. เพิ่มอีก 7 แห่ง จากเดิมที่มีอยู่ 20 แห่ง ส่วนใหญ่จะเป็นการปรับรูปแบบโชว์รูมเก่ามาเป็นของฟอร์ดเป็นหลัก

 

ฟอร์ด เฟียสต้า

ขณะที่ในพื้นที่ต่างจังหวัดจะขยายเพิ่ม 23 แห่ง จากเดิมที่มีอยู่ 80 แห่งนั้น จะพิจารณาตามความสำคัญของแต่ละพื้นที่ และจะให้สิทธิกับตัวแทนจำหน่ายรายเดิมในการตัดสินใจก่อนว่า ต้องการรักษาพื้นที่การขายหรือไม่

“ถ้าจะขยายโชว์รูมที่ 2 ในจังหวัดเดียวกัน ยอดจำหน่ายรวมของจังหวัดนั้นต้องไม่น้อยกว่า 1 หมื่นคันต่อปีซึ่งตอนนี้เรากำลังเดินหน้าขยายเพื่อรองรับสินค้าใหม่ ที่คาดว่าจะเข้ามาสร้างยอดจำหน่ายเพิ่มในอนาคต” นายสาโรช กล่าว

ทั้งนี้ เชื่อว่าตัวแทนจำหน่ายของฟอร์ดมั่นใจกับแผนการขยายธุรกิจที่ประกาศไว้ ว่าจะมีการเปิดตัวรถรุ่นใหม่ๆ อีก 8 รุ่นภายใน 5 ปีจากนี้ ทำให้กล้าลงทุนเพิ่ม ต่างจากในอดีตที่ฟอร์ดมีสินค้าในการทำตลาดเพียงไม่กี่รุ่น

ด้านยอดจำหน่ายรถยนต์ของฟอร์ดในช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้ก็เติบโตอย่างมากกว่า 260% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า โดยมียอดขายเฉลี่ยต่อเดือนเพิ่มขึ้นเป็นเดือนละ 2,500–2,600 คันในปัจจุบัน

นายสาโรช กล่าวว่า การเปิดตัวรถยนต์รุ่นเล็กอย่างเฟียสต้า ทำให้ยอดจำหน่ายกลับมาเติบโตอีกครั้ง โดยเฟียสต้ามียอดจำหน่ายเดือนละ 1,600 คัน คิดเป็น 60% ของยอดจำหน่ายต่อเดือน ตามมาด้วยฟอร์ด เรนเจอร์ 600 คัน ฟอร์ด โฟกัส 200 คัน ที่เหลือเป็นเอสเคปและเอเวอร์เรสต์

ส่วนความคืบหน้าของฟอร์ด เรนเจอร์ใหม่ ยังคงเดินหน้าตามแผนที่วางไว้ โดยคาดว่าจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการภายในสิ้นปีนี้ซึ่งคาดว่าเรนเจอร์ใหม่จะช่วยผลักดันยอดจำหน่ายกลุ่มดับเบิลแค็บให้เพิ่มขึ้น และพัฒนาเครื่องยนต์เบนซินให้สามารถใช้แอลพีจีและเอ็นจีวีได้