พณ.จัดชุดนักเรียนธงฟ้าช่วยผู้ปกครอง

วันที่ 20 เม.ย. 2554 เวลา 14:14 น.
พาณิชย์ งัดแคมเปญธงฟ้าตรึงราคาชุดนักเรียน ผ่านห้างค้าปลีกยักษ์ ช่วยผู้ปกครองช่วงเปิดเทอม เปิดโอกาสร้านค้าทั่วไปจำหน่ายในราคาที่สูงกว่า

นายยรรยง พวงราช ปลัดกระทรวงพาณิชย์ (พณ.) เปิดเผยภายหลังการเป็นประธาน เปิดงาน "โครงการแถลงข่าวธงฟ้าราคาประหยัดรับเปิดเทอมที่เทสโก้ โลตัส” ว่ากระทรวงพาณิชย์ ยังไม่มีแผนอนุมัติให้ขึ้นราคาชุดนักเรียนในปีนี้ จากก่อนหน้าที่มีผู้ประกอบการสินค้าชุดนักเรียนขอขึ้นราคาสินค้าดังกล่าว เนื่องจากต้นทุนการผลิตในภาพรวมปรับสูงขึ้น อาทิ ค่าแรง และปัจจัยด้านพลังงาน เป็นต้น 

ทั้งนี้กระทรวงฯ ได้ขอความร่วมมือกับผู้ประกอบการห้างค้าปลีก ขนาดใหญ่ ทั้งเทสโก้ โลตัส บิ๊กซี คาร์ฟูร์ จัดกิจกรรมภายใต้โครงการชุดนักเรียนธงฟ้าราคาประหยัด เพื่อช่วยเหลือและบรรเทาค่าใช้จ่ายด้านเครื่องแต่งกายชุดนักเรียนให้กับผู้ปกครอง ที่ต้องเตรียมจับจ่ายซื้อสินค้าอุปกรณ์การเรียนต่างๆให้กับบุตรหลานในช่วงนี้ ก่อนจะเปิดภาคการศึกษาใหม่ในเดือนพ.ค.หน้า

อย่างไรก็ตามกระทรวงพาณิชย์ จะเปิดโอกาสให้ร้านค้าภายนอกสามารถจำหน่ายชุดนักเรียนได้ในราคาที่สูงกว่าห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ ซึ่งจำหน่ายสินค้าชุดนักเรียนได้ในราคาที่ถูกกว่า เป็นเพราะผู้ประกอบการฯสั่งซื้อสินค้าจากผู้ผลิตในจำนวนมาก และทำให้มีต้นทุนของสินค้าในห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ ถูกกว่าร้านค้าปลีกรายย่อยทั่วไป