พณ.เตรียมส่งข้าว5หมื่นตันช่วยญี่ปุ่น

วันที่ 13 มี.ค. 2554 เวลา 19:33 น.
พาณิชย์เสนอที่ประชุม ครม. อนุมัติส่งข้าว 50,000 ตัน ช่วยผู้ประสบภัยที่ญี่ปุ่น พร้อมตั้งศูนย์รับบริจาคที่กระทรวงพาณิชย์ สนามบินน้ำ

นางพรทิวา นาคาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 14 มี.ค.นี้ กระทรวงพาณิชย์จะเสนอครม.ให้อนุมัติ ส่งความช่วยเหลือไปยังประเทศญี่ปุ่นเป็นข้าวสารจำนวน 50,000 ตัน โดยแบ่งเป็นข้าวหอมประทุม 30,000 ตัน และข้าวเหนียว 20,000 ตัน ซึ่งสามารถนำไปปรุงผสมได้ตรงกับรสนิยมการบริโภคข้าวของชาวญี่ปุ่น ตรงกับความต้องการและความจำเป็นเร่งด่วนที่ไทยควรจะให้ความช่วยเหลือมิตรประเทศที่ดีของไทยมาโดยตลอด

"กระทรวงพาณิชย์ถือว่าประเทสญี่ปุ่นเป็นพันธมิตรทางการค้าการลงทุนที่สำคัญของไทย ซึ่งมูลค่าการส่งออกของไทยไปญี่ปุ่น สูงถึง20,000 ล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็น 10-11% ของยอดส่งออกไทยทั้งหมด ซึ่งในขณะที่ไทยประสบภัยสึนามิ ประเทศญี่ปุ่นได้มีการแสดงน้ำใจให้ความช่วยเหลือเช่นเดียวกันเมื่อญี่ปุ่นเกิดภัยพิบัติขึ้น เราก็ต้องตอบแทนกลับไป โดยในรูปแบบใดก็จะดูตามความต้องการและความเหมาะสมเท่าที่ไทยจะทำได้"นางพรทิวากล่าว

ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์ได้จัดศูนย์รับบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยในประเทศญี่ปุ่น ณ กระทรวงพาณิชย์ สนามบินน้ำ นนทบุรี หรือสอบถามได้ที่สายด่วน 1203