พลังงานยันกองทุนน้ำมันอุ้มดีเซลได้ถึงเม.ย.

วันที่ 07 มี.ค. 2554 เวลา 13:13 น.
รมว.พลังงานยืนยันสถานะกองทุนน้ำมันสามารถดูแลราคาดีเซลได้ถึงเดือนเม.ย. โดยขณะนี้มีเงินเหลืออยู่ประมาณ 1 หมื่นล้านบาท ปัดยังไม่คิดกู้มาอุ้มน้ำมัน

นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล

นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล รมว.พลังงาน กล่าวว่า ขณะนี้สถานะเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงยังสามารถดูแลราคาดีเซลไม่ให้เกิน 30 บาท/ลิตรได้จนถึงกลางเดือนเม.ย.  โดยยังมีเงินเหลืออยู่ประมาณ 1 หมื่นล้านบาท ส่วนการหารือกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีนั้น ยังไม่สามารถบอกรายละเอียดได้เพียงแต่เป็นการรายงานข้อมูลต่างๆให้ทราบ อย่างไรก็ตามกรณีเงินกองทุนน้ำมันฯหมด่จะเลือกวิธีการกู้เงินมาชดเชยราคาดีเซลหรือไม่นั้น ตอนนี้ยังไม่พิจารณาแนวทางดังกล่าว

ด้าน นายกรณ์ จาติกวณิช รมว.คลัง เปิดเผยหลังการหารือร่วมกับนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทวงพลังงานว่า ได้ดูฐานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงที่แท้จริงแล้ว พบว่ามีเงินสดเหลืออยู่ 35,000 ล้านบาท มีภาระที่ต้องจ่ายในอนาคต 14,000 ล้าน ทำให้มีเงินเหลือที่จะอุดหนุนราคาน้ำมันดีเซล ไม่เกินลิตรละ30 บาท ได้ไปจนถึงเดือน ก.ค.2554 แต่นายกฯ ได้บอกไว้ก่อนหน้านี้ว่าจะชดเชยถึงเดือนเม.ย.จากนั้นจะมีการหารือร่วมกันอีกครั้งว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป