เรดิสันรีแบรนด์ดึงฝรั่งเศสร่วมบริหาร

วันที่ 22 ก.พ. 2554 เวลา 19:33 น.
เรดิสันหนีตายโรงแรมไทยใช้เชนอเมริกันเกลื่อน ทุ่ม 250 ล้านบาทรีแบรนด์ดิ้ง ดึงโกลเด้น ทิวลิปเมืองน้ำหอมเข้าบริหาร พร้อมเปิดตลาดสแกนดิเนเวีย หวังดันรายได้ปีนี้ทะลุ 700 ล้านบาท

นายวัฒนา ภราดรชัย รองประธานกรรมการโรงแรมโกลเด้น ทิวลิป ซอปเฟอริน เปิดเผยว่า โรงแรมได้ใช้งบประมาณ จำนวน 250 ล้านบาท เปลี่ยนการบริหารจัดการภายใต้เชนเรดิสัน กรุงเทพ มาเป็นเชน โกลเด้น ทิวลิป ซอฟเฟอริน กรุงเทพ  จากประเทศฝรั่งเศส ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.ที่ผ่านมา เพื่อต้องการสร้างความแตกต่างให้กับธุรกิจโรงแรมในกรุงเทพที่นิยมใช้เชนอินเตอร์จากประเทศแถบสหรัฐอเมริกา ขณะที่การใช้เชนจากประเทศโซนยุโรปมีเพียง 1-2 เท่านั้น

นอกจากนี้ยังใช้งบดังกล่าวทยอยปรับปรุงห้องพัก จำนวน 440 ห้อง ให้ได้มาตรฐานระดับ 4 ดาว รวมถึงการโฆษณาประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ผ่านสื่อครบวงจร เช่น สื่อออนไลน์ สายการบิน บริษัททัวร์ โดยการเลือกแบรนด์โกลเด้นทิวลิปฯ มีความแข็งแกร่งในการบริหารจัดการ มีเครือข่ายด้านการตลาดที่แข็งแกร่ง โดยสอดคล้องกับแผนการตลาดที่โรงแรมเตรียมเปิดตลาดยุโรปอย่างจริงจัง หลังจากนักท่องเที่ยวจากสหรัฐอเมริกาเดินทางมาไทยลดลง เนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจโลกตกต่ำ

“โรงแรมได้หมดสัญญากับเชนเรดิสันที่ใช้มานาน 15 ปี การเปลี่ยนเชนใหม่จะทำให้ขยายฐานลูกค้าในกลุ่ม สแกนดิเนเวีย ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ได้มากขึ้น โดยสัญญากับเชนใหม่จะมีระยะเวลา 10 ปี ”นายวัฒนา กล่าว

ทั้งนี้การเปลี่ยนชื่อเป็นโรงแรมโกลเด้นทิวลิป คาดว่าจะทำให้ราคาห้องพักของโรงแรมปรับตัวขึ้นสูง โดยปีนี้เฉลี่ยที่ 3,000 บาท/คืน จากเดิม 2,000-3,000 บาท/คืน อัตราการเข้าพักทั้งปีเฉลี่ย 85% เทียบกับปีที่ผ่านมา 65% คาดว่าจะเติบโต 10-15% มีรายได้ 650-700 ล้านบาท เทียบกับรายได้ปีที่ผ่านมา 550 ล้านบาท

ด้านนายลือศักดิ์ พันธุ์อุทัย รองผู้จัดการทั่วไปโรงแรมโกลเด้นทิวลิป ซอฟเฟอริน กรุงเทพ เปิดเผยว่า โรงแรมเตรียมใช้เวทีงานไอทีบี ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยรมนี โฆษณาประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ พร้อมเปิดตลาดกลุ่มสแกนดิเนเวีย กลุ่มตะวันออกกลาง โดยร่วมกับพันธมิตรโรงพยาบาลย่านพระรามเก้า เช่น โรงพยาบาลปิยะเวท โรงพยาบาลพระรามเก้า ฯลฯ จัดแพ็กเกจโรงแรมที่พัก ซึ่งปัจจุบันกลุ่มรักษาพยาบาลเป็นลูกค้าราว 10% ในปีนี้จะเพิ่มเป็น 15-20%

นายโอลิวีเยอร์ เดอรีเค่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โรงแรมโกลเด้น ทิวลิป ฮอทพิทาลิตี้ กรุ๊ป เปิดเผยว่า โรงแรมได้เตรียมเปิดตัวแบรนด์ภายใต้การบริหารของกลุ่มในประเทศไทย จำนวน 3 แบรนด์ ได้แก่ โกลเด้นทิวลิป  4 ดาว ทิวลิป อิน 4 ดาว และ พรีเมียร์ คลาส ระดับ 3 ดาว ในรุปแบบการรับบริหารและการ่วมทุนกับพันธมิตร ซึ่งปัจจุบันได้เปิดตัวโกลเด้นทิวลิป กรุงเทพเป็นแห่งแรก และภูเก็ต เป็นแห่งที่ 2 ขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจาในไทยอีก 3 ราย คาดว่าจะเปิดให้บริการภายในปีนี้ 

ทั้งนี้แผนการขยายเชนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภายในปี 2557 จะขยายให้ครบ 100 แห่ง เทียบกับปัจจุบันมีราว 30 แห่ง โดยเป้าหมายการขยายจะเน้นที่ประเทศไทย อินเดีย และ จีน เป็นหลัก