โออิชิเพิ่มกำลังผลิต40ล้านขวด

วันที่ 22 ก.พ. 2554 เวลา 17:14 น.
โออิชิ เพิ่มกำลังการผลิตเครื่องดื่ม40 ล้านขวดต่อเดือนบุกหนักหน้าร้อน พร้อมผนึกไทยเบฟฯ-เสริมสุข ลุยช่องทางขายตลาดภูธร หวังสิ้นปียอดขายพุ่ง5พันล้านบาท

นายแมทธิว กิจโอธาน กรรมการผู้จัดการ บริษัทโออิชิ กรุ๊ป ผู้บริหารธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่นและเครื่องดื่มแบรนด์ “โออิชิ” เปิดเผยว่าบริษัทได้เดินสายการผลิตใหม่สินค้าเครื่องดื่มในกลุ่มบริษัทโออิชิเพิ่มเป็น 40 ล้านขวดต่อเดือน จากเดิมอยู่ที่ 25-30 ล้านขวดต่อเดือน ในพื้นที่โรงงานเดิมนวนคร หลังใช้งบลงทุนไปกว่า 1,200 ล้านบาทในปีก่อน  โดยในเดือนก.พ.นี้ได้ทดสอบสายการผลิตสินค้าเครื่องดื่มใหม่และพร้อมเดินเครื่องจักรแล้วทันที เพื่อรองรับการทำตลาดในฤดูร้อนปีนี้ ที่เป็นช่วงหน้าขาย และส่งผลให้บริษัทมียอดขายอัตราเติบโตสูงสุดเฉลี่ยกว่า 25-30%

ในปีนี้บริษัทเตรียมงบราว600 ล้านบาทสำหรับทำตลาดสินค้ากลุ่มเครื่องดื่ม เพิ่มจากปีที่ผ่านมา400 ล้านบาท แบ่งเป็น 200 ล้านบาท เพื่อทำตลาดชาเขียวพร้อมดื่มโออิชิ, อะมิโน พลัส และคอฟฟิโอ ในหน้าร้อน ซึ่งงบมากขึ้นจากปีที่ผ่านมาใช้งบราว150 ล้านบาท ล่าสุดเปิดตัว แคมเปญการตลาด “โออิชิ ไปแต่ตัว ทัวร์ยกแก๊ง ตอนสุดๆ...ทัวร์เลือกได้” ต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 4 มีความแตกต่างไปจากจัดงานในปีที่ผ่านมา โดยแบ่งรูปแบบทัวร์ออกเป็น 3 รูปแบบ ได้แก่ทัวร์ 1 กินช้อปสุด, ทัวร์ 2 มันส์สุด และทัวร์3 เพลินสุด เริ่มตั้งแต่1 มี.ค.-31 พ.ค. คาดยอดขายเพิ่มในช่วงนี้ 25-30%

“บริษัทวางเป้าหมายในช่วงฤดูร้อนปีนี้ จะมีผู้บริโภคสนใจส่งฝาเครื่องดื่มในกลุ่มโออิชิ ไม่ต่ำกว่า 52 ล้านฝาจากทั่วประเทศ  ซึ่งปีที่ผ่านมาอยู่ที่ 40 ล้านฝาเกินเป้าที่วางไว้ 30ล้านฝา และวางเป้ามีอัตราการบริโภคเครื่องดื่มอยู่ที่ 1แสนลิตร จากปีก่อน8หมื่นลิตรในช่วงหน้าร้อนนี้ เทียบกับปกติอยู่ที่ 2หมื่นลิตรต่อเดือน”นายแมทธิวกล่าว

ในปีนี้บริษัทยังเตรียมขยายตลาดสินค้าเครื่องดื่มในกลุ่มโออิชิเพื่อเจาะผู้บริโภคในต่างจังหวัดมากขึ้น โดยร่วมกับบริษัทแม่ ไทยเบฟเวอเรจ และบริษัทเสริมสุข พันธมิตรผู้กระจายสินค้าเครื่องดื่มให้คลอบคลุมช่องทางขายหลัก ทั้งร้านค้าปลีกสมัยใหม่(โมเดิร์นเทรด) และกลุ่มร้านค้าส่ง รวมถึงการเข้าถึงกลุ่มร้านค้าปลีกชุมชน โชห่วย ตู้แช่เครื่องดื่ม และร้านอาหารต่างๆ มากขึ้น โดยหวังสัดส่วนช่องทางขายประเภทร้านค้าปลีกดั้งเดิมเป็น 60-65% จากปัจจุบันอยู่ที่ 55% ในปีนี้ ขณะที่ช่องทางโมเดิร์นเทรดคลุม100%แล้ว  และวางเป้าระยะสั้นใน2-3ปีหน้าจะมีสัดส่วนยอดขายมาจากตลาดต่างจังหวัดเป็น 60% และ70% เป็นลำดับ ส่วนกรุงเทพฯอยู่ที่ 40% และ 30% จากปัจจุบันมีสัดส่วน 70%

พร้อมกันนี้บริษัทยังมีแผนทำตลาดและโรดโชว์ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มและกิจกรรมการตลาดในต่างจังหวัดอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอกย้ำแบรนด์โออิชิ ที่เป็นเจ้าตลาดเครื่องดื่มชาเขียวพร้อมดื่มด้วยส่วนแบ่งตลาดกว่า 60% ของมูลค่าตลาดรวมชาเขียวพร้อมดื่มไม่ต่ำกว่า 7,000-8,000 ล้านบาท ซึ่งตลาดยังมีอัตราเติบโตต่อเนื่องไม่ต่ำกว่า 30% ต่อปี ส่วนผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มเพื่อคุณประโยชน์(ฟังค์ชันนัล ดริงค์) อะมิโน พลัส ปัจจุบันครองส่วนแบ่งตลาดอันดับ 2 ส่วนแบ่งกว่า 25% มียอดขายกว่า400 ล้านบาท ของในตลาดฟังค์ชันนัล ดริงค์ ประเภทพร้อมดื่ม จากมูลค่าตลาดรวมกว่า 4,000 ล้านบาท ซึ่งมีตลาดกลุ่มเข้มข้น(คอนเซนเทรด) รวมอยู่ด้วย โดยสิ้นปีบริษัทวางเป้ารายได้จากกลุ่มเครื่องดื่มกว่า5,000 ล้านบาท เติบโตจากปีที่ผ่านมา32% มียอดขายกวว่า4,000 ล้านบาท