อั้นสุด.สุด !!! รัฐกดดีเซล 32 บาทอีกสัปดาห์ เย็นนี้ถกคลังปลดล็อคเงินกู้ออมสิน-กรุงไทย

วันที่ 23 พ.ค. 2565 เวลา 16:05 น.
อั้นสุด.สุด !!! รัฐกดดีเซล 32 บาทอีกสัปดาห์ เย็นนี้ถกคลังปลดล็อคเงินกู้ออมสิน-กรุงไทย
พลังงานถกคลังหาทางออกเงินกู้ 2 แบงก์รัฐโปะหนี้กองทุนน้ำมันจ่อติดลบ 8 หมื่นล้าน ยอมตรึงดีเซล 32 บาทอีกสัปดาห์ บรรเทาค่าใช้จ่ายประชาชน

นายวิศักดิ์ วัฒศัพท์  ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง   (สกนช.)  เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ที่มีนายสุพัฒนพงษ์  พันธ์มีเชาว์  รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงาน ว่า  ที่ประชุมมีมติให้ตรึงราคาดีเซล 32 บาทต่อลิตร ออกไปอีก1 สัปดาห์ เนื่องจากความเคลื่อนไหวของราคาน้ำมันในตลาดโลกยังอยู่ในวิสัยที่กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงยังดูแลได้  และเป็นการช่วยบรรเทาภาระให้กับประชาชนในช่วงเปิดเทอมด้วย

ทั้งนี้สถานการณ์ราคาน้ำมันในตลาดโลกยังคงอยู่ในเกณฑ์สูงแต่ไม่สูงมากนักเมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว โดยราคาน้ำมันดีเซล (Gas Oil) 138.48 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล (เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2565)  อย่างไรก็ตามยังคงติดตามสถานการณ์ราคาน้ำมันใกล้ชิด ส่วนสัปดาห์หน้ามีโอกาสที่ราคาดีเซลจะปรับขึ้นหรือไม่ ถ้าพิจารณาจากแนวโน้มราคาน้ำมันมีโอกาสปรับสูงขึ้น จากปัจจัยที่จีนจะเปิดประเทศ 1 มิ.ย. หลังจากมากมีการล็อกดาวน์จะส่งผลให้ปริมาณการช้ำน้ำมันพื้นฐานกลับมาเพิ่มขึ้น เป็นแรงกดดันให้ราคาน้ำมันปรับสูงขึ้นได้

อย่างไรก็ตามในช่วงเย็นวันนี้ (23พ.ค.) จะไปหารือกับกระทรวงการคลัง  ธนาคารออมสิน และธนาคารกรุงไทย ถึงแนวทางการกู้เงินกับสถาบันการเงิน เพื่อมาเสริมสภาพคล่องกับให้กับกองทุนน้ำมันฯ  ส่วนกรณีที่ธนาคารออมสินออกมาเปิดเผยว่า การปล่อยเงินกู้ให้กับกองทุนน้ำมันฯอาจติดข้อกฏหมายนั้น ในเรื่องการกู้เงินยังอยู่ในกระบวนการ ซึ่งจะต้องชี้แจงให้เพื่อให้เกิดความมั่นใจในประเด็นเรื่องความสามารถการชำระเงิน

“สัปดาห์หน้าจะต้องพิจารณากันว่าราคาดีเซลจะเปลี่ยนแปลงหรือไม่  เนื่องจากตามนโยบายจะใช้เงินกองทุนน้ำมันอุดหนุนราคา 2 เดือนคือ พ.ค.-มิ.ย. หลังจากนั้นต้องหาเงินกู้มาช่วย แม้ตอนนี้จะลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันลงมา 5 บาทก็ตาม แต่ยังต้องใช้เงินอุดหนุนราคาอยู่ 5.37 บาทต่อลิตร  เมื่อพิจารณาจากราคาจริงแล้ว ดีเซลแตะ 38 บาท”

ปัจจุบันฐานะกองทุนน้ำมันฯติดลบอยู่  76,291 ล้านบาท  แยกเป็นบัญชีน้ำมัน 41,419  ล้านบาท บัญชีก๊าซหุงต้ม(แอลพีจี ) 34,872 ล้านบาท   โดยมีเงินไหลออกเฉลี่ยวันละ 500-600 ล้านบาท  หากแนวโน้มราคาน้ำมันตลาดโลกยังสูงต่อเนื่องมีโอกาสที่กองทุนน้ำมันฯจะติดลบถึง 8 หมื่นล้านบาทได้