ตรึงต่อดีเซล 32 บาทอีกสัปดาห์ ผวากองทุนน้ำมันติดลบแสนล้าน

วันที่ 18 พ.ค. 2565 เวลา 15:01 น.
ตรึงต่อดีเซล 32 บาทอีกสัปดาห์ ผวากองทุนน้ำมันติดลบแสนล้าน
พลังงาน ยังไม่ลดราคาดีเซล หลังครม.ต่ออายุลดภาษีสรรพสามิต 5 บาท โดยตรึงไว้ 32 บาทต่อเป็นสัปดาห์ที่ 3 หวั่นน้ำมันโลกไม่ลง เงินกู้ยังไม่มากองทุนน้ำมันส่อติดลบหนักแสนล้าน

นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) ที่มีนายสุพัฒนพงษ์  พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงานเป็นประธาน ได้พิจารณาทบทวนราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลประจำสัปดาห์ โดยมีมติให้คงราคาดีเซลในสัปดาห์นี้ไว้ที่ 32 บาทต่อลิตรเช่นเดิม ถึงแม้ว่าสถานการณ์ราคาน้ำมันในตลาดโลกยังคงอยู่ในระดับสูง ราคาน้ำมันดีเซล 141.15 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล แต่กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงยังอยู่ในวิสัยที่จะบริหารจัดการสภาพคล่องได้ เพื่อเป็นการช่วยบรรเทาผลกระทบในช่วงเวลานี้ให้กับประชาชนไปก่อน

ทั้งนี้ภายหลังจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรีได้ต่ออายุลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลให้เป็น 5 บาทต่อลิตรไปอีก 2 เดือน ตั้งแต่ 21 พ.ค. – 20 ก.ค. 2565 กบน.จะพิจารณาอีกครั้งว่า แนวทางการบริหารจัดการอุดหนุนราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลจะดำเนินการอย่างไร ซึ่งเชื่อว่าจะมีส่วนช่วยลดความผันผวนด้านราคาของน้ำมันดีเซลลง

อย่างไรก็ดี อัตราภาษีที่ลดลง 5 บาทต่อลิตร ไม่ได้หมายความว่าราคาดีเซลจะลดลง 5 บาทต่อลิตร เพราะขึ้นอยู่กับฐานการคำนวณภาษีจะลดลงตามสัดส่วนน้ำมันดีเซลที่ผสมอยู่ในน้ำมันไบโอดีเซล (B100) เช่น ฐานภาษี B5 – B7 อัตราภาษีสรรพสามิตเดิม 5.99 บาทต่อลิตร แต่อัตราที่ลดลงจริงจะอยู่ที่ 4.65 บาทต่อลิตร ดังนั้น อัตราภาษีใหม่ที่ลดลงหน้าสถานีบริการน้ำมันจะจัดเก็บอยู่ที่ 1.34 บาทต่อลิตร จากเดิม 5.99 บาทต่อลิตร

สำหรับการพิจารณาทบทวนราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลประจำสัปดาห์ของ กบน. เป็นไปตามมมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2565 เรื่อง 10 มาตรการลดค่าครองชีพ โดยรัฐบาลจะเข้าไปช่วยเหลือส่วนที่ราคาน้ำมันดีเซลปรับเพิ่มขึ้นครึ่งหนึ่ง ซึ่ง กบน. ได้พิจารณาปรับราคาน้ำมันดีเซลครั้งแรกมีผลตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2565 เป็นต้นมา   โดยปรับขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 32 บาทต่อลิตร และจะทยอยปรับราคาขึ้นลงเป็นรายสัปดาห์ หากในแต่ละรอบสัปดาห์ราคาน้ำมันตลาดโลกมีการปรับลดลง ก็จะมีการปรับเงินอุดหนุนและปรับเพดานราคาลดลงตามความการเปลี่ยนแปลงของราคาน้ำมันต่อไป

อย่างไรก็ตามประมาณการฐานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงปัจจุบัน วันที่ 15 พฤษภาคม 2565 ติดลบ 72,062 ล้านบาท  โดยแบ่งเป็นบัญชีน้ำมันติดลบ 37,854 ล้านบาท และบัญชีก๊าซไหุงต้ม(แอลพีจี) ติดลบ 34,208 ล้านบาท?

“ราคาน้ำมันตลาดโลกยังอยู่ในช่วงขาขึ้น แม้ลดภาษีสรรพสามิตลงก็ไม่สามารถเอามาลดราคาดีเซลได้ทันที เพราะต้องพิจารณาปัจจัยอื่นประกอบกันด้วย โดยเฉพาะฐานะกองทุนน้ำมันฯตอนนี้ติดลบสูง 7.2 หมื่นล้าน จากสัปดาห์ก่อนติดลบ 6.6 หมื่นล้านบาท  ดังนั้นหวังว่าเดือนมิ.ย.จะได้รับเงินกู้2 หมื่นล้านบาท เพื่อมาช่วยสภาพคล่อง หากสัปดาห์หน้าติดลบไปถึง 8 หมื่นล้านบาท ก็มีโอกาสต้องปรับขึ้นราคาดีเซลตามเงื่อนไขเดิม 1 บาทต่อลิตร”

นายกุลิศ  กล่าวว่า ขณะนี้ต้องปรับแผนการบริหารตามสถานการณ์ราคาน้ำมันที่เกิดขึ้น ซึ่งประเมินว่ายังไม่ดีขึ้นจนถึงสิ้นปี ดังนั้นจึงต้องหามาตรการอะไรบ้างมาช่วยดูแลประชาชนไม่ให้ได้รับผลกระทบ  และหากยังไม่ได้เงินกู้มาช่วยก็มีโอกาสที่กองทุนน้ำมันฯจะติดลบถึงแสนล้านบาทได้   เพราะปัจจุบันต้องใช้เงินดูแลราคาพลังานเดือนละ 2 หมื่นล้านบาท