logo-pwa

เพิ่ม Post Today

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
ลุ้นกบน.ตรึงดีเซล 32 บาทอีกสัปดาห์ เร่งคลังปิดดีลเงินกู้กองทุนน้ำมันฯหลังติดลบ 7.2 หมื่นลบ.

ลุ้นกบน.ตรึงดีเซล 32 บาทอีกสัปดาห์ เร่งคลังปิดดีลเงินกู้กองทุนน้ำมันฯหลังติดลบ 7.2 หมื่นลบ.

17 พฤษภาคม 2565

“สุพัฒนพงษ์”ถกกบน.เคาะราคาดีเซลใหม่ หลังครม.ลดภาษีสรรพสามิต ชงตรึงดีเซล 32 บาทอีกสัปดาห์ จี้คลังหาเงินกู้โปะกองทุนน้ำมันฯ3หมื่นลบ.

แหล่งข่าวจากกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ในวันที่ 18 พ.ค. จะมีการประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง(กบน.) ที่มีนายสุพัฒนพงษ์  พันธ์มีเชาว์ใน รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงาน เป็นประธาน โดยจะมีการพิจารณาทบทวนราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลประจำสัปดาห์ โดยจะมีมติให้คงราคาดีเซลในสัปดาห์นี้ไว้ที่ 32 บาทต่อลิตรเช่นเดิมไปอีก 1 สัปดาห์หรือไม่ หลังครม.มีมติลดภาษีดีเซล ซึ่ง ตามแผนการขึ้นแบบขั้นบันได ไม่เกิน 1 บาท/ลิตร และราคาไม่เกิน 35 บาท/ลิตร

ปัจจุบันกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง อุดหนุนดีเซลประมาณ 10 บาท/ลิตร ขณะที่ฐานะกองทุนน้ำมันฯ ณ  15 พ.ค. ติดลบ 72,062 ล้านบาทแบ่งเป็นบัญชีน้ำมันติดลบ 37,854 ล้านบาท บัญชีก๊าซหุงต้ม(แอลพีจี)ติดลบ  34,208 ล้านบาท  โดยยังคงมีเงินไหลออกจากการนำเงินอุดหนุนน้ำมันรวมเฉลี่ยวันละ 600 ล้านบาท แอลพีจีวันละ 80 ล้านบาท ซึ่งที่ผ่านมา กบน.ได้พยายามบริหารทุกด้านทั้งลดการอุดหนุนแก๊สโซฮอล์อี 85และแก๊สโซฮอล์อี 20 แม้จะได้เงินเพียงเล็กน้อยแต่ก็มาช่วยเสริมสภาพคล่องได้

ส่วนกระแสเงินสดกองทุนน้ำมันฯมีหมุนเวียน 1.2 หมื่นล้านบาท และทยอยหมดลงทำให้กองทุนน้ำมันฯขาดสภาพคล่องช่วงเดือนมิ.ย.นี้ ดังนั้นทางกระทรวงการคลังเร่งหารือกับสถาบันกาเงินภาครัฐเพื่อสรุปแผนเงินกู้ให้กับกองทุนน้ำมันฯวงเงิน 2- 3 หมื่นล้านบาทภายในสัปดาห์หน้า

ส่วนแอลพีจีตามมติ กบง.เมื่อวันที่ 18 มี.ค.65 ได้เห็นชอบให้ปรับขึ้นราคาขายปลีก 3 บาท/กิโลกรัม(กก.)โดยปรับขึ้นเดือนละ 1 บาท/กก.เป็นเวลา 3 เดือน(เม.ย.-มิ.ย.) โดยราคาแอลพีจี จะขยับเป็น 363 บาท/ถัง(15กก.)ในเดือนมิ.ย. ซึ่งเรื่องนี้กระทรวงพลังงานกำลังพิจารณาแนวทางว่าจะสามารถดูแลแอลพีจีต่ออย่างไร ถ้ายึดแผนวิกฤติ คือจะเข้ามาดูแลราคาแอลพีจีเมื่อสูงกว่า 363 บาท/ถังขนาด 15 กก. จะต้องขยับราคาขึ้นหรือลดการอุดหนุน เพราะแนวโน้มปีนี้ราคาแอลพีจีคาดว่าจะสูงกว่าราคาวิกฤติตลอดทั้งปี

ขณะที่กองทุนน้ำมันมีปัญหาสภาพคล่อง  โดยปัจจุบันกองทุนน้ำมันฯอุดหนุนแอลพีจี อยู่ถึง กก.ละ 17.79 บาท และ กบน.ได้ขยายกรอบวงเงินการดูแลราคาแอลพีจีเป็น 3.6 หมื่นล้านบาทหลังจากที่เดิมอยู่ที่  3.3 หมื่นล้านบาทโดยราคาตลาดโลกหรือซีพีอยู่ที่ประมาณ 850 เหรียญสหรัฐต่อตัน

อย่างไรก็ตามวันนี้ (17 พ.ค. )กระทรวงพลังงานได้ยกเลิกการประคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ซึ่งเดิมมีวาระพิจารณาเรื่องการลดต้นทุนดีเซลให้ต่ำที่สุด โดยการปรับลดไบโอดีเซลที่ผสมในดีเซลจาก 5%  หรือ B5 ให้เหลือ 3% หรือ B3 ซึ่งจะลดราคาดีเซลลงได้ 30 สตางค์/ลิตรและยังช่วยให้มีน้ำมันปาล์มดิบ(ซีพีโอ) เพื่อการบริโภคในตลาดเพิ่มขึ้นอีก ราว 30,000 ลิตร

ทั้งนี้การยกเลิกการประชุม กบง.เนื่องจากประเมินว่าหากลดส่วนผสมไบโอดีเซลอาจกลายเป็นปัญหาการเมืองตามมา ทั้งกระแสความไม่เห็นด้วยของผู้ปลูกปาล์ม และกลุ่มผู้ผลิตไบโอดีเซล