ททท.ปลุกทัวร์ยุโรปรับตลาดลด

วันที่ 04 ม.ค. 2554 เวลา 18:59 น.
ททท.ปรับกลยุทธ์รับมือตลาดยุโรปลด ปูพรมผนึกบริษัททัวร์ยักษ์ทุกประเทศ จัดพรีเมี่ยม แพ็กเกจ ดึงคนรวยเที่ยว ชี้ไตรมาสแรกบุกงาน 21 เทรดโชว์ใหญ่ ตอกย้ำแบรนด์ประเทศไทย

นางจุฑาพร เริงรณอาษา รองผู้ว่าการด้านตลาดยุโรป แอฟริกา ตะวันออกกลางและอเมริกา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท.ได้ปรับกลยุทธ์แผนการตลาดกระตุ้นท่องเที่ยวตลาดแถบยุโรป โดยมุ่งเจาะนักท่องเที่ยวระบนเพิ่มขึ้น เทียบจากที่ผ่านมาเน้นจับกลุ่มนักท่องเที่ยวระดับกลางและตลาดล่าง เพื่อทดแทนแนวโน้มการเดินของกลุ่มดังกล่าวที่คาดว่าจะลดลง  เนื่องจากได้รับผลกระทบจากปัญหาเศรษฐกิจชะลอตัว อัตราแลกเปลี่ยนอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับค่าเงินในแถบเอเชีย ประกอบกับหลายประเทศได้เก็บค่าธรรมเนียมพาสเซนเจอร์ แท็กซ์ ดิวตี้กับนักท่องเที่ยว ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.ที่ผ่านมา 

ทั้งนี้ททท.ได้ร่วมมือกับบริษัททัวร์ขนาดใหญ่ในแต่ละประเทศ เช่น บริษัทเอฟทีไอ โกล์ด ประเทศเยอรมนี จัดทำแพ็กเกจนำเที่ยว พรีเมี่ยม แพ็กเกจ โดยนำเสนอสินค้าทางการท่องเที่ยว โรงแรมระดับ 5-6 ดาว สถานที่ท่องเที่ยว อย่างกอล์ฟ สปา ทุกเส้นทางในประเทศไทยให้นักท่องเที่ยวเลือก
               
“ททท.เชื่อว่าสภาวะเศรษฐกิจของยุโรปชะลอตัว จะกระทบต่อการตัดสินเดินทางเที่ยวของกลุ่มตลาดกลางและล่าง แต่นักท่องเที่ยวระดับไฮเอนยังมีกำลังซื้อ และวางแผนท่องเที่ยวเหมือนเดิม ททท.ต้องนำเสนอให้ตรงใจและตรงต่อความต้องการของนักเดินทางสูงสุด”นางจุฑาพร กล่าว

อย่างไรก็ตามระหว่างเดือนม.ค.-มี.ค.นิ้ ททท.เตรียมเข้าร่วมงานเทรดโชว์ใหญ่ จำนวน 21 งาน และ 3 โรดโชว์ ในแถบยุโรป เช่น ระหว่างวันที่ 4-8 ม.ค.นี้ ร่วมกับผู้ประกอบการท่องเที่ยวไทย 20 ราย โรดโชว์สินค้าทางการท่องเที่ยวที่เมืองเตฮาลาน และ อิศฟาฮาน ประเทศอิหร่าน ร่วมงานไอทีบี ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี เป็นต้น
               
นางจุฑาพร กล่าวว่า ในปีนี้ ททท.มีแผนการเปิดตลาดนักท่องเที่ยวใหม่ๆ เช่น อิหร่าน ตุรกี เวียนนา ฯลฯ เพิ่มขึ้น ด้วยการจัดแพ็กเกจส่งเสริมการท่องเที่ยวให้ตรงต่อความต้องการของนักท่อวเที่ยวในแต่ละกลุ่มมากขึ้น